1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Lo "vỡ trận" phòng dịch vì hàng nghìn người đổ về con đường hoa vàng Hà Nội

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Lo ngại việc hàng nghìn người dân đổ về con đường hoa phong linh nở vàng rực sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, chính quyền sở tại đã yêu cầu các cơ quan siết chặt công tác phòng, chống dịch.

UBND quận Hà Đông (Hà Nội) vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch tại con đường hoa phong linh thuộc khu đô thị trên địa bàn phường La Khê.

Nội dung văn bản nêu rõ, hiện nay dù số ca nhiễm trên địa bàn quận Hà Đông có chiều hướng giảm nhưng tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Lo vỡ trận phòng dịch vì hàng nghìn người đổ về con đường hoa vàng Hà Nội - 1

Lo ngại việc hàng nghìn người dân đổ về con đường hoa phong linh nở vàng rực sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, chính quyền sở tại đã yêu cầu các cơ quan siết chặt công tác phòng, chống dịch (Ảnh: Toàn Vũ).

Ngày 17/3, UBND quận đã ban hành văn bản số 536/UBND-YT về việc triển khai một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh  "tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện đầy đủ, đồng bộ các quy định, phương châm, biện pháp phòng chống dịch; tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K…".

Tuy nhiên, trong những ngày qua, rất đông người dân đã đến khu đô thị trên địa bàn phường La Khê để ngắm hoa, chụp ảnh, trong đó nhiều người không đeo khẩu trang, không thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K, là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn quận.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhưng tạo điều kiện cho người dân, du khách được vui chơi, ngắm hoa, chụp ảnh, UBND quận Hà Đông yêu cầu chủ đầu tư khu đô thị thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần có phương án phân luồng, đón khách thăm quan bảo đảm thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để tình trạng tập trung đông người làm lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Quận Hà Đông cũng giao Chủ tịch UBND phường La Khê tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch tại địa điểm bên trong và các khu vực xung quanh khu đô thị; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch bệnh.

Công an quận có trách nhiệm chỉ đạo Công an phường La Khê thường xuyên tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; phối hợp xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch.

Như Dân trí đã đưa tin, những ngày vừa qua, khi hay tin bên trong một khu đô thị trên địa bàn phường La Khê có con đường hoa phong linh và hoa gạo nở rực rỡ, hàng nghìn người, từ người lớn đến trẻ nhỏ đã đổ xô về đây để chụp ảnh. Để có được những bức ảnh ưng ý, nhiều người đã bỏ khẩu trang khi tạo dáng chụp ảnh, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.