Loạt sai lầm về tiền bạc của tuổi trẻ có thể khiến bạn "rỗng ví"

Quang Anh

(Dân trí) - Những sai lầm về tiền bạc của tuổi trẻ có thể ảnh hưởng đến túi tiền của bạn khi về già. Cho nên cần bỏ ngay những điều dưới đây để luôn ổn định tài chính cá nhân.

Cố theo những người giàu có

Loạt sai lầm về tiền bạc của tuổi trẻ có thể khiến bạn rỗng ví - 1
Khi đi chơi với những người giàu có hơn, nhiều bạn trẻ cảm thấy phải theo kịp họ nên mua quần áo hàng hiệu, xe hơi hạng sang và chi tiền để đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Điều quan trọng phải biết giới hạn của mình, không mắc nợ để đua theo lối sống của người giàu có. Thành công và tiền bạc đến vào các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, do đó dùng tiền một cách thông minh là điều cần học.

Không có kế hoạch chi tiêu

Loạt sai lầm về tiền bạc của tuổi trẻ có thể khiến bạn rỗng ví - 2
Học cách quản lý tài chính hợp lý càng sớm càng tốt sẽ rất quan trọng. Trên thực tế, quy tắc chi tiêu 50/30/20 là đơn giản và dễ làm theo giúp ổn định tài chính. Chi tiêu 50% thu nhập của bạn cho tiền thuê nhà, mua thực phẩm, đi lại và các hóa đơn, 20% dành để tiết kiệm và trả nợ, 30% còn lại dành cho bản thân và mua bất cứ thứ gì bạn muốn.

Thường xuyên gọi đồ ăn

Khi sống xa nhà, không phải lúc nào bạn cũng có nấu cơm nên sẽ gọi đồ ăn, có nghĩa chi tiền nhiều cho thực phẩm và có thể không đủ tài chính.

Thay vào đó, hãy đến cửa hàng tạp hóa, mua các thực phẩm và tự nấu. Nếu không biết nấu ăn nên cố gắng tự học.

Sở hữu thẻ tín dụng sớm, chi tiêu không đúng cách

Loạt sai lầm về tiền bạc của tuổi trẻ có thể khiến bạn rỗng ví - 3
Sở hữu thẻ tín dụng chỉ tốt khi bạn mua sắm, chi tiêu có trách nhiệm. Nếu không đủ khả năng tài chính nhưng muốn mua nhiều thứ có thể cần hoặc không cần thì tốt nhất nên đợi đến khi có một công việc được trả lương cao sẽ tốt hơn.

Không lên kế hoạch cho nghỉ hưu

Loạt sai lầm về tiền bạc của tuổi trẻ có thể khiến bạn rỗng ví - 4
Bạn có thể không muốn nghĩ về tương lai xa xôi khi ở độ tuổi 20, nhưng đó là một sai lầm. Chúng ta nên dành một khoản tiền cho tiết kiệm hưu trí sẽ đưa lại tiền lãi và có tài chính để chi tiêu sau khi nghỉ hưu.

Không mua bảo hiểm

Loạt sai lầm về tiền bạc của tuổi trẻ có thể khiến bạn rỗng ví - 5
Ở độ tuổi 20, bạn có thể cảm thấy bản thân như "siêu anh hùng", khỏe mạnh và không bị chấn thương, bệnh tật... Tuy nhiên, không nên bỏ qua việc mua bảo hiểm. Bảo hiểm y tế giúp bản thân tiết kiệm hàng ngàn USD khi có bất trắc xảy ra.

Không chấp nhận mạo hiểm

Loạt sai lầm về tiền bạc của tuổi trẻ có thể khiến bạn rỗng ví - 6
Có thể không thích công việc hiện tại nhưng lương ổn định, môi trường làm việc an toàn... khiến bạn lười vận động và ngại thay đổi. Tuy nhiên, đừng ngại bắt đầu lại từ đầu, nếu điều đó giúp tương lai tốt đẹp hơn. Hơn thế nữa, độ tuổi 20 là thời điểm tốt nhất để học kỹ năng mới, do đó thay đổi từ bây giờ sẽ tốt hơn là chuyển việc sau này.

Nuôi thú cưng quá sớm

Loạt sai lầm về tiền bạc của tuổi trẻ có thể khiến bạn rỗng ví - 7

Nuôi một con vật cưng là bước tiếp theo trong cuộc sống tự lập sau khi đã có chỗ ở cho mình. Tuy nhiên, đây không phải là ý tưởng hay. Thú cưng đáng yêu và lanh lợi, là người bạn tốt... nhưng việc chăm sóc chúng rất tốn kém với các chi phí như: đồ ăn, đồ chơi, vắc xin phòng bệnh, khám bác sĩ thú y... Những chi phí đó cộng lại sẽ "ngốn" khoản lớn từ lương của bạn. Cho nên, cần phải cân nhắc xem khả năng tài chính có đủ để nuôi thú cưng hay không.

Mua sắm để bản thân vui

Loạt sai lầm về tiền bạc của tuổi trẻ có thể khiến bạn rỗng ví - 8
Nhiều người trong chúng ta có lẽ từng mua một thứ gì đó mà bản thân không cần chỉ vì cảm thấy buồn. Sự thật là những lần mua sắm này khiến bản thân cảm thấy dễ chịu hơn nhưng đó không phải là giải pháp cho vấn đề, làm lãng phí tiền trong khi có thể dành dụm làm việc thực sự cần.

Chuyển ra ngoài sống quá sớm, khi chưa chuẩn bị kỹ

Bạn có thể nghĩ ở thời điểm 18 hoặc 21 tuổi nên ra ngoài sống tự lập. Học cách sống độc lập là tốt nhưng nên suy nghĩ kỹ.

Chuyển ra ngoài sống có nghĩa phải tự trả tiền thuê nhà, các hóa đơn hàng tháng, tự học nấu ăn cho bản thân, ở trong căn nhà không đẹp hay ấm áp như nhà của bố mẹ. Bạn nên chờ đợi đến khi có công việc và thu nhập ổn định thì chuyển ra ngoài sống sẽ cảm thấy thoải mái hơn do có đủ khả năng lo cho bản thân.