Liên tiếp tai nạn đường sắt: Bộ trưởng Giao thông xin lỗi và nhận trách nhiệm!

(Dân trí) - Với tư cách người đứng đầu ngành giao thông vận tải (GTVT), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã lên tiếng xin lỗi các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông đường sắt (TNGT) xảy ra những ngày qua. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng xin chịu mọi hình thức kỷ luật từ Đảng và Nhà nước.

Chiều nay (28/5), Bộ GTVT tổ chức họp kiểm điểm và xem xét trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến những vụ TNGT đường sắt xảy ra liên tiếp.

Sau khi nghe báo cáo tình hình và kiểm điểm sau tai nạn từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam và các đơn vị chuyên ngành trực thuộc Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có những chỉ đạo cụ thể, trực tiếp.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Nếu TNGT còn tiếp tục xảy ra, không biết ngành đường sắt sẽ đi về đâu...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Nếu TNGT còn tiếp tục xảy ra, không biết ngành đường sắt sẽ đi về đâu...

Người đứng đầu Bộ GTVT đã lên tiếng xin lỗi và nhận trách nhiệm vì để xảy ra các vụ TNGT những ngày qua. “Với tư cách là người đứng đầu cơ quan quản lý ngành GTVT, tôi xin lỗi các nạn nhân và gia đình nạn nhân trong các vụ TNGT đường sắt đã xảy ra. Tôi xin nhận trách nhiệm về sự việc. Tôi xin nhận mọi hình thức kỷ luật từ Đảng và Nhà nước.” - ông Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tổ chức rà soát và làm rõ về các vụ việc, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, trong đó có trách nhiệm cụ thể của Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có nhiệm vụ trực tiếp nhưng để xảy ra TNGT.

“Đình chỉ công tác những cá nhân, tập thể có liên quan trực tiếp đến các vụ TNGT vừa xảy ra và có hình thức xử lý kỷ luật đúng người, đúng vi phạm.” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiên quyết.

Đối với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm nội bộ, làm rõ trách nhiệm từ Chủ tịch, Giám đốc, những cá nhân liên quan đến các vụ TNGT đường sắt.

Theo ông Thể, các vụ TNGT xảy ra có nguyên nhân chủ yếu là do con người, do yếu tố chủ quan. Vì vậy phải phân tích làm rõ, rà soát và có giải pháp giải quyết dứt điểm.

Cùng đó, phải nghiên cứu áp dụng công nghệ kỹ thuật vào vận hành, khai thác và vào hoạt động cứu hộ tai nạn.

Với Cục Đường sắt Việt Nam, ông Thể yêu cầu Cục trưởng Cục Đường sắt chỉ đạo 60 thanh tra “không ở chung với nhân viên đường sắt” để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ thanh tra của mình.

Cũng tại cuộc họp này, Thứ trưởng Lê Đình Thọ và Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng yêu cầu ngành đường sắt phải rà soát lại quy trình, không để tình trạng như hiện nay khi xảy ra sự cố huy động rất đông nhân lực đến hiện trường nhưng không có người chỉ huy, điều hành thống nhất tại chỗ.

Cuộc họp kiểm điểm kết thúc gần 20h 00' nhưng những vẫn đề liên quan đến an toàn giao thông đường sắt và các vụ tai nạn kinh hoàng vừa qua vẫn chưa dừng lại.

“Nếu TNGT còn tiếp tục xảy ra thì không biết ngành đường sắt sẽ đi về đâu, uy tín của ngành đường sắt sẽ như thế nào... Chúng ta ăn lương Nhà nước thì phải có trách nhiệm với người dân, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và tài sản của họ.” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan