1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

"Lên dây cót" trước nguy cơ Covid-19 tái bùng phát, đặc biệt trong dịp 30/4

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có xu hướng gia tăng trở lại, nhiều địa phương ở miền Tây đã và đang khẩn trương tăng cường các biện pháp ứng phó.

Bạc Liêu: Khuyến khích đeo khẩu trang từ ngày 17/4

Sáng 17/4, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng gia tăng ở một số địa phương. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine, nhất là mũi 3, mũi 4 (dưới 90%) trên địa bàn một số cấp huyện còn thấp hơn so với kế hoạch.

Lên dây cót trước nguy cơ Covid-19 tái bùng phát, đặc biệt trong dịp 30/4 - 1

Việc tiêm vaccine tiếp tục được triển khai cho các đối tượng theo quy định .

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh.

Trong đó, tiếp tục thực hiện thông điệp "2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác", đặc biệt coi trọng việc tiêm vaccine và ý thức người dân.

Tỉnh này khuyến khích cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người từ ngày 17/4 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu giao Sở Y tế chủ trì tiếp nhận nguồn vaccine và chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực, vật lực sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho người dân, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng theo quy định.

"Ngành y tế chủ động đề xuất xây dựng kế hoạch, kịch bản theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; ngành và địa phương đề xuất kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, cấp huyện, xã...", Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo rõ.

Ngành văn hóa, du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Cà Mau: Đánh giá lại cấp độ dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

Tổ chức đánh giá lại cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/1/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống như: Đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.