Lời kể nạn nhân vụ sập sảnh tòa khách sạn Sailing Tower

(Dân trí) - "Khi ấy tui đứng trên tầng hai cùng nhiều công nhân khác đổ sàn sảnh khách sạn. Chỉ còn độ vài ba chục mét vuông gì đấy nữa thôi thì bỗng tất cả đổ sầm xuống. Tui bị nhiều thứ, ván, xi măng chèn quanh người, không hiểu sao vẫn còn sống sót..."


Lời kể nạn nhân vụ sập sảnh tòa khách sạn Sailing Tower - 1
Hiện trường vụ sập Tòa nhà Sailing Tower Hotel
 
“Thật khó tin là tui vẫn còn sống!”

Lúc 21h tối qua (2/10), sau buổi tường thuật trực tiếp toàn cảnh vụ sập sảnh tòa khách sạn Sailing Tower tại đường 70, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh nhóm PV Dân trí đã nhanh chóng có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để tìm gặp các nạn nhân may mắn sống sót đang được cấp cứu tại đây. “Tất cả có 9 nạn nhân nhập viện, 1 nữ nạn nhân (nạn nhân Lê Thị Mai, 42 tuổi, quê xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà - PV) đã tử nạn, số còn lại hiện đang được cấp cứu, chăm sóc khẩn trương tại các khoa Chấn thương, Khoa Tai mũi họng, Ngoại Tổng hợp” – một nữ y tá tại phòng hành chính của bệnh viện thông tin nhanh.

Khoa Chấn thương có đến 5 nạn nhân được cấp cứu. 21h15, rất đông người thân của hai nạn nhân Phan Văn Hệ (53 tuổi, trú xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) và chị Võ Thị Hiền (42 tuổi, trú xóm Tân Hợp, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đứng ngồi không yên trước phòng cấp cứu đặc biệt của khoa. Phía trong, nạn nhân Hiền đang nằm gần như bất tỉnh, đầu tóc còn dính đầy xi măng, bạc phếch. Nạn nhân Hệ quay mặt vào tường giấu khuôn mặt hoảng loạn và đau đớn.
Lời kể nạn nhân vụ sập sảnh tòa khách sạn Sailing Tower - 2
Nạn nhân Võ Thị Hiền nằm bất tỉnh, đầu tóc còn dính nguyên xi măng
 
Một người em của ông Hệ nói với chúng tôi, ông Hệ là lao động tự do, đóng cốt pha cho công trình này, tai nạn khiến ông Hệ bị gãy xương sườn số 6. Lúc được đưa ra khỏi đống đổ nát ông hết sức hoảng loạn. Rất đau đớn, nhưng ông Hệ vẫn còn nhớ như in giây phút mà như ông nói, thật khó tin là tui vẫn còn sống.

“Tui không rõ thời gian lắm, nhưng tui nhớ là khi ấy tui đứng trên tầng hai cùng nhiều công nhân khác chuẩn bị hoàn thành đổ mái sảnh khách sạn có diện tích 160m2. Chỉ còn độ vài ba chục mét vuông gì đấy nữa thôi thì công việc hoàn thành. Bỗng tất cả đổ sầm xuống. Tui bị nhiều thứ, ván, xi măng chèn quanh người. Tui nghe rõ tiếng kêu van thảm thiết. May mắn tui  được một bảo vệ nhanh chóng lôi ra ngoài. Đến giờ tui vẫn không hiểu sao mình vẫn còn sống sót”- ông Hệ nhớ lại. 
 
Ông Hệ cung cấp tiếp một thông tin đáng chú ý, lẽ ra tầng sảnh tòa khách sạn này đã được đổ mái từ một tuần trước, nhưng do mưa lớn liên tục đổ xuống nên nhà thầu hạng mục này đã cho dừng lại cho, đến khi quyết định cho đổ bê tông chiều 2/10 thì gặp nạn. 
Lời kể nạn nhân vụ sập sảnh tòa khách sạn Sailing Tower - 3
Nạn nhân Hệ bị gẫy xương sườn số 6, nằm điều trị tại Khoa Chấn thương. Ông Hệ không tin là mình có thể sống sót.
 
