Thứ tư, 04/03/2020 - 16:49

Lễ hội Đền Hùng bỏ phần hội đông người vì Covid-19

Dân trí

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, do dịch bệnh Covid-19, năm nay Lễ hội Đền Hùng chỉ tổ chức phần lễ dâng hương gọn nhẹ, sẽ bỏ phần hội đông người.

Chiều nay 4/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh về việc thay đổi kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2020.

"Năm nay là năm chẵn, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2020 sẽ do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp nên Ban Tổ chức sẽ cắt bỏ phần hội đông người, chỉ tổ chức phần lễ dâng hương" - ông Thủy cho biết.

Lễ hội Đền Hùng bỏ phần hội đông người vì Covid-19 - 1

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2020 sẽ cắt bỏ phần hội, tránh tập trung đông người.

Cũng theo ông Thủy, phần lễ dâng hương vào 6h ngày 10/3 âm lịch cũng sẽ được tổ chức gọn nhẹ nhất, hạn chế tối đa thành phần tham gia chứ không đông đủ như mọi năm.

Thành phần đoàn tham gia lễ dâng hương sẽ theo quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch gồm: Chủ lễ là đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết thêm, phần lễ trong Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020 bao gồm các hoạt động như Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương vào sáng sớm ngày 10/3 âm lịch; Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ ngày 6/3 âm lịch.

Ngoài ra là các Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng của các huyện, thành, thị tại đền Hùng và của các tỉnh, thành phố tham gia tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương 2020 là Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế.

"Các đơn vị này sẽ dâng hương rải rác trong dịp lễ hội hoặc có thể không tham gia tùy theo mong muốn của các đơn vị và tình hình dịch bệnh vào thời điểm đó", ông Thủy nói.

Ngoài ra, Lễ rước kiệu về Đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức và Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương và tại các gia đình người dân trên địa bàn tỉnh trong ngày 10/3 âm lịch được tổ chức bình thường nhưng theo tinh thần hạn chế tụ tập đông người.

"Tóm lại là năm nay chỉ tổ chức phần lễ thôi. Các hoạt động của phần hội như hoạt động văn hóa, hoạt động thể thao, hoạt động du lịch là tạm dừng" - ông Thủy nhấn mạnh.

Nguyễn Dương