Thứ hai, 10/08/2020 - 14:00

Lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Dân trí

“Từ lời dặn đầu tiên của nguyên Tổng Bí thư, tôi luôn khắc ghi mình là người quân nhân, trưởng thành trong chiến đấu, được học tập, rèn luyện, phải nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh”.

Chúng tôi tìm về căn nhà nhỏ của Đại tá Nguyễn Minh Ánh ở khu phố Xuân Lưu, thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đại tá Ánh ôn lại ký ức cùng ăn cơm, nghe những lời chia sẻ của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Biết về nguyên Tổng Bí thư từ lá thư của bố

Ấn tượng của Đại tá Nguyễn Minh Ánh về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người con của quê hương Đông Sơn- Thanh Hóa bắt đầu từ bức thư của bố ở chiến trường Campuchia.

Lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 1

Đại tá Nguyễn Minh Ánh chụp ảnh cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại tá Nguyễn Minh Ánh nhớ lại, năm 1978 ông nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện, được sang làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, biên chế tại Tiểu đoàn 64, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3. 

Tại đây, ông nhận được thư của bố thông báo cho biết bác Lê Khả Phiêu, bạn học của bố cũng đang làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Trong bức thư bố nó rất nhiều về bác Phiêu, về tấm gương học tập của bác, dù xuất thân từ một gia đình nghèo nhưng luôn nỗ lực không ngừng.

Bố cũng căn dặn tôi phải nhìn gương bác Lê Khả Phiêu để cố gắng và phấn đấu, khó khăn nào cũng phải vượt qua.

Lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 2

Đại tá Nguyễn Minh Ánh ấn tượng cách sống gần gũi giản dị của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Hồi âm lại thư bố, Đại tá Ánh viết: “Bố yên tâm, con và đồng đội bên này đều rất tốt, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Về việc gặp bác Phiêu thì con không gặp được vì bác là vị chỉ huy cấp cao của quân đội, đang giữ nhiều trọng trách. Con là chiến sĩ đang trong khi thực hiện nhiệm vụ như thế này không thể gặp được. Nhưng được bố cho biết bác đang bên này, con yên tâm, vững vàng hơn nhiều”. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả ở Campuchia, Đại tá Nguyễn Minh Ánh về nước tiếp tục rèn luyện, học tập, trải qua nhiều cương vị khác nhau, rồi về làm Trợ lý Khen thưởng, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa. 

Với vị trí này, trong thực hiện nhiệm vụ Đại tá Nguyễn Minh Ánh được ra Hà Nội thường xuyên hơn để báo cáo với Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng. Và ông đã có nhiều dịp gặp gỡ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

“Đã được tổ chức quan tâm rồi thì không được phụ lòng tổ chức”.

Đại tá Ánh chia sẻ, ông rất ấn tượng với cách sống gần gũi giản dị, tận tụy và nguyên tắc làm việc kỷ luật của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 3

Đại tá Ánh bùi ngùi ông lại kỷ niệm với nguyên Tổng Bí thư.

Đại tá Ánh nhớ lần ra công tác Hà Nội vào năm 1992, đến thăm và được nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bảo ở lại ăn cơm cùng. Trong khi ăn, nguyên Tổng Bí thư đã hỏi thăm ông về tình hình quê hương, về lực lượng vũ trang Thanh Hóa và quá trình công tác của bản thân. 

Cũng trong bữa cơm thân mật này, nguyên Tổng Bí thư dặn dò: “Mình là quân nhân, là chiến sĩ đã từng chiến đấu, làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia, được tổ chức cho đi học rồi được về quê hương công tác thì mình phải công tác thật tốt”.

Lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - 4

Những bức ảnh chụp với nguyên Tổng Bí thư được Đại tá Ánh gìn giữ và trân quý.

Trong một lần gặp khác năm 2010, nguyên Tổng Bí thư đã nói với ông: “Đã được tổ chức quan tâm rồi thì không được phụ lòng tổ chức”. Đó là khi Đại tá Ánh báo cáo với nguyên Tổng Bí thư: “Ghi nhớ lời dặn dò của bác, cháu luôn phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa rồi cháu được Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đề nghị với Quân khu bổ nhiệm Chính trị viên Ban CHQS huyện Thiệu Hóa”. 

Đại tá Ánh cho biết, ông luôn ghi nhớ lời dặn của nguyên Tổng Bí thư và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, không phụ lòng tổ chức đúng như lời dặn ấy.

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, ông được cấp trên tin tưởng giao làm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện Thạch Thành rồi Chính trị viên phó, kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện Thiệu Hóa. Đến năm 2010, được bổ nhiệm Chính trị viên Ban CHQS huyện Thiệu Hóa và công tác tại đây cho đến lúc nghỉ hưu.

Trong quá trình công tác, Đại tá Ánh được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá cao; nhiều năm Đảng bộ Quân sự huyện đạt Đảng bộ trong sạch, được Huyện ủy, Tỉnh ủy khen thưởng; Ban CHQS huyện Thiệu Hóa được Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 4 tặng Bằng khen Đơn vị Quyết thắng.

“Ngay từ lời dặn dò đầu tiên của nguyên Tổng Bí thư, tôi luôn khắc ghi và tự nhủ mình là người quân nhân, được trưởng thành trong chiến đấu, được học tập, rèn luyện nên trong mọi hoàn cảnh, điều kiện đều phải nỗ lực, trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao” – Đại tá Ánh chia sẻ.

 Bình Minh