Chủ nhật, 02/06/2019 - 21:04

Lộ diện đối tượng đổ chất thải gây bỏng nặng ra mương

Dân trí

Thông tin từ cơ quan chức năng huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng hôm nay, 2/6, cho biết, đã xác định được 2 xe ô tô tải gắn téc mang BKS Thái Bình đổ chất thải độc hại xuống mương thuỷ lợi khiến một người dân bị bỏng nặng khi lội qua...

Lộ diện đối tượng đổ chất thải gây bỏng nặng ra mương - 1

Chất thải độc hại được đổ trộm ra mương khiến 1 người bỏng năng khi tiếp xúc (ảnh CTV)

Theo đó, cơ quan CSĐT, Công an huyện đang phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an thành phố xác minh, điều tra, giải quyết vụ việc đổ trộm chất thải có màu đen, dạng sệt, bốc mùi hôi thối xuống mương thuộc khu vực cánh đồng thôn Kê Sơn, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo (giáp QL 10) khiến một người dân bị bỏng nặng khi lội qua mương.

Cũng theo Công an huyện Vĩnh Bảo, qua xác minh, điều tra đã xác định được 2 xe ô tô tải gắn téc gồm: 1 xe màu trắng, BKS 16M-2759 do Vũ Văn Biện ( SN 1985, ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) điều khiển và 1 xe ô tô màu xanh BKS 17L- 0443 do Phạm Việt Dũng (SN 1982), cùng ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình điều khiển nghi đổ chất thải trên ra địa bàn thôn Kê Sơn vào đêm ngày 19/5.

Đến thời điểm này, Công an huyện Vĩnh Bảo đã gửi thông báo tới Công an tỉnh Thái Bình, đề nghị chuyển thông tin tới công an các địa phương để phối hợp giúp đỡ truy tìm đối tượng. 

Như Dân trí đã thông tin, trước đó bà Lê Thị Lan (SN 1969, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) khi ra đồng bắt cua đã lội qua một đoạn mương. Đến chiều cùng ngày, khi trở về nhà, hai bắp chân của bà Lan bỗng dưng phồng rộp, sưng tấy và đau rát như bị bỏng.

Gia đình lập tức đưa bà Lan đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Bảo. Tại đây do vết thương khá nặng nên sau khi tiến hành sơ cứu, các bác sĩ đã chuyển bà Lan lên Bệnh viện Đa khoa Kiến An để tiếp tục chữa trị.

Lộ diện đối tượng đổ chất thải gây bỏng nặng ra mương - 2

Nạn nhân bị bỏng nặng khi lội qua đoạn mương bị đổ trộm chất thải (ảnh CTV)

Được biết trong 3 người ra đồng bắt cua thời điểm trên có 2 người đi ủng nên không bị bỏng rộp, riêng bà Lan do không đi ủng nên sau khi lội nước mới có vết thương như trên.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Vĩnh Bảo, chất thải trên được phát hiện tại 3 vị trí đều thuộc kênh thủy lợi nằm bên trái và phải QL 10 tại km 57+300, km57+250 và km+550, sau đó loang rộng ra kênh.

Chất thải có dạng sệt, màu đen, mùi hôi thối. Đặc biệt, tại vị trí đổ chất thải tại km 57+300 còn phát hiện vỏ hạt điều. Tại những nơi có chất thải, cỏ, bèo bị chết.

Cũng theo UBND huyện này, khi phát hiện vụ việc, huyện đã chỉ đạo cắm biển báo khu vực có chất thải độc hại tại cả 3 điểm bị đổ thải trên để người dân phòng tránh. Sau đó, huyện hợp đồng với một Công ty thu gom, hút toàn bộ chất thải tại 3 vị trí với khoảng 350m3 bùn đất và gần 600m3 nước lẫn chất thải. Chi phí xử lý dự kiến khoảng 6,5 tỷ đồng (theo dự thảo hợp đồng do Công ty được giao xử lý cung cấp, chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý là 9.500 đồng/kg bùn và 8.500 đồng/kg chất thải lỏng).

Lộ diện đối tượng đổ chất thải gây bỏng nặng ra mương - 3

Để xử lý lượng chất thải độc hại này ước tính sẽ phải mất hơn 6 tỉ đồng (ảnh CTV)

Đồng thời, UBND huyện cũng yêu cầu Công an huyện phối hợp các ngành chức năng, địa phương điều tra, làm rõ đối tượng xả thải trộm.

Chiều cùng ngày 28/5, Sở TNMT đã thực hiện lấy mẫu hiện trường để phân tích thành phần chất thải và hướng dẫn xử lý.  Theo Sở này, số chất thải bị đổ trộm ở xã Hưng Nhân là dầu thải và phenol, loại chất hữu cơ có khả năng gây bỏng.

An Nhiên

Đáng quan tâm
Mới nhất