Chiếc loa phường cũng nên "về hưu"?

Dân trí Nhiều người dân trên cả nước đồng tình với quan điểm của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cho rằng loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình và nên “về hưu”; nhưng cũng có những người lại tiếc nuối, muốn giữ lại với mong muốn loa phường có thêm nhiều cải tiến hữu ích hơn.
>>Loa phường khắp ngõ ngách Hà Nội
>>Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội: Không bỏ loa phường!
>>Chủ tịch Hà Nội: “Nếu loa phường không hiệu quả thì mạnh dạn bỏ đi”

Loa phường = Đinh tai, nhức óc, khó chịu!

"Đinh tai", "nhức óc", "khó chịu"… là những từ mà nhiều người nhắc đến ngay khi nói về chiếc loa phường.

Ông Nguyễn Dưỡng (ở xã Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam) cho biết: “Cái loa này ở trước mặt nhà tôi, ngày thường mở 2 lần sáng và tối; nhưng cứ tới ngày nghỉ lễ là mở cả ngày, nhức hết cả đầu. Cứ ba cái tin tức cũ mèm mà nói tới nói lui. Bây giờ hiện đại, ti vi, báo, đài người ta nói mãi rồi. Có những lúc con tôi đang ngồi học hoặc tôi đang ngồi nói chuyện với bạn bè, loa phát thế là không nghe được gì...”.


Nhiều người dân thừa nhận loa phường thường phát nội dung cũ và đôi khi... vô duyên!

Nhiều người dân thừa nhận loa phường thường phát nội dung cũ và đôi khi... vô duyên!

Bà Lê Thị Bích Trâm (xã Cẩm Châu, Hội An) khó chịu: “Đợt trước cái loa chĩa thẳng vào nhà tôi, rất khó chịu, bây giờ chĩa hướng khác rồi nhưng vẫn rất khó nghe. Loa mở to hết công suất, nhiều lúc cháu tôi đang ngủ mà giật mình khóc ré lên. Cũng có khi nghe tiếng Trung Quốc xen lẫn rất khó chịu. Bây giờ phương tiện truyền thông nhiều rồi, tôi nghĩ loa phường cũng nên “về hưu” đi thôi”.

Ông Nguyễn Văn Cường (trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đồng quan điểm: “Bây giờ xã hội phát triển, người dân vào mạng là có đầy đủ thông tin. Loa phát cũng lãng phí, dân không ai nghe”.

Một người dân Đà Nẵng khác tên Nguyễn Thị Hoa cũng cho rằng nên bỏ loa phường vì quá ồn: “Cái loa ngay trước nhà nên nhà cô phải nghe nhiều nhất, thực ra có ai muốn nghe đâu. Bây giờ thông tin trên mạng đầy, họ ớn rồi, dân trí cũng cao rồi chứ có phải như hồi xưa đâu. Thành phố văn minh rồi để làm gì. Nó chỉ phù hợp đối với ở miền núi thôi”.

Ông Mai Văn Đức (Bến Tre) lắc đầu ngao ngán khi nghe nhắc đến loa phường. Ông Đức cho biết: “Nhà tôi chỉ cách cái loa phường chừng 10 mét nên mỗi ngày bị “tra trấn” cả giờ đồng hồ. Những lúc bệnh, bực bội cũng buộc phải nghe tiếng loa mà những thông tin có khi mình đã biết hết từ mấy ngày trước. Chính những cái loa này đã làm giảm sức khỏe của người dân”.

Theo ông Đức, nhà nước nên xem xét dẹp bỏ hay giảm thời lượng phát loa và cho rằng kênh thông tin này giờ chỉ phù hợp ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, công nghệ thông tin chưa phát triển...

"Nên giữ lại và cải tiến loa phường"

Bên cạnh những ý kiến phản đối chiếc loa phường, nhiều người lại tiếc nuối nếu bỏ loa phường và cho rằng kênh thông tin này vẫn hữu ích.

