Nghệ An:

Lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Ngày 12/5, tại thị trấn Mường Xén, huyện biên giới Kỳ Sơn, UBND tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước để an táng.

Lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào - 1

 Nghệ An tiếp nhận và di chuyển 98 liệt sĩ về nước an táng.

Phát biểu tại lễ đón, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đến các liệt sĩ. Những chiến công và hy sinh của các liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của hai nước; thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt - Lào anh em.

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh của Lào tìm kiếm, cất bốc và quy tập được hàng nghìn hài cốt liệt sĩ đưa về nước an táng.

Mùa khô năm 2018-2019, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An) đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở các tỉnh Viêng Chăn, Xay Xổm Bun và Xiêng Khoảng (Lào).

Trước đó, chiều 11/5, Đảng bộ, chính quyền các ngành đoàn thể tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào đã tổ chức lễ truy điệu, cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào theo phong tục tập quán của người dân bản địa.

Lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào khẳng định: Thế hệ hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ về lịch sử hào hùng của hai dân tộc, kề vai sát cánh trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung bảo vệ Tổ quốc. Sự hy sinh của các anh đã tô thắm thêm cho tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế ngày càng trong sáng, thủy chung giữa hai đất nước Việt Nam - Lào.

Nhân dịp đón các anh về với Tổ quốc, với quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An bày tỏ lòng biết ơn, sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Chính phủ Lào và các tỉnh bạn trong quá trình tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ và tổ chức lễ truy điệu các anh hùng liệt sĩ một cách trang trọng theo đúng phong tục tập quán của đất nước Lào.

Lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào - 2
Lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào - 3

Tưởng nhớ vong linh các liệt sĩ.

Lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào - 4
Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào - 5
Các đoàn dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào huyện Anh Sơn.

Nguyễn Phê

Đang được quan tâm