Quảng Ninh:

Lộ diện nhiều công trình xây trái phép trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long

Dân trí Một loạt các công trình xây dựng trái phép trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long vừa bị lộ diện khiến dư luận quan ngại Di sản thế giới đang đứng trước nguy cơ bị bê tông hóa. Ban quản lý vịnh thừa nhận đã từng phát hiện, từng lập biên bản xử phạt nhưng không hiểu sao những công trình này vẫn tồn tại, thậm chí đang thi công rầm rộ...

Lộ diện nhiều công trình xây trái phép trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long - 1

Những công trình xây dựng trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long hầu hết là trái phép

Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đang bị bê tông hóa?

Chỉ mất chừng 15 phút đi xuồng cao tốc, chúng tôi đã tiếp cận được khu vực Hòn Soi Cỏ, một đảo nhỏ vốn được coi là có phong cảnh hữu tình nằm trên vịnh Bái Tử Hạ Long. Cách điểm đến vài chục mét, một bãi tắm nhỏ nhưng khá đẹp dần hiện ra. Trên bãi, một loạt thuyền Kayak xếp ngay ngắn nhưng cạnh đó là một chiếc chòi lợp bằng tôn cùng một số vật dụng nom khá nhếch nhác. Quan sát kỹ thì thấy bãi tắm này được phun cát trắng nhân tạo để tạo thêm bề rộng nhưng không hề có hệ thống phao tiêu, biển báo.

Ngư dân chở thuyền đưa chúng tôi tới khu vực này cho biết, đây chỉ là một mặt của Hòn Soi Cỏ, chủ yếu để phục vụ du khách tắm biển, chèo thuyền Kayak. Còn phía mặt bên kia mới là khu vực du khách đến tham quan hòn đảo.

Quả nhiên, khi chiếc xuồng vòng qua quả núi phía bên kia, chúng tôi đã thấy trước mắt một bến tàu du lịch kiên cố. Bến tàu này dài chừng hơn trăm mét và chạy vòng quanh một nửa quả núi. Phía trên là các bậc thang dẫn lên Hang Cỏ. Sát phía đầu bến có một chiếc chòi bảo vệ nhỏ và thấp thoáng bóng nhân viên thuộc Ban quản lý vịnh.

Lộ diện nhiều công trình xây trái phép trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long - 2

Những bến tàu được xây kiến cố bằng kè đá thi nhau mọc lên 

Theo một ngư dân chuyên đánh bắt gần khu vực thì bến tàu cùng bãi cát trên được một doanh nghiệp có tiếng trong ngành du lịch xây dựng vài năm nay. Cũng theo ngư dân này, tầm chiều, nơi đây rất đông tàu cập bến. Khách có thể lên thăm thú Hang Cỏ hoặc chèo thuyền kayak hay tắm biển tùy ý.

Rời Hòn Soi Cỏ, chúng tôi đến một hòn đảo gần khu vực Hang Thầy, nơi cũng có công trình xây dựng bê tông hóa vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Tiếp cận khu vực này, chúng tôi thấy một bến tàu nhìn còn hoành tráng hơn bến cặp tàu tại Hòn Soi Cỏ với chiều dài khoảng gần 200m, rộng hơn 10m. Bến tàu này cũng được kiên cố hóa bằng bờ kè bê tông và cũng chạy men theo chân núi. Toàn bộ phần bê tông của bến tàu được "cấy" sâu vào chân núi, bậc tam cấp phục vụ việc lên xuống của du khách nằm ngay phía đầu vào khu vực. Tuy nhiên, khác với Hòn Soi Cỏ, bến cặp tàu này dường như đang bị bỏ hoang.

Lộ diện nhiều công trình xây trái phép trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long - 3

Ngang nhiên phun cát, lập bãi tắm không biển báo, phao tiêu giữa vịnh

Một doanh nghiệp làm du lịch ở Hạ Long cho biết, bến tàu này cũng thuộc về chủ nhân của bến tàu tại Hòn Soi Cỏ. Mục đích của doanh nghiệp khi xây dựng bến cặp tàu xong sẽ tạo đường lên đỉnh núi để du khách có thể đi qua sang phía bên kia tắm biển tại bãi tắm Cây Chanh hoang sơ nhưng rất đẹp. Tuy nhiên không hiểu sao đến nay chưa thấy doanh nghiệp triển khai tiếp các hoạt động.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, hiện trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long không chỉ tồn tại những công trình xây dựng kiên cố, bê tông hóa đã hoàn thiện, thậm chí đã đi vào hoạt động mà còn có cả những công trình vẫn đang được thi công rầm rộ.

Lộ diện nhiều công trình xây trái phép trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long - 4

Thậm chí tại bến tàu xây dựng trái phép của công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương còn có cả bốt và nhân viên kiểm soát vé của Ban quản lý vịnh 

Cụ thể tại khu vực Đền Bà Men có một công trình xây dựng với căn nhà có diện tích hàng trăm mét vuông đã hoàn thiện phần móng, tường cũng đang được xây cao khoảng 1 m. Nơi đây hệt như như một công trường. Gạch, ngói, xi măng và nhiều vật dụng khác chất ngổn ngang. Thời điểm chúng tôi có mặt,việc xây dựng đang diễn ra, công nhân hối hả làm việc.

Chưa có phép đã xây dựng

Tại cuộc làm việc với PV Dân trí sáng 21/5), Phó Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long Phạm Đình Huỳnh và lãnh đạo một số phòng ban liên quan cùng thừa nhận, các công trình nêu trên đều xây dựng trong tình trạng chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Theo tài liệu từ Ban quản lý vịnh, công trình bê tông kiên cố tại Hòn Soi Cỏ năm 2009 được tỉnh Quảng Ninh đồng ý về chủ trương để Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương nghiên cứu thí điểm sử dụng dịch vụ phục vụ khách tham quan du lịch tại khu vực Hang Cỏ, Hang Thầy (vịnh Bái Tử Long). Tỉnh Quảng Ninh cũng giao Ban quản lý vịnh báo cáo đánh giá, giải trình… phối hợp với doanh nghiệp tổ chức thí điểm khai thác dịch vụ…

Lộ diện nhiều công trình xây trái phép trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long - 5

Việc kiên cố hóa bến tàu bằng cách đổ vật liệu xây dựng lấn sâu vào chân núi khiến dư luận quan ngại vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đang có nguy cơ bị bê tông hóa

Điều đáng nói, dù dự án mới chỉ dừng ở bước đồng ý về chủ trương thì những công trình kiên cố đó đã mọc nhanh như nấm, đi vào hoạt động từ lâu.

Ông Phạm Đình Huỳnh cho biết, Hòn Soi Cỏ là điểm tham quan du lịch nằm trong qui hoạch, công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương là doanh nghiệp thực hiện dự án sản phẩm du lịch vịnh Hạ Long tuyến 4.  Tuy nhiên ông Huỳnh cũng thừa nhận, hiện chưa có ai đồng ý và thực hiện các thủ tục cho phép xây dựng công trình. Năm 2016, Ban quản lý vịnh cũng đã từng lập biên bản, chuyển UBND thành phố xử lý hành vi xây dựng trái phép.

Lộ diện nhiều công trình xây trái phép trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long - 6

Công trình đang được thi công tại khu vực Đền Bà Men cũng được Ban quản lý vịnh xác nhận là chưa được cơ quan quản lý cho phép

Tương tự, với công trình xây dựng bến tàu trái phép gần khu vực Hang Thầy cũng do Công ty cổ phần Du thuyền Đông Dương thực hiện, ông Lê Trọng Việt - Đội trưởng Đội Kiểm tra Ban quản lý vịnh Hạ Long cũng xác nhận, đơn vị đã từng lập biên bản xử lý vi phạm vào năm các năm 2016, 2018. Tại thời điểm phát hiện, Ban đã dừng không cho thi công nhưng bến cặp tàu này đã gần hoàn thành. Cũng theo ông Việt, đối với công trình này thành phố Hạ Long cũng từng có một số quyết định xử lý, yêu cầu khắc phục hậu quả.

Về công trình xây dựng Đền Bà Men, ông Nguyễn Bá Căn - Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn 2 lý giải, đây là công trình dân gian, gốc tích là của ngư dân, phục vụ tín ngưỡng cho ngư dân. Thời gian qua, Đền có hiện tượng xuống cấp, dột nát, từng bị đổ tường vào người ngư dân…gây nguy hiểm nên phải tiến hành tu sửa, tôn tạo… nhưng vẫn triển khai trên nền di tích cũ.

Còn theo ông Phạm Đình Huỳnh, với công trình này, Phòng Văn Hóa thành phố còn đang nghiên cứu, xem xét lập hồ sơ. Ông Huỳnh một lần nữa thừa nhận, đến nay, chưa có cơ quan có thẩm quyền nào cho phép sửa chữa, tôn tạo công trình.