Ông Đinh Thanh Hồng (ở Hội An, Quảng Nam) chia sẻ: “Đúng là loa phường hiện nay không còn hữu ích như xưa nữa nhưng bỏ đi thì cũng tiếc. Tôi nghĩ nếu loa phường chỉ phát thông tin có ích, bớt các thông tin lặp đi lặp lại, cải tiến chất lượng âm thanh… thì sẽ được người dân đón nhận hơn. Tôi không đồng tình bỏ đi, vì nó cũng là kỷ niệm một thời, lâu lâu nghe cho đỡ nhớ những ngày xưa; đồng thời khi có thông tin khẩn cấp như lũ lụt, bão, họp hành… chính quyền còn thông báo cho người dân”.


Một số người thế hệ trước coi loa phường là kỷ niệm khó quên.

Một số người thế hệ trước coi loa phường là kỷ niệm khó quên.

Bà Nguyễn Thị Thu (Hội An) cho rằng, loa phường không cần bỏ, chỉ cần điều chỉnh thời gian, thời lượng và nội dung sao cho phù hợp.

Một số người dân ở Cần Thơ khi được hỏi cũng tỏ ra yêu mến loa phường. Bà Nguyễn Thị Hai (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) cho biết, chiếc loa phường đã gắn bó thân thuộc với người dân nơi đây, bà buôn bán nhỏ ở chợ nên không có thời gian đọc báo hay xem ti vi mà chủ yếu nắm thông tin từ loa phường, nên thấy rất hữu ích.

Nhiều người cho rằng nên giữ lại loa phường (ảnh Hoàng Trung)
Nhiều người cho rằng nên giữ lại loa phường (ảnh Hoàng Trung)

Một cán bộ phường thuộc quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ nói: "Để triển khai cũng như thông báo kết quả các hoạt động của phường, phường đều cần đến loa. Có những việc cán bộ phường không thể gõ cửa từng gia đình nên lúc này rất cần đến loa. Bên cạnh đó, các thông tin thời sự địa phương chỉ phát trên loa phường từ 15 đến 20 phút vào các buổi sáng, trưa chiều nên cũng không làm phiền người dân".

Trao đổi PV Dân trí, ông Phạm Hồng Quảng – Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Cần phải khẳng định, thời gian qua, Đài Truyền thanh với hệ thống loa truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh hoạt động rất hiệu quả, bên cạnh việc tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, hệ thống truyền thanh cơ sở đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh...”.

Cũng theo ông Quảng, đến thời điểm này, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn thành phố Hội An vẫn đang hoạt động hiệu quả. Vì vậy, không thể có chuyện dẹp bỏ loa phường ở Hội An.

Cuối tháng 10/2016, Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng cũng đã có cuộc khảo sát, đánh giá về hiện trạng của hệ thống Đài Truyền thanh quận, huyện, phường, xã trên địa bàn thành phố. Theo đó, đối với địa bàn nông thôn hoặc vùng đô thị hóa chưa cao, nhu cầu nghe các chương trình đài địa phương rất lớn.

Một cụm loa ở phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng)
Một cụm loa ở phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng)


Theo ông Nguyễn Hoàng Cẩm, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng, nên bỏ loa phường ở các quận, còn huyện giữ lại.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trịnh Văn Thịnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bến tre, cho biết, hệ thống loa phường hiện nay do UBND phường quản lý, đài truyền thanh sẽ hỗ trợ về kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên môn để phát hàng ngày. Hiện tại, mỗi ngày đều phát vào buổi sáng sớm và chiều tối. Nhiều người dân có nhà ở gần nơi bố trí loa không hài lòng, phiền hà vì tiếng loa gây ồn ào.

Theo ông Thịnh, hệ thống loa ở xã hiện nay rất cần thiết để truyền tải thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Một số xã vùng sâu còn yêu cầu cung cấp thêm hệ thống loa vì người dân cần.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Hoàng Trung – Giám đốc Sở Thông tin -Truyền thông TP Cần Thơ cho biết, hiện tất các các xã, phường của các quận huyện trên địa bàn TP Cần Thơ đều có loa phát thanh và hoạt động rất tốt. Cần Thơ đang chuẩn bị nâng chất toàn bộ loa phát thanh lên. Đặc biệt người dân ở các ấp của các huyện vùng sâu vùng xa vẫn yêu cầu đầu tư nhiều loa hơn, vì các phương tiện thông tin ở đây hạn chế hơn so với khu vực thành thị.

