Long An đề xuất được chủ động mua vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Thông tin từ UBND tỉnh Long An cho biết, tỉnh vừa gửi tờ trình đến Bộ Y tế để đề xuất được chủ động mua vắc xin và tiến hành tiêm phòng cho 1,3 triệu dân trên địa bàn tỉnh.

Long An đề xuất được chủ động mua vắc xin Covid-19 - 1

Long An đề xuất được chủ động mua vắc xin Covid-19 (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn). 

Thời gian qua, UBND tỉnh Long An đã tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch. Mọi nguồn nhân lực đều được huy động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch được triển khai nhanh chóng, hiệu quả. Nhờ vậy, các ca bệnh sớm được khoanh vùng và ngăn ngừa lan rộng ra ngoài cộng đồng.

Tuy vậy, hiện nay tình hình dịch bệnh tại một số tỉnh thành giáp ranh với Long An đang diễn biến hết sức phức tạp. Khu vực biên giới giáp ranh giữa Long An với Campuchia luôn được siết chặt nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa phương.

Hiện, tỉnh Long An có một khu kinh tế cửa khẩu, 16 khu công nghiệp, 22 cụm công nghiệp đang hoạt động với hơn 12.000 doanh nghiệp và khoảng 370.000 người lao động đang làm việc trên địa bàn. Trong đó, số lượng người lao động làm việc tại TPHCM đi lại hàng ngày lên đến hàng ngàn người.

Trước những khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ như nêu trên, UBND tỉnh đã kêu gọi người dân và doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ quỹ vắc xin của tỉnh và đạt được sự đồng thuận cao. Qua đó, tỉnh đã kêu gọi được hơn 16 tỷ đồng. 

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19, Long An có trên 1,3 triệu người từ 18 tuổi trở lên thuộc đối tượng được tiêm vắc xin. Trong đó, nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP có 268.096 người. Tính đến ngày 12/6, tỉnh đã tiếp nhận 3 đợt vắc xin với tổng cộng 41.920 liều, đang triển khai tiêm đợt 3 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP.

Nhằm triển khai chiến lược vắc xin và chủ trương về xã hội hóa trong việc mua, nhập khẩu và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, UBND tỉnh Long An kiến nghị, đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh việc tiêm chủng trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An hoặc tỉnh, thành phố khác được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin để nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 về Việt Nam để cung cấp cho tỉnh Long An.

Sau khi vắc xin được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, đề nghị Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vắc xin cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp đơn vị tiêm chủng.

Tin liên quan