Quảng Bình:

Lời kể nhân chứng vụ 5 người đi tìm trầm bị đánh chết

(Dân trí) - “Cả nhóm đang nằm nghỉ trưa ở lán thì xuất hiện một nhóm người lạ mặt dùng súng AK đến khống chế, trói lại và đưa qua biên giới Tà Păng (Lào). Đứa nào không nghe lời chúng sẽ bắn chết…”, phu trầm Đỗ Văn Hiền vừa trở về từ cõi chết, hãi hùng kể.

Sáng ngày 28/3, PV Dân trí tìm về xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, nơi có 2 trong số 5 nạn nhân bị đánh chết trong chuyến đi tìm trầm tại khu vực giáp biên giới Việt - Lào. Anh Đỗ Văn Hiền (SN 1988), nạn nhân thoát chết trong cuộc bắn giết kinh hoàng này, chưa hết bàng hoàng kể lại: Ngày 19/1 âm lịch (tức ngày 28/2), nhóm của anh Hiền gồm 5 người đi vào rừng tìm trầm. Sau đó nhập thêm với 2 nhóm người khác, tổng cộng là 15 người. Đến ngày 22/3, do hết lương thực nên 7 người trong nhóm ra ngoài đi mua gạo.

Phu trầm Đỗ Văn Hiền - người trở về từ cõi chết - chưa hết hãi hùng kể lại sự việc với PV
Phu trầm Đỗ Văn Hiền - người trở về từ cõi chết - chưa hết hãi hùng kể lại sự việc với PV Dân trí

Đến khoảng 11 giờ ngày 23/3, anh Hiền cùng 7 anh em khác đang nghỉ trong lán (một người đã ra ngoài đi hái rau rừng) thì xuất hiện một nhóm 3 người lạ mặt, một người bịt mặt và mang theo khẩu súng, người còn lại cầm một cuộn dây dù, còn người khác thì ném đá xối xả vào lán nơi nhóm anh Hiền đang nghỉ. Một lúc sau chúng kêu tất cả bước ra bên ngoài xếp hàng, nếu không chúng sẽ bắn.

“Lúc đó mấy anh em tui sợ quá nên tất cả đều bước ra rồi bọn chúng lần lượt trói chúng tôi lại. Chúng phá hết đồ đạc trong lán rồi mới dẫn chúng tôi đi men theo rừng cách đó chừng 20 phút, lên một đồi cao. Đến khoảng 3 giờ chiều, chúng dừng lại dựng lán nấu ăn. Một thằng trong nhóm bọn chúng bảo anh Thắng (cùng nhóm anh Hiền - PV) phải nộp đủ mỗi người 15 triệu mới cho về. Anh Thắng kêu không có tiền thì bọn chúng đòi giết. Khi đó mấy anh em chúng tôi vẫn đang bị trói chặt, anh Hà nói với bọn chúng sẽ về nhà tìm cách vay tiền mang đến nộp. Khoảng 6 giờ tối, bọn bắt cóc đưa cơm đến cho anh Hà ăn, cho hút thuốc và đưa cho một chiếc đèn pin để về”, anh Hiền kể lại sự việc.

Sau khi anh Hà ra về, bọn bắt cóc đánh đập nhóm người của anh Hiền hết sức dã man. Theo lời anh Hiền, nhóm bắt cóc nói tiếng Việt rất rõ, giọng tương đối giống người địa phương.
Phu trầm Đỗ Văn Hiền - người trở về từ cõi chết - chưa hết hãi hùng kể lại sự việc với PV
Anh Hoàng Văn Hà (SN 1976, ở thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) là người chấp nhận trả tiền chuộc để được thả về.

“Khi thấy bọn chúng không để ý, tôi liền nói với anh Trị và anh Sáu rằng tôi sẽ thoát ra rồi sẽ cứu anh em nhưng mấy anh này không chấp nhận vì sợ bọn chúng bắn. Đến khoảng 2 giờ sáng, mấy anh em trong nhóm đều lần lượt bị bọn bắt cóc kêu tới đánh đập. Lợi dụng đêm tối và chúng mất tập trung nên tôi tự tuột trói và chạy thoát. Khi thấy tôi chạy, tôi nghe một tên trong nhóm bắt cóc hét lớn “có thằng đã chạy thoát rồi”. Lúc đó tôi chỉ cố chạy thật nhanh, nhưng chạy giữa rừng lại đêm tối và không biết đường nên tôi cứ thấy mình chạy về trại cũ.

Ngày hôm sau quay lại thì chỉ thấy một đống đất mới đào, bên trên có phủ mấy cành cây vừa bị chặt, xung quanh thấy nhiều vết máu. Biết là mấy anh em trong nhóm đã bị chúng đánh chết nên tôi quay trở về. Giữa đường gặp nhóm gùi gạo lên trại tôi mới hoàn hồn bảo họ gọi điện ngay cho anh Hà, báo mấy anh em đã chết”.

Quá hoảng sợ nên anh Hiền đã tìm về Đồn Biên phòng Làng Ho trình báo vụ việc. Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 26/3, lực lượng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương vào cuộc và bước đầu xác định nơi 5 nạn nhân bị nhóm bắt cóc thảm sát nằm trên địa phận đất Lào, cách biên giới khoảng 700 mét theo đường chim bay.
 
Phu trầm Đỗ Văn Hiền - người trở về từ cõi chết - chưa hết hãi hùng kể lại sự việc với PV
Nỗi đau của góa phụ trẻ Hoàng Thị Hòe cùng 3 đứa con côi thơ dại (chị Hòe là vợ nạn nhân Trần Văn Trị)

Xác 5 nạn nhân được chôn, lấp trong hố có chiều dài khoảng 2 mét, rộng 90 cm và đang trong quá trình phân hủy. Tiến hành làm các thủ tục cần thiết và khám nghiệm sơ bộ, các nạn nhân tay đều bị trói về đằng sau bằng dây dù, dây rừng và đều bị các vết thương ở đầu, mặt, ngực. 

Hiện Bộ Chỉ huy Biên phòng Quảng Trị đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, lực lượng Biên phòng Cù Bai phối hợp với lực lượng liên quan, đồng thời gửi công văn cho tỉnh Savẳnnakhệt (Lào) để thông báo, cắt cử cán bộ cùng tiến hành điều tra, xác minh, sớm tìm ra thủ phạm.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về vụ việc này.

Đặng Tài - Đăng Đức