“Sắp tới chúng tôi sẽ cử cán bộ rà soát, dự trù kinh phí để nâng chất toàn bộ loa của phường, xã lên nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của người dân được tốt hơn”- Ông Trung nói.

Nhóm phóng viên

MỚI NHẤT
“Xử phạt báo chí rất đau lòng, nhưng cần thiết”
“Xử phạt báo chí rất đau lòng, nhưng cần thiết”

(Dân trí) - “Năm 2016, cũng là năm cơ quan quản lý nhà nước có tiến bộ bước đầu trong công tác quản lý xử lý nghiêm đối với các sai phạm của báo chí. Xử lý báo chí trong thời gian vừa qua không ai muốn, rất đau lòng nhưng cần thiết để từng bước làm trong sạch môi trường báo chí truyền thông”, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói.

Thứ năm, 19/01/2017 - 06:57

Xe Lexus “nát bươm” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 3 người bị thương
Xe Lexus “nát bươm” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 3 người bị thương

(Dân trí) - Do tài xế không làm chủ được tốc độ, chiếc xe Lexus đã bất ngờ đâm vào đuôi xe tải trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 3 người bị thương; chiếc xe sang hiệu Lexus bị hư hỏng nặng.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:24

Gặp “phù thuỷ" tạo cây ra năm thứ quả
Gặp “phù thuỷ" tạo cây ra năm thứ quả

(Dân trí) - Sau nhiều mày mò, ông Nguyễn Văn Tỉnh (Ngọc Trục, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã ghép thành công cây ngũ quả đặc biệt gồm bưởi đỏ, bưởi Diễn, phật thủ, cam canh, bưởi sần. Với cách phối màu đẹp mắt, vườn cây nhà ông Tỉnh nhận được sự quan tâm của nhiều người sành chơi mỗi dịp Tết.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:22

Gà đuôi dài 6 tấc, mai tán rộng 3,5 mét "khoe dáng" tại hội hoa xuân
Gà đuôi dài 6 tấc, mai tán rộng 3,5 mét "khoe dáng" tại hội hoa xuân

(Dân trí) - Dừa 3 thân ở Trà Vinh, gà Tân Châu (tỉnh An Giang) đuôi dài 6 tấc, chậu mai nặng 2,5 tấn có tán rộng 3,5m ở cù lao Bác Tôn (An Giang)… sẽ cùng hội tụ về Hội hoa xuân Đinh Dậu 2017 (TPHCM). Đây là một trong những nét mới lạ, độc đáo của Hội hoa xuân năm nay và hứa hẹn thu hút sự tò mò của du khách…

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:29

Hà Nội: Lạ lùng dãy nhà tôn bịt kín khu dân cư
Hà Nội: Lạ lùng dãy nhà tôn bịt kín khu dân cư

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án chung cư bất ngờ cho xây dựng một dãy nhà tôn không có trong thiết kế, bịt kín toàn bộ phía sau của khu dân cư. Sau gần nửa tháng người dân gửi đơn lên các cấp, trả lời PV Dân trí, lãnh đạo quận sở tại nói “vừa cho cán bộ kiểm tra”.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:18

Bới đống tro tàn nhặt nhạnh tài sản sót lại sau vụ cháy hơn 70 nhà dân
Bới đống tro tàn nhặt nhạnh tài sản sót lại sau vụ cháy hơn 70 nhà dân

(Dân trí) - Sau khi cơ quan công an kết thúc khám nghiệm hiện trường, người dân đã cố gắng tìm kiếm, nhặt nhạnh những gì còn sót lại trong đống hoang tàn, đổ nát sau vụ cháy. Vụ cháy đêm 17/1 đã khiến hơn 400 người dân ở TP Nha Trang rơi vào cảnh mất nhà, bất định trước thềm Tết Nguyên đán.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:12

Chỉ 4/10 cán bộ tham nhũng bị phạt tù giam
Chỉ 4/10 cán bộ tham nhũng bị phạt tù giam

(Dân trí) - Trong năm 2016, TAND các cấp tỉnh Nghệ An xét xử 4 vụ/10 bị cáo liên quan đến tội phạm tham nhũng, trong đó, phạt tù có thời hạn 4 bị cáo, phạt tù cho hưởng án treo 5 bị cáo, cải tạo không giam giữ 1 bị cáo. Các vụ tham nhũng được phát hiện phần lớn là do tố giác của quần chúng nhân dân và báo chí.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:05

“Lão quýt” được trả giá 120 triệu đồng, chủ hàng lắc đầu không bán
“Lão quýt” được trả giá 120 triệu đồng, chủ hàng lắc đầu không bán

(Dân trí) - Cây quýt được giới thiệu có tuổi đời hơn 100 năm, ông chủ đòi giá 150 triệu đồng. Sáng nay, một người khách trả 120 triệu, ông chủ vẫn lắc đầu không bán.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:07

Hà Nội: Taxi bị “vò nát” trên cầu Thanh Trì, 3 người thoát chết
Hà Nội: Taxi bị “vò nát” trên cầu Thanh Trì, 3 người thoát chết

(Dân trí) - Khoảng 15h15 chiều nay (18/1), tại cầu Thanh Trì (Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 7 xe ô tô, khiến một chiếc taxi bị “vò nát”, may mắn cả 3 người trong chiếc xe taxi này thoát chết một cách thần kỳ.

Thứ tư, 18/01/2017 - 05:59

Nghi vấn cụ ông người Nhật nhảy từ tầng 31 xuống đất
Nghi vấn cụ ông người Nhật nhảy từ tầng 31 xuống đất

(Dân trí) - Vào khoảng 4h30 ngày 17/1, người dân sinh sống trong khu chung cư cao cấp trên đường Hàm Nghi, TP Đà Nẵng phát hiện ông Inoue Isugutomo (71 tuổi, người Nhật) nằm chết dưới đất nên đã lập tức báo cơ quan chức năng.

Thứ tư, 18/01/2017 - 03:51

Đảo chiều “mềm” các tuyến đường vào giờ cao điểm để sử dụng hết công năng và giảm ùn tắc
Đảo chiều “mềm” các tuyến đường vào giờ cao điểm để sử dụng hết công năng và giảm ùn tắc

LTS: Ùn tắc giao thông là vấn nạn của Hà Nội và các thành phố lớn, liên quan đến vấn đề này, sáng 16/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội và các bộ ngành về các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Thứ tư, 18/01/2017 - 03:33

Hỗ trợ sinh viên nghèo hàng nghìn vé xe về quê đón tết
Hỗ trợ sinh viên nghèo hàng nghìn vé xe về quê đón tết

(Dân trí) - Với tinh thần không để sinh viên nghèo không được về quê ăn tết vì vấn đề kinh tế, Thành đoàn Hải Phòng đã kết hợp với Sở GTVT và các đơn vị vận tải trên địa bàn tổ chức tặng hàng nghìn vé xe và nhiều suất quà cho sinh viên về quê sum họp gia đình.

Thứ tư, 18/01/2017 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tội phạm có tính chất tra tấn không phổ biến”
“Tội phạm có tính chất tra tấn không phổ biến”

(Dân trí) - Thống kê cho thấy, từ năm 2011 đến 2015, toà án đã thụ lý và xét xử sơ thẩm 10 vụ án về tội dùng nhục hình, không có vụ án nào về tội bức cung và tội mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật.

Thứ tư, 18/01/2017 - 01:19

“Cán bộ công chức đừng “chém gió”, nói dóc!”
“Cán bộ công chức đừng “chém gió”, nói dóc!”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu cán bộ công chức không được “chém gió”, nói dóc mà hãy tập trung làm việc để phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp. Theo ông, cải cách thủ tục hành chính quan trọng nhất là con người, công nghệ có tốt đến đâu mà con người không làm thì cũng không thành công.

Thứ tư, 18/01/2017 - 01:15

Cha lao vào ngõ tìm đứa con lạc trong biển lửa dữ dội
Cha lao vào ngõ tìm đứa con lạc trong biển lửa dữ dội

(Dân trí) - Trong giây phút sinh tử, dù ngọn lửa bốc cao dữ dội nhưng người cha vẫn bất chấp lao vào các ngõ ngách để tìm con đang bị thất lạc; những phụ nữ ôm chặt con nhỏ vùng chạy khỏi căn nhà bén lửa lúc vắng chồng trong vụ cháy lịch sử ở TP Nha Trang tối qua.

Thứ tư, 18/01/2017 - 11:30

Bí thư Thành đoàn Cần Thơ bị kỷ luật vì nhờ người đi học hộ
Bí thư Thành đoàn Cần Thơ bị kỷ luật vì nhờ người đi học hộ

(Dân trí) - Bí thư Thành đoàn Cần Thơ vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do bà này cử cấp dưới đi học giùm lớp chuyên viên.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:15

“Cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng”
“Cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng”

(Dân trí) - Trước thông tin tỉnh Quảng Bình có chủ trương cho xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, một vị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận với PV Dân trí, việc làm cáp treo dẫn vào Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng, tỉnh chưa có chủ trương cho một đơn vị nào triển khai.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:56

Cả gia đình 5 người thương vong trong vụ tai nạn xe tải
Cả gia đình 5 người thương vong trong vụ tai nạn xe tải

(Dân trí) - Cả 5 nạn nhân đều là người trong gia đình đi chung trên xe tải biển kiểm soát 60C 195.81 hướng từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đi Nha Trang.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:32

6 doanh nghiệp xin góp vốn điều tra vàng gốc ở Quảng Nam
6 doanh nghiệp xin góp vốn điều tra vàng gốc ở Quảng Nam

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố công khai 8 khu vực do 6 công ty đề nghị tham gia góp vốn đầu tư điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản vàng gốc và các khoáng sản đi kèm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:05

Hoang tàn hiện trường vụ cháy hơn 70 nhà dân ở Nha Trang
Hoang tàn hiện trường vụ cháy hơn 70 nhà dân ở Nha Trang

(Dân trí) - 70 nhà dân ở TP Nha Trang đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ hỏa họan kinh hoàng xảy ra vào đêm qua, 17/1. 400 người dân bị mất nhà sau vụ hỏa hoạn nói trên - Chủ tịch phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, thông tin.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:46

4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, 1 xe rơi xuống vực
4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, 1 xe rơi xuống vực

(Dân trí) - Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 17/1, tại đèo Bảo Lộc thuộc quốc lộ 20, địa phận huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 4 xe tải, làm 1 chiếc rơi xuống vực, 1 chiếc va vào vách núi.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:33

Hoảng sợ bỏ chạy vì xúc trúng... quả bom
Hoảng sợ bỏ chạy vì xúc trúng... quả bom

(Dân trí) - Máy xúc đang thi công sửa đường thì xúc trúng quả bom khiến người lái máy xúc hoảng sợ lái máy bỏ chạy; người dân cũng hoang mang sợ quả bom phát nổ.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:59

Tài xế taxi trả lại 14.000 USD khách bỏ quên trên xe
Tài xế taxi trả lại 14.000 USD khách bỏ quên trên xe

(Dân trí) - Phát hiện chiếc điện thoại di động cùng số ngoại tệ lớn trên xe, tài xế Trung đã báo công ty. Qua xác minh, công ty của anh Trung đã xác định được danh tính hành khách, mời vị khách này đến nhận lại tài sản.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:38

Đêm mai mưa rét bao trùm miền Bắc
Đêm mai mưa rét bao trùm miền Bắc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều tối và đêm mai (19/1), không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở phía đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:32