Cập nhật kiến thức y dược: Từ lý thuyết đến thực tiễn

Trường Thịnh

(Dân trí) - Cập nhật kiến thức y dược không chỉ là nhu cầu tất yếu của các dược sĩ trong hoạt động nghề nghiệp mà còn là yêu cầu bắt buộc được quy định trong Luật Dược năm 2016.

Thường xuyên cập nhật kiến thức y dược là nhu cầu tất yếu của mọi dược sĩ trong quá trình hoạt động nghề nghiệp. Việc cập nhật thông tin khoa học, kết quả nghiên cứu và sản phẩm mới giúp dược sĩ có được nền tảng kiến thức vững chắc để ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, theo khoản 9, Điều 28, Luật Dược năm 2016 quy định về các trường hợp bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược, có trường hợp do dược sĩ không thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn.

Cập nhật kiến thức y dược: Từ lý thuyết đến thực tiễn - 1
Khóa học eCPE - lời giải cho "bài toán khó" của các dược sĩ.

Có thể nói, về lý thuyết, cập nhật kiến thức y dược không chỉ là nhu cầu tất yếu của các dược sĩ trong hoạt động nghề nghiệp mà còn là yêu cầu bắt buộc được quy định trong luật đối với các dược sĩ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thường xuyên cập nhật kiến thức y dược của các dược sĩ chưa thực sự đạt hiệu quả cao bởi vốn thời gian ít ỏi trong khi các khóa đào tạo lại đòi hỏi sự tập trung cao độ và đảm bảo thời gian.

Thực tế này đã đặt ra một bài toán khó cho các dược sĩ, là làm sao cân đối được thời gian quản lý, bán thuốc, tư vấn bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe cộng đồng với thời gian đăng ký, tham gia các khóa học bồi dưỡng cần thiết.

eCPE - lời giải hay cho bài toán khó

Chương trình đào tạo khoa học trực tuyến - gọi tắt là eCPE, được nghiên cứu và phát triển bởi Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo yêu cầu xã hội, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và tài trợ bởi công ty Sanofi Việt Nam. Chương trình này cung cấp những thông tin y dược mới nhất cho các đối tượng là dược sĩ và nhân viên nhà thuốc, được tích hợp trên nền tảng online, trở thành "cứu cánh" cho các dược sĩ và nhân viên nhà thuốc khi phải đau đầu cân đối thời gian làm việc và học tập.

Theo số liệu từ nhà cung cấp, từ đầu năm 2020 đến nay, 76% số học viên tham gia khóa học eCPE nói trên đã được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức Y - Dược. Trong danh sách 4.000 nhà thuốc uy tín trên cả nước, mỗi nhà thuốc có từ 2-3 dược sĩ/ nhân viên tham gia khóa học này.

Để lý giải sức hút của khóa học cập nhật kiến thức Y Dược, công ty Sanofi Việt Nam đã đề xuất đào tạo, bồi dưỡng theo hình thức trực tuyến. Điều này giúp dược sĩ tiết kiệm thời gian và chi phí. Thay vì phải đăng ký thủ tục học tập trực tiếp rườm rà, phức tạp, dược sĩ có thể đăng ký trực tuyến khóa học CPE một cách đơn giản, nhanh gọn trên website MedExpress. Việc học tập có thể tiến hành mọi nơi, mọi lúc khi dược sĩ có thời gian rảnh. Tính năng tương tác, trao đổi kiến thức giữa các học viên và giữa học viên với báo cáo viên được chú trọng phát triển.

Cập nhật kiến thức y dược: Từ lý thuyết đến thực tiễn - 2

Các tính năng trên MedExpress tạo thuận lợi để các dược sĩ/ nhân viên nhà thuốc trên toàn quốc học hỏi và nâng cao kiến thức.

Website MedExpress do công ty Sanofi Việt Nam tài trợ là nền tảng kỹ thuật số phù hợp với nhu cầu số hóa hiện nay. Giao diện và tính năng của website được thiết kế thân thiện cho người dùng. Các nội dung là những kiến thức y dược học mới nhất với sự tham vấn của các tổ chức y khoa uy tín. Đối với chương trình đào tạo, các bài giảng được truyền tải theo hình thức video sinh động, đề tài thiết thực, đa dạng từ bệnh học đến hướng dẫn sử dụng thuốc, được giảng dạy bởi đội ngũ báo cáo viên là các chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, khóa học trực tuyến CPE là khóa học bồi dưỡng kiến thức y dược duy nhất cấp chứng nhận đào tạo liên tục, góp phần đáp ứng nhu cầu tất yếu và yêu cầu bắt buộc đối với các dược sĩ, nhân viên nhà thuốc là thường xuyên bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong quá trình hành nghề, để đảm bảo phục vụ sức khỏe toàn dân, chăm lo sức khỏe cộng đồng.