Cơ quan an ninh điều tra:

Lê Công Định thừa nhận chống phá nhà nước

Dân trí Thông tin từ cơ quan an ninh điều tra, luật sư Lê Công Định thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật, ân hận về việc làm của mình và xin được hưởng khoan hồng. Ông Định cũng nói tới việc mở ra hai blog để tuyên truyền việc chống nhà nước XHCN Việt Nam.

(Clip Luật sư Lê Công Định đọc bản tường trình tại cơ quan công an do cơ quan an ninh điều tra cung cấp)

Chiều 18/6, Bộ Công an đồng thời có hai buổi họp báo do hai Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh chủ trì là trung tướng Vũ Hải Triều ở Hà Nội và thiếu tướng Hoàng Kông Tư tại TPHCM, nhằm cung cấp thông tin về vụ tạm giữ luật sư Lê Công Định.
 
“Xin hưởng lượng khoan hồng
 
Chiều ngày 18/6, trao đổi với báo giới, trung tướng Vũ Hải Triều, Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) nói, sau khi bị tạm giữ, Lê Công Định đã thành khẩn khai báo.
 
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, lời khai của Lê Công Định cho thấy, từ 1/3/2009 đến 3/3/2009 tại Pattaya (Thái Lan), ông Định đã tham gia khoá huấn luyện bất bạo động do tổ chức Việt Tân chủ trì, dưới sự hướng dẫn của hai người Serbia.
 
Cơ quan an ninh điều tra cho rằng, khoá huấn luyện này thực chất là hướng dẫn các học viên cách thức tổ chức biểu tình, bạo loạn lật đổ chế độ theo phương thức “cách mạng màu” như đã từng diễn ra tại một số nước thuộc khu vực Đông Âu trước đây. Luật sư Định cũng khẳng định, ông biết tổ chức Việt Tân là một tổ chức khủng bố nhưng vẫn tham gia hoạt động này.
 
Lê Công Định đọc bản tường trình.
 
Cũng theo bản lời khai của Lê Công Định do cơ quan an ninh điều tra cung cấp, ngày 26/3, ông Lê Công Định đến Phuket (Thái Lan) để bàn bạc với một số cán bộ của Việt Tân về tình hình kinh tế chính trị Việt Nam, bàn chủ trương thành lập Đảng Lao động Việt Nam và Đảng xã hội Việt Nam. Nhóm người này cũng thống nhất lập hai blog mang tên “Đảng lao động Việt Nam” do chính Lê Công Định phụ trách và blog mang tên “Đảng xã hội Việt Nam” do Trần Huỳnh Duy Thức phụ trách.
 
Một hoạt động khác mà ông Định khai nhận là tham gia nhóm “Đảng dân chủ Việt Nam” do một người ở nước ngoài cầm đầu, có hoạt động nhằm chống chính quyền Việt Nam. Lê Công Định còn được đề cử vào một chức vụ trong ban thường vụ của tổ chức này.
 
Cuối tháng 3/2009, Lê Công Định tiếp tục sang Thái Lan gặp một số đối tượng trong tổ chức nêu trên. Sau khi bàn bạc, Định đã lập ra một tổ chức mang tên Đảng lao động Việt Nam, do chính Định “tự phong” làm cái gọi là “chủ tịch”, viết lời tuyên cáo thành lập để đưa lên blog của nhóm này trên mạng internet.
 
Theo khai nhận của Lê Công Định, vị luật sư này cũng tham gia vào việc biên soạn, sửa chữa bản điều lệ của tổ chức gọi là Đảng dân chủ Việt Nam. Trong bản tường trình do cơ quan an ninh điều tra cung cấp, ông Định viết: