Thứ Bảy 12/09/2015 - 07:33

Loa phường đúng là... “ốm không tha, già không thương”!

Dân trí “Tôi có người bạn ở Châu Âu, mới đây trở lại Việt Nam đã rất khó chịu và thảng thốt khi thấy chiếc loa phường mà anh ấy thấy từ 20 năm trước, vẫn còn tồn tại. Người dân đang bị ép phải nghe loa phường” - luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM nói.
>>Loa phường: Người than điếc tai, người khen hữu ích!
>>"Đề nghị các đồng chí nói nhỏ khi ăn"

 

Hình ảnh một cây cột điện 3 chiếc loa phường có thể gặp khắp nơi ở Hà Nội.
Hình ảnh một cây cột điện 3 chiếc loa phường có thể gặp khắp nơi ở Hà Nội.

 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu chia sẻ câu chuyện trên với PV Dân trí khi đề cập đến việc quản lý hệ thống loa phường hiện nay. Ông Hậu cho rằng Hà Nội cần “xách cặp” vào TPHCM học hỏi kinh nghiệm xóa bỏ loa phường.

“Mấy năm nay TPHCM đã vắng bóng loa phường rồi. Hình ảnh loa phường ở TPHCM giờ chắc chỉ còn tồn tại ở một số huyện xa trung tâm như Bình Chánh, nơi người dân thưa thớt và hệ thống loa vẫn còn hữu hiệu thôi. Tôi thấy Hà Nội nên học tập cách làm của TPHCM để chấm dứt việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Ở trong ngõ xóm yên tĩnh, chỉ vài âm thanh ồn ã thôi đã khiến cư dân cảm thấy khó chịu chứ đừng nói tiếng loa phường oang oang mỗi sáng khi người ta mới thức dậy và mỗi chiều muộn khi người ta uể oải sau một ngày làm việc căng thẳng đang cần nghỉ ngơi”- ông Hậu nói.

Dẫn ra chuyện nhiều phường, quận ở TPHCM tiếp cận, truyền tải thông tin tới người dân qua tin nhắn điện thoại, gửi email, thông báo trên website, ông Hậu khẳng định Hà Nội hoàn toàn có thể làm được điều này thay vì “gửi gắm” vào những chiếc loa đã tồn tại từ thời chiến tranh.

Hiến pháp năm 2013 đã quy định về quyền tiếp cận thông tin của người dân. Người dân có quyền lựa chọn kênh thông tin và được đảm bảo cả về quyền tự do cá nhân, chăm sóc sức khỏe.

“Tôi đang bị sốt mà nghe tiếng loa phường là khó chịu lắm. Gia đình tôi đã từng sống gần những chiếc loa như thế nên thấu hiểu nỗi khổ của người dân. Người dân kêu ca xóa bỏ loa phường là phải. Đứng ở góc độ nào đó thì loa phường đang ép người dân phải nghe đủ thể loại thông tin mà chính quyền sở tại muốn truyền tải, trong khi ở đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM thì internet đã phổ cập, tràn lan rồi. Đứa con tôi mới 7 tuổi mà đã có thể thông thạo truy cập thông tin trên mạng thì tại sao lại phải duy trì hệ thống truyền tải thông tin cũ kỹ đến như vậy nữa”- ông Hậu bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên ông Hậu cũng nhìn nhận hệ thống loa vẫn còn hữu hiệu ở những khu vực nông thôn, miền núi, dân cư thưa thớt. Chính vì thế Bộ Thông tin và Truyền thông cần sớm xây dựng hướng dẫn về hệ thống loa để người dân có cơ sở giám sát việc thực hiện của chính quyền sở tại.

 

Loa phường dày đặc ở các quận trung tâm, khu tập thể cũ nhưng lại vắng bóng ở các khu đô thị mới, chung cư cao cấp.
Loa phường dày đặc ở các quận trung tâm, khu tập thể cũ nhưng lại vắng bóng ở các khu đô thị mới, chung cư cao cấp.

 

Một điểm rất đáng chú ý, theo ghi nhận của chúng tôi, loa phường tập trung “số lượng lớn” ở các khu tập thể cũ, chung cư cũ, các quận trung tâm Hà Nội nhưng lại vắng bóng tại các khu đô thị mới, chung cư cao cấp. Ở những khu tập thể cũ như Thành Công, Bách Khoa, Trung Tự, Kim Liên, Thanh Xuân Bắc cứ vài dãy nhà lại có vài chiếc loa. Có khu vực bán kính chưa tới trăm mét nhưng có thể đếm được cả chục chiếc loa tỏa khắp các hướng. Ở nhiều địa điểm cứ 17 giờ chiều loa phường phát oang oang như hội, đủ các thể loại thông tin.

“Một trong nhưng điều tôi thấy sướng nhất khi chuyển về một khu đô thị mới ở Ngã Tư Sở là hàng ngày không còn phải nghe tiếng loa phường Thành Công nữa. Loa phường ở đây đúng là kinh khủng, phải nói chính xác là “ốm không tha, già không thương”, lúc nào phát cũng được mở to hết cỡ”- anh Trần Mạnh, từng sống ở khu tập thể Thành Công, kể lại.

Luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư Hà Nội) sinh sống tại một chung cư thuộc quận Hà Đông (Hà Nội). “Tôi chỉ nhìn thấy chiếc loa từ xa xa chứ không nằm gần khu chung cư chúng tôi sinh sống. Câu chuyện loa phường “đông đúc” ở các quận trung tâm, khu tập thể cũ và thưa thớt, vắng bóng tại các khu đô thị mới, chung cư cao cấp đặt ra một dấu hỏi lớn: Nghe loa phường là quyền hay nghĩa vụ?”- ông Phất nói.

Theo ông Phất, không có bất cứ một quy định pháp luật nào nói rằng người dân có nghĩa vụ phải nghe loa phường. Nếu việc nghe là quyền thì phải có sự lựa chọn, nghe hoặc không nghe như xem tivi, nghe đài: thích thì bật lên, không thích thì tắt bỏ, chuyển kênh khác.

“Ấy vậy nhưng loa phường đang không cho người ta thực hiện những quyền lựa chọn đó. Hôm nay loa phường phát thông tin về một người dân nào đó mới qua đời, lịch tiêm phòng chó mèo, đại hội đảng bộ phường, tổng vệ sinh,... thì dù muốn nghe hay không, dù đang khỏe hay đang ốm đau bệnh tật, người dân gần loa vẫn cứ phải nghe cho hết. Trong khi nhiệm vụ phủ sóng thông tin tới toàn phường cũng chỉ theo kịp tắc bụp, bởi vẫn có rất nhiều gia đình không nghe được thông tin từ loa phường. Hơn nữa nhiều khu đô thị mới, chung cư cao cấp nằm trọn vẹn trên địa bàn hành chính của một phường nhưng lại không “phải/được” nghe loa phường. Như vậy rõ ràng có sự bất công bằng trong việc nghe loa phường”- ông Phất ví von hình ảnh.

Ông Phất khẳng định một bộ phận không nhỏ người dân Thủ đô đang bị “tra tấn” âm thanh mỗi ngày mà không biết phải xử lý thế nào. Nếu muốn kiện ra tòa việc lắp đặt chiếc loa phường gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì cũng không có cơ sở, quy định nào để so sánh về âm lượng. Trong khi đó những khiếu nại về vị trí lắp đặt loa cũng gặp rào cản không nhỏ vì chẳng khác nào mang "rác" chỗ này đổ sang chỗ khác. 

"Việc không có những quy định cụ thể, rõ ràng về thời lượng phát sóng, nội dung, cường độ âm thanh, khoảng cách với khu dân cư gần nhất,... đang khiến loa phường trở thành một loại “rác âm thanh” cần phải tìm cách “dọn”, thay thế bằng những hình thức truyền thông tin khác phù hợp hơn"- ông Phất nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
UBND tỉnh xin lỗi 1 phòng khám tư vì xử phạt sai
UBND tỉnh xin lỗi 1 phòng khám tư vì xử phạt sai

(Dân trí) - Một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông xác nhận, tỉnh vừa có quyết định thu hồi hai quyết định trái pháp luật trước đó và sẽ xin lỗi một phòng khám tư nhân tại huyện Đắk Mil.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 02:13

Xe chở hàng chục tấn đá “đại náo” quốc lộ
Xe chở hàng chục tấn đá “đại náo” quốc lộ

(Dân trí) - Chiếc xe ben chở hàng chục tấn đá lưu thông trên quốc lộ đã bất ngờ gãy nhíp, xe mất lái ủi bay hàng chục mét dải phân cách rồi lao qua làn đường xe máy, làm hàng chục người thót tim.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 01:15

Rắn hổ mang sổng chuồng liên tục tấn công nhà dân
Rắn hổ mang sổng chuồng liên tục tấn công nhà dân

(Dân trí) - Hàng chục con rắn được cho là bị sổng ra từ một trại nuôi hổ mang không phép liên tục xâm nhập vào các gia đình, gây nên sự hoang mang, lo sợ cho cả khu dân cư. Vụ việc kéo dài cả nửa tháng nay vẫn chưa được xử lý.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 12:44

Vụ nổ ở ngõ Thông Phong: “Sau tiếng nổ như bom, em bắn ra khỏi xe”
Vụ nổ ở ngõ Thông Phong: “Sau tiếng nổ như bom, em bắn ra khỏi xe”

(Dân trí) - “Em chơi điện tử ở trong ngách 64 và đi về ngang qua nhà đó, bỗng có tiếng nổ rất lớn như bom, sau đó em bắn ra khỏi xe rồi ngã văng xuống đường. Lúc đó đầu óc em choáng váng, tức ngực, quần áo rách tả tơi, máu chảy nhiều…”, một nạn nhân bàng hoàng kể.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:46

Những câu chuyện buồn rơi nước mắt ở làng đu dây qua suối
Những câu chuyện buồn rơi nước mắt ở làng đu dây qua suối

(Dân trí) - Không có cầu qua suối, vợ anh Nam đã tử vong trong lúc vượt suối đi mua đồ ăn; chị Em lên cơn đau đẻ, người thân phải ẵm chị đang quằn quại với cái bụng to vượt mặt... đu dây cáp đi bệnh viện; mùa nước lên dân ngập nhà, mấy chục người lại dắt díu nhau chạy lên núi lánh nạn...

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:35

3 giờ nỗ lực nâng xe ben đưa thi thể nạn nhân mắc kẹt ra ngoài
3 giờ nỗ lực nâng xe ben đưa thi thể nạn nhân mắc kẹt ra ngoài

(Dân trí) - Xảy ra vụ tai nạn giữa xe ben và xe máy, người đàn ông bị cán chết nằm mắc kẹt dưới bánh xe, buộc lực lượng chức năng phải điều lính cứu hộ chuyên nghiệp đến nâng chiếc ô tô để đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:17

Bốn cửa hàng quần áo cháy rụi trong đêm
Bốn cửa hàng quần áo cháy rụi trong đêm

(Dân trí) - Đêm 11/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra ở khu dân cư Thuận Giao (khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương) khiến 4 cửa hàng bán quần áo bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:04

Hành khách được mua hàng miễn thuế trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam
Hành khách được mua hàng miễn thuế trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam

(Dân trí) - Từ đầu tháng 11/2015, hành khách được mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:05

Điều tra án tham nhũng cứ giảm dần đều...
Điều tra án tham nhũng cứ giảm dần đều...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga: Báo cáo nêu bảy bộ,ngành, địa phương tự đánh giá tham nhũng của mình là ít nghiêm trọngnhưng không nói rõ là đơn vị nào.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:01

Giao thông cửa ngõ Sài Gòn ùn tắc, hỗn loạn suốt nhiều giờ
Giao thông cửa ngõ Sài Gòn ùn tắc, hỗn loạn suốt nhiều giờ

(Dân trí) - Vụ kẹt xe hết sức nghiêm trọng xảy ra chiều tối qua 11/9 tại cửa ngõ phía Đông TPHCM trên xa lộ Hà Nội khiến hàng vạn người tham gia giao thông một phen khốn đốn.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:01

Vụ nổ ở ngõ Thông Phong - Hà Nội: Chưa khởi tố vụ án
Vụ nổ ở ngõ Thông Phong - Hà Nội: Chưa khởi tố vụ án

(Dân trí) - Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, vụ nổ xảy ra trong ngõ Thông Phong (quận Đống Đa, Hà Nội) đã khiến 1 người tử vong, 2 người khác bị thương. Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Dương Văn Giáp cho biết chưa quyết định khởi tố vụ án.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:52

Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc có mưa giông rải rác
Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc có mưa giông rải rác

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày hôm nay ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có giông. Từ chiều tối và đêm nay, ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông…

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái 4 tuổi tử vong dưới gầm xe đầu kéo
Bé gái 4 tuổi tử vong dưới gầm xe đầu kéo

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại ngã tư giao nhau giữa đường Phan Chu Trinh và đường Hạc Thành, thành phố Thanh Hóa khiến bé gái 4 tuổi tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 06:00

Quảng Bình: Ưu tiên cán bộ, “ém” tiền dự án hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất
Quảng Bình: Ưu tiên cán bộ, “ém” tiền dự án hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất

(Dân trí) - Trong khi nhiều cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch được ưu tiên tạm ứng tiền trước khi trồng rừng, thì người dân dù rừng đã trồng xanh tốt, tiền hỗ trợ từ dự án cũng đã được chuyển về... nhưng vẫn phải “dài cổ” chờ đợi.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 12:59

Dân “tố” nhà máy sản xuất bao bì gây ô nhiễm
Dân “tố” nhà máy sản xuất bao bì gây ô nhiễm

(Dân trí) - Cho rằng nhà máy sản xuất bao bì gây ô nhiễm, người dân đã bao vây nhà máy, yêu cầu ngừng hoạt động và di dời khỏi khu dân cư.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:39

Đường phố Hà Nội kẹt cứng: Mong dân thông cảm!
Đường phố Hà Nội kẹt cứng: Mong dân thông cảm!

