Bắc Giang phát sinh ổ dịch mới, phát hiện 9 ca nhiễm trong cộng đồng

Bá Đoàn

(Dân trí) - Trong 24 giờ, đến tối 17/6 Bắc Giang ghi nhận thêm 327 ca dương tính mới, nâng tổng số lên 5.007 ca. Đáng chú ý tỉnh này phát sinh một ổ dịch mới tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn.

Bắc Giang phát sinh ổ dịch mới, phát hiện 9 ca nhiễm trong cộng đồng - 1

Các ca mắc Covid-19 đã điều trị khỏi bệnh được ra viện.

 Các ca mắc mới liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, chủ yếu là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân. Tuy nhiên, đã phát sinh một ổ dịch mới tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn, qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng đã phát hiện 9 trường hợp dương tính.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, số trường hợp F0 trong ngày 17/6 tăng cao là do thời gian vừa qua, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện xét nghiệm trên 1,6 triệu mẫu, huy động nhiều đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR để kịp thời khống chế dịch. Việc tổng hợp kết quả từ nhiều đầu mối với số lượng mẫu lớn khó khăn, không thống nhất. Ngoài ra, một số đơn vị xét nghiệm có hiện tượng máy bị nhiễm, phải dừng lại để khử nhiễm và chạy lại mẫu xét nghiệm; đồng thời gửi mẫu đi các đơn vị xét nghiệm khác để kiểm chứng. Do đó dẫn đến việc rà soát, xác định kết quả xét nghiệm của bệnh nhân mất nhiều thời gian, việc hoàn thiện các thông tin cơ bản để công bố ca bệnh chưa kịp thời, trong khi bệnh nhân đã được đưa đi đến cơ sở điều trị.

Hiện nay, quá trình đối khớp vẫn đang diễn ra và sẽ hoàn tất chậm nhất vào ngày 20/6, và sẽ còn một số lượng F0 nữa được công bố bổ sung. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang đang dồn tổng lực để tấn công dịch, tăng tốc xét nghiệm đối với người cách ly (trên 15.000 người đang ở trong 270 khu cách ly tập trung) nên sẽ vẫn còn phát sinh các trường hợp F1 trở thành F0.

Trong 2- 3 ngày tới, tỉnh chỉ đạo tiếp tục rà soát lại toàn bộ cơ sở dữ liệu bệnh nhân để cập nhật, bổ sung. Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, thực hiện giãn cách tối đa trong khu cách ly tập trung và khu phong tỏa để hạn chế ở mức cao nhất việc lây nhiễm chéo, vì vậy số ca công bố phát sinh chủ yếu là các trường hợp đã được đưa đi điều trị kịp thời, được bổ sung mã bệnh nhân sau khi rà soát dữ liệu; số ca phát sinh mới chủ yếu trong khu cách ly song không cao và có xu hướng giảm dần.

Tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân, người dân trong các khu vực bị phong tỏa, khu cách ly tập trung có nguy cơ cao trên địa bàn huyện Việt Yên. Tổng cộng đến nay đã lấy 1.220.166 mẫu, đã chạy 1.184.186 mẫu.

Đặc biệt, trong ngày, ngay sau khi phát hiện các trường hợp F0 phát sinh mới tại huyện Lục Ngạn, Ban Chỉ đạo tỉnh đã kịp thời chỉ đạo khoanh vùng, truy vết nhanh các trường hợp liên quan để xét nghiệm, sàng lọc, phân loại các đối tượng theo nguy cơ để có giải pháp phù hợp.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 168 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 23 thôn, tổ, dân phố; giãn cách xã hội 114 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 3 huyện; giãn cách xã hội 5 huyện.

Tỉnh Bắc Giang đang vận hành 270 khu cách ly tập trung, tổng số người hiện còn đang cách ly tập trung là 15.155 người (trong đó, số ra: 502 người; lũy kế đến nay đã có 19.040 người đủ điều kiện được ra khỏi khu cách ly tập trung. Trong ngày 17/6 , có thêm 250 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 1.437 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 403 bệnh nhân âm tính lần 1 và 341 bệnh nhân âm tính lần 2.