Anh Nguyễn Thanh Bình, 48 tuổi, quê xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc, người cũng đang nằm tại Khoa Chấn thương với chấn thương bể xương bánh chè chân phải. Anh Bình gần như chỉ còn nhớ chút ít vụ sập kinh hoàng sảnh tòa nhà mình đang thi công: "Có khoảng chục công nhân đang thi công đổ sàn sảnh khách sạn. Tôi chỉ nhớ mang máng là khi đổ sàn mái được khoảng 2/3 thì tất cả đổ ụp xuống. Khi tỉnh dậy mới biết mình đang nằm trong bệnh viện”.


Sáng nay, 3/10 Hội đồng điều tra nguyên nhân vụ sập tòa nhà Sailing Tower Hotel tiến hành việc khám nghiệm hiện trường, phục vụ công tác điều tra.
 
Một lãnh đạo tỉnh này cho biết, sẽ điều tra nguyên nhân sớm nhất trong điều kiện có thể. Sai phạm như thế nào, ai sai phạm sẽ được làm rõ và xử lý nghiêm.

Hơn 22h đêm một nạn nhân khác là anh Nguyễn Huy Thạch, trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh đã ngủ thiếp tại căn phòng 107 của Khoa Chấn thương. Một người thân của nạn nhân Thạch cho biết, chấn thương vỡ xương đầu gối của cả hai chân và sự hoảng loạn sau tai nạn nên anh Thạch gần như ít tiếp xúc, trò chuyện với ai.

Tang thương sau vụ sập kinh hoàng

Nhiều người thoát chết một cách thần kỳ trong vụ sập sảnh tòa khách sạn Sailing Tower, nhưng gia đình chị em dâu Võ Thị Hiền và Lê Thị Mai, cùng 42 tuổi, cùng trú xóm Tân Hợp, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà lại không may mắn như thế.

Sau khi sàn nhà sập xuống nhiều nạn nhân nhanh chóng được kéo ra ngoài đưa đến bệnh viện thì nạn nhân Lê Thị Mai còn mắc kẹt trong đống đổ nát cả tiếng đồng hồ. Nhiều nỗ lực của các đội cứu hộ cuối cùng nạn nhân cũng được đưa ra khỏi hiện trường. Nạn nhân Mai tử vong trên đường đưa vào bệnh viện.

Ngay trong chiều qua thi thể nạn nhân Mai đã được đưa về quê ở xã Hộ Độ để người thân, chính quyền lo tang ma. Nỗi đau càng khoét sâu thêm, khi phía bệnh viện thông báo, trong nỗ lực cứu chữa trong vô vọng, họ còn phát hiện nạn nhân Mai còn mang trong mình thai nhi hai tháng tuổi.

Lời kể nạn nhân vụ sập sảnh tòa khách sạn Sailing Tower - 4
Nguyễn Thị Hà chăm sóc mẹ tại Bệnh viện nhưng trong lòng đau buồn vì mợ mình tử nạn, đã được đưa về quê lo tang ma
 
Đang chăm sóc mẹ là nạn nhân Võ Thị Hiền tại Khoa Chấn thương em Nguyễn Thị Hà nước mắt lưng tròng. Hà khóc vì thương mẹ gặp nạn với nhiều chấn thương, vì mự (mợ) của mình đã tử nạn. “Em đau lòng và thương mự lắm. Nhà chú mự rất nghèo, phải nuôi 4 người con ăn học, mự quanh năm suốt tháng chỉ biết đi làm thuê kiếm tiến. Mự chết không biết rồi gia cảnh chú và các em sẽ ra sao”- Hà buồn bã nói.

Nhìn mẹ nằm gần như bất tỉnh trên giường bệnh, Hà gạt nước mắt. Chắc khi biết chuyện mẹ em cũng buồn và đau đớn lắm, mẹ và mự đi làm suốt với nhau, khổ sướng có nhau, mự mất, mẹ lại không có mặt để lo toan.

Văn Dũng – Thái Bắc