(Dân trí) - Ngày 11/9, đại diện các Sở ngành cùng lực lượng cảnh sát giao thông đã nhóm họp cùng “mổ xẻ” những nguyên nhân dẫn tới tình trạng các tuyến đường Quang Trung - Nguyễn Trãi, Xuân Thủy - Cầu Giấy và nút giao Hoàng Cầu - đê La Thành thường xuyên bị kẹt cứng trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:39

Quan chức Mỹ ra đồng trò chuyện cùng nông dân Nam Định
Quan chức Mỹ ra đồng trò chuyện cùng nông dân Nam Định

(Dân trí) - Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Judith Garber và Đại sứ Ted Osius đã ra đồng thăm lúa của bà con nông dân tại Nam Định và có cuộc trò chuyện với họ, nhân chuyến thăm của bà Garber tới Việt Nam.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:07

Hà Nội: Nổ lớn trong ngôi nhà ở ngõ Thông Phong, ít nhất 1 người tử vong
Hà Nội: Nổ lớn trong ngôi nhà ở ngõ Thông Phong, ít nhất 1 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn ở ngõ Thông Phong - Quận Đống Đa, Hà Nội vừa xảy ra chiều nay. Thông tin ban đầu cho biết, ít nhất 1 nạn nhân đã tử vong, khoảng 3 người khác đã bị thương đã được đưa đi cấp cứu.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:00

Xe máy “cúp đầu” xe tải, 3 người thương vong
Xe máy “cúp đầu” xe tải, 3 người thương vong

(Dân trí) - Một vụ va chạm giao thông giữa xe tải và xe máy xảy ra tại ngã tư An Sương (huyện Hóc Môn, TPHCM) khiến 1 người tử vong tại chỗ, 2 nạn nhân khác được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:17

Tháo gỡ ngòi nổ quả tên lửa thời chiến
Tháo gỡ ngòi nổ quả tên lửa thời chiến

(Dân trí) - Một số người dân đang đào đất, bất ngờ phát hiện một vật cứng và nghi ngờ là bom. Sự việc được báo lên Ban chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Lưu. Qua đó, xác định vật lạ là một tên lửa. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã thực hiện tháo gỡ ngòi nổ an toàn.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:00

Hà Nội: Xe bồn bê tông mắc kẹt tại gầm cầu vượt Lê Văn Lương
Hà Nội: Xe bồn bê tông mắc kẹt tại gầm cầu vượt Lê Văn Lương

(Dân trí) - Bất chấp biển cấm rẽ, chiếc xe bồn bê tông vẫn cố tình “chui” qua đoạn khá thấp của gầm cầu vượt Lê Văn Lương (Đống Đa – Hà Nội). Hậu quả chiếc xe bồn này đã bị mắc kẹt tại đó…

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:59

Xe máy bị xe ben cán nát, một người tử vong
Xe máy bị xe ben cán nát, một người tử vong

(Dân trí) - Sau cú va chạm, chiếc xe máy cùng thi thể người đàn ông bị “kẹt cứng” bên trong gầm xe ben. Lực lượng PCCC, cứu hộ cứu nạn được huy động tới hiện trường nâng chiếc xe ben nặng hàng chục tấn mới đưa được xác nạn nhân ra ngoài…

Thứ sáu, 11/09/2015 - 06:59

Vụ xe khách tông 7 xe máy: Mẹ trọng thương liên tục hỏi về con thơ đã chết
Vụ xe khách tông 7 xe máy: Mẹ trọng thương liên tục hỏi về con thơ đã chết

(Dân trí) - Tỉnh lại trên giường bệnh, chị Thủy Tiên liên tục hỏi về đứa con gái nhỏ. Lo sợ chị bị sốc nặng, gia đình vẫn cố giấu về cái chết của bé. Cả 2 mẹ con chị Tiên đều là nạn nhân trong vụ xe khách tông 9 người trên cầu vượt Cây Gõ (TPHCM).

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:33

Quảng Nam “xin” Thủ tướng 100 tỉ để chống sạt lở
Quảng Nam “xin” Thủ tướng 100 tỉ để chống sạt lở

(Dân trí) - Ngày 11/9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, UBND tỉnh đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí thực hiện công trình kè chống sạt lở bờ sông Bà Rén (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) và đê kè chống sạt lở bờ biển Cửa Đại (Hội An).

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:15