Thứ sáu, 26/01/2007 - 16:56

Lĩnh 6 năm tù giam, Quốc Vượng đổ sụp

Dân trí Tổng hình phạt 6 năm tù giam cho tội danh “đánh bạc” và “tổ chức đánh bạc”, Quốc Vượng đã đổ sụp xuống khi nghe toà tuyên án. Bị cáo này còn phải nộp lại số tiền 410 triệu đồng do dàn xếp tỷ số và đánh bạc mà có.

Các cầu thủ còn lại: Văn Quyến, Phước Vĩnh, Văn Trương, Hải Lâm chịu mức án 2 năm tù treo với thời gian thử thách 2 năm. Quốc Anh, Bật Hiếu - mỗi cầu thủ chịu mức án 2 năm 6 tháng tù treo với thời gian thử thách 3 năm. Tất cả các bị cáo được giao lại cho chính quyền địa phương quản lý.

 

Trong phiên tòa tuyên án chiều nay (26/1), đại diện cho CLB SLNA, Giám đốc điều hành Hồ Văn Chiêm đã gửi lời xin lỗi người hâm mộ và các cơ quan chức năng, xin cho Văn Quyến trở lại sân cỏ để CLB giáo dục và rèn luyện tiếp. Ông Chiêm là đại diện duy nhất của CLB theo dõi phiên tòa từ đầu đến cuối. Ông luôn có mặt sớm nhất và về muộn nhất để động viên các cầu thủ cùng người nhà các cầu thủ.

 

 Bố của Quốc Vượng, ông Lê Văn Quang cúi đầu khi nghe tòa tuyên án con trai mình.

 

Mấy hôm nay, bà Xuân Thái, chủ nhiệm CLB Cảng Sài Gòn cũ cũng luôn theo sát phiên tòa. Với nét mặt đăm chiêu hiếm thấy, bà chăm chú theo dõi, ghi chép và khi có dịp tiếp xúc với Trương Tấn Hải, bà đã nhỏ nhẹ động viên. Chắc có lẽ, bà không thể nào tin nổi cậu học trò cũ, người đồng đội cũ đã có thời làm mưa làm gió trên sân bóng lại lâm vào cảnh tù tội như thế.

 

 Phút thẫn thờ của Trương Tấn Hải.

 

Trương Tấn Hải bị xử phạt 3 năm tù giam vì tội tổ chức đánh bạc. Trong vụ án này, Hải là người tổ chức, đứng giữa làm trung gian “nối” Quốc Vượng và trùm cá độ Lý Quốc Kỳ (đang bị truy nã). Hải cũng là người trực tiếp cầm tiền đưa cho Phan Thị Cẩm Lai - tiếp viên hãng Pacific Airline, bạn gái của Quốc Vượng. Hải sẽ phải thụ án trong khi hoàn cảnh gia đình khá éo le: Vợ bị bệnh tim và đã phải thay van tim đến lần thứ hai, 3 con lại còn nhỏ dại...

 

Nét mặt đau buồn của ông Hồ Văn Chiêm và bà Xuân Thái.

 

Khi phiên tòa kết thúc, ông Hồ Văn Chiêm - Giám đốc CLB Sông Lam Nghệ An không giấu nổi nỗi buồn trong mắt khi tâm sự với Dân trí: Qua vụ án này, lãnh đạo CLB rất đau lòng nhưng đây cũng là một bài học đích đáng cho những suy nghĩ nông cạn, cho tâm lý muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng.

 

Ông cho rằng, vẫn còn nhiều cầu thủ “âm ỉ” nghĩ việc nhận tiền và đá thắng là “chuyện nhỏ”. Họ không nghĩ rằng chuyện nhỏ này sẽ mang lại những hậu quả lớn, ảnh hưởng đến cả thể diện quốc gia, dân tộc. 

 

Một vài hình ảnh tại phiên tòa chiều 26/1:

 

 

 

 

 

Quốc Vượng lặng người khi nghe tòa tuyên án.

 

Ông Quang thất thần đứng đợi con trai mình ra cửa sau phiên tòa.

 

Quyến "béo" với tâm trạng nặng trĩu.


Người dân chăm chú theo dõi phiên tòa.

Cánh phóng viên đang canh me chộp ảnh. 

 

     Thêm một lần, nợ ơn tấm lòng người hâm mộ!

 

Có lẽ hiếm có phiên tòa nào gây được sự chú ý với đông đảo dư luận như phiên toà xét xử vụ cá độ bóng đá tại SEA Games 23. Hai ngày xử án, khuôn viên của TAND TPHCM lúc nào cũng nghẹt người. Ngay trong buổi chiều 26/1, có không dưới 2.000 người dân đủ các giới từ học sinh sinh viên, cán bộ, công nhân đến các bà nội trợ… đã đến đây để tòa nghe tuyên án các cầu thủ mà họ từng hâm mộ.

 

Trước những lỗi lầm của những Văn Quyến, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm, Văn Trương, Quốc Vượng, người hâm mộ vẫn rộng lòng tha thứ. Khi nghe mức án 6 năm tù giam dành cho Quốc Vượng, nhiều người đã bày tỏ sự tiếc nuối cho sự nghiệp của cầu thủ lắm tài nhiều tật này. Với 6 cầu thủ được hưởng án treo, người hâm mộ khá vui mừng và hy vọng sẽ có ngày được thấy họ trên sân cỏ.

 

“Cái giá cho Vượng quá đắt giá” - Chị Ngân Hà, Q.1, TPHCM

 

Theo dõi phiên tòa suốt 2 hôm nay, tôi thấy tiếc cho Quốc Vượng, Văn Quyến và các cầu thủ liên quan. Tôi nhận thấy Quốc Vượng gầy đi rất nhiều. Tòa tuyên Quốc Vượng 6 năm tù là quá cao. Đây là cái giá quá đắt cho cầu thủ này.

 

Tuy nhiên, tôi nghĩ các cơ quan chức năng mới chỉ xử lý phần ngọn thôi, còn phần gốc thì vẫn chưa lộ rõ. Tôi đang chờ một cuộc đại phẫu làm trong sạch nền bóng đá nước nhà.

 

“Bài học cho những ai bán rẻ thể diện dân tộc” - Bạn Phạm Thanh Thủy, sinh viên trường Đại học Văn Lang, TPHCM

 

Tôi thấy bài học cho các cầu thủ như thế là đích đáng. Nếu không xử đến nơi đến chốn thì thể diện dân tộc không còn được đề cao. Ở một môi trường phức tạp như bóng đá, tôi nghĩ ngoài việc dạy chuyên môn cũng cần phải truyền dạy thêm đạo đứng nghề nghiệp trước sự cám dỗ của đồng tiền cho các cầu thủ trẻ.

 

“Hãy cho các cầu thủ thêm một cơ hội” - Anh Đăng Tuấn, làm nghề tự do

 

Các cầu thủ lãnh mức án như thế là khá nặng nề. Hãy cho họ một cơ hội để bắt đầu lại. Tôi thấy những cầu thủ này tham gia cược tỷ số phần nhiều vì ham vui. Suy nghĩ nông cạn cho rằng vừa đá thắng lại vừa có tiền thì không bị phạm pháp. Đây là “điểm chết” của các cầu thủ.

 

Tôi nghĩ, nếu đủ độ khoan hồng thì nên giảm nhẹ khung hình phạt cho Quốc Vượng. Cơ quan chức năng cũng cần xử lý một cách nghiêm túc những người trong ban huấn luyện, những thành viện đi theo đòan có liên quan trực tiếp, biết mà không ngăn chặn bán độ.

 

Bài và ảnh: An Hòa