An Nhiên

Tag :
MỚI NHẤT
Bẫy chông 3 chân sắc nhọn “nghiến” lốp ô tô trên quốc lộ
Bẫy chông 3 chân sắc nhọn “nghiến” lốp ô tô trên quốc lộ

(Dân trí) - Nhiều xe tải chở cát từ Thanh Hóa ra Ninh Bình liên tục những ngày qua dính “bẫy chông” 3 chân khi lưu thông trên quốc lộ 45 qua huyện Thạch Thành, khiến các tài xế vô cùng bức xúc.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:18

Khai thác thủy sản không phép trên biển có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng
Khai thác thủy sản không phép trên biển có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản có thể lên tới 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 12:16

Bộ Nông nghiệp yêu cầu Hải Dương làm rõ việc người dân khai khống tiêu hủy lợn
Bộ Nông nghiệp yêu cầu Hải Dương làm rõ việc người dân khai khống tiêu hủy lợn

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:51

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi!”
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi!”

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm trong vụ việc gian lận thi cử THPT quốc gia năm 2018, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh nói: “Tôi biết bạn quan tâm tới gì. Tôi còn “nóng” hơn bạn. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:27

Khi Thủ tướng được thong dong thì đất nước mới phát triển vững, ổn!
Khi Thủ tướng được thong dong thì đất nước mới phát triển vững, ổn!

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội sáng 22/5, Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt nêu thực tế,  Thủ tướng đang phải căng sức lo quá nhiều chuyện khi cả bộ máy sức ỳ còn quá lớn. Ông mong muốn được thấy hình ảnh Thủ tướng thong dong khi bộ máy vào guồng, phát triển vững, ổn…

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:02

Đằng sau vụ Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không?
Đằng sau vụ Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không?

(Dân trí) - “Cần làm rõ doanh nghiệp sai phạm gì, nói cho dân biết đằng sau có lợi ích nhóm hay không, có phải đụng chạm đến ai đó nên dằn mặt nhau hay không?” - đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh nêu tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng 22/5.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:58

Tại sao nữ tài xế BMW gây tai nạn liên hoàn tại Hàng Xanh được tại ngoại?
Tại sao nữ tài xế BMW gây tai nạn liên hoàn tại Hàng Xanh được tại ngoại?

(Dân trí) - Theo cơ quan tiến hành tố tụng, bà Nga có nơi cư trú rõ ràng, được sự bảo lãnh của gia đình, các bị hại có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự đối với bị can nên không cần thiết phải tạm giam.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:19

Sắp có tuyến xe 2 tầng mui trần chở khách du ngoạn quanh TPHCM
Sắp có tuyến xe 2 tầng mui trần chở khách du ngoạn quanh TPHCM

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải TPHCM ủng hộ chủ trương tổ chức thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch bằng ô tô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc trên địa bàn thành phố theo đề xuất của một công ty du lịch.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:22

Tài xế phản đối trạm BOT T2, chặn lối lên cầu Vàm Cống
Tài xế phản đối trạm BOT T2, chặn lối lên cầu Vàm Cống

(Dân trí) - Nhiều lần các tài xế đã phản đối trạm T2 đặt sai vị trí và mới đây, khi cầu Vàm Cống vừa khánh thành, ngày 21/5, nhiều tài xế tiếp tục cho xe dừng tại trạm, chặn lối đi lên cây cầu dây văng thứ 2 vượt sông Hậu.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:12

Trăn "khủng" được phóng sinh liên tục bò lại về chùa, ở lì không đi
Trăn "khủng" được phóng sinh liên tục bò lại về chùa, ở lì không đi

(Dân trí) - Những năm trước đây, nhiều phật tử lên chùa Ông Chín (dưới chân núi Dài, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang) phóng sinh trăn, rắn… về rừng tự nhiên. Sau nhiều năm, một con trăn to đã quay trở lại chùa, không chịu bò về rừng sinh sống.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:33

Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU).

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:19

Vụ nhà thầu ngăn sông thi công cầu: Đã khơi thông dòng sông
Vụ nhà thầu ngăn sông thi công cầu: Đã khơi thông dòng sông

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhà thầu tự ý đắp sông Ngàn Mọ để thi công cầu Na Kênh (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), đại diện chủ đầu tư, BQL Xây dựng công trình - Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã yêu cầu nhà thầu khơi dòng, đảm bảo các biện pháp thi công.

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vụ đánh cô lao công
Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vụ đánh cô lao công

(Dân trí) - Bị nhắc nhở việc xả rác, người phụ nữ trẻ chủ shop áo quần xông vào đánh người lao công. Người hành hung vừa bị lực lượng chức năng phạt hành chính về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:13

Truy tìm thanh niên quỳ mọp, nhòm ngược váy bé gái trong thang máy
Truy tìm thanh niên quỳ mọp, nhòm ngược váy bé gái trong thang máy

(Dân trí) - Chiều 21/5, đại diện Công an TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết cơ quan này đang vào cuộc xác minh để làm rõ thông tin một thanh niên có hành động phản cảm khi quỳ mọp dưới sàn thang máy để nhìn ngược lên một bé gái mặc váy...

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:48

Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội né câu hỏi chỉ định thầu cho Nhật Cường?
Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội né câu hỏi chỉ định thầu cho Nhật Cường?

(Dân trí) - Nhận được hàng loạt yêu cầu làm rõ lý do TP.Hà Nội chỉ định Nhật Cường software xây dựng phần mềm dịch vụ công, ông Phạm Quý Tiên – Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội không trả lời mà đề nghị báo chí... chờ kết quả của cơ quan điều tra.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00

Thủ tướng thăm những "địa chỉ đỏ" tại Nga
Thủ tướng thăm những "địa chỉ đỏ" tại Nga

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liêng bang Nga, ngày 21/5, tại TP.Saint Petersburg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, Chiến hạm Rạng Đông và dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông…

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:33

Điều tra vụ xe Mazda "ủi" hàng loạt phương tiện trên phố
Điều tra vụ xe Mazda "ủi" hàng loạt phương tiện trên phố

(Dân trí) - Lãnh đạo Đội CSGT TP Hải Dương cho biết, đơn vị này đang tiến hành điều tra vụ xe ô tô nhãn hiệu Mazda đâm hàng loạt phương tiện ở trung tâm TP Hải Dương khiến nhiều người đi đường hoảng sợ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:18

Đảm bảo giao thông thông suốt, thuận lợi dịp thi THPT quốc gia
Đảm bảo giao thông thông suốt, thuận lợi dịp thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa yêu cầu Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2019 sẽ diễn ra trong 4 ngày từ ngày 24/6 - 27/6.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:00

Phát hiện trang giả mạo Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau
Phát hiện trang giả mạo Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 21/5, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đang kiểm tra, xác minh việc một trang fanpage giả mạo tên Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:54

Lắp thử nghiệm radar phát hiện chướng ngại vật trên đường sắt
Lắp thử nghiệm radar phát hiện chướng ngại vật trên đường sắt

(Dân trí) - Hệ thống radar phát hiện chướng ngại vật trên đường ngang dân sinh qua đường sắt vừa được Tổng Công ty đường sắt Việt Nam lắp đặt thử nghiệm trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua xã Hoằng Lý, thành phố Thanh Hóa.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:30

Bí thư huyện "gian lận", bị kỷ luật trở thành Phó Giám đốc Sở
Bí thư huyện "gian lận", bị kỷ luật trở thành Phó Giám đốc Sở

(Dân trí) - Sau khi bị kỷ luật, Bí thư huyện ủy Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) được điều về nhận nhiệm vụ mới, làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:21

Hà Nội rà soát tất cả dự án công nghệ thông tin liên quan Nhật Cường
Hà Nội rà soát tất cả dự án công nghệ thông tin liên quan Nhật Cường

(Dân trí) - Ông Phạm Quý Tiên – Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang thực hiện rà soát tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của TP do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Công ty Nhật Cường.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:16

Hiệp hội Vận tải ô tô VN đề nghị thu hồi văn bản dễ gây thất thu ngân sách
Hiệp hội Vận tải ô tô VN đề nghị thu hồi văn bản dễ gây thất thu ngân sách

(Dân trí) - Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Tổng cục Thuế thu hồi hoặc sửa đổi văn bản đang bị các doanh nghiệp vận tải, Hiệp hội Taxi Hà Nội, TPHCM phản ánh có những bất hợp lý, kẽ hở để Grab và một số đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải lợi dụng, gây thất thu ngân sách nhà nước và tạo thế cạnh tranh không công bằng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:06

Đi gửi tiền cho vợ, Phó Chỉ huy Quân sự xã ngã xuống cống tử vong
Đi gửi tiền cho vợ, Phó Chỉ huy Quân sự xã ngã xuống cống tử vong

(Dân trí) - Trên đường đi gửi tiền cho vợ đang điều trị bệnh, một cán bộ Ban chỉ huy Quân sự xã không may bị tai nạn giao thông tử vong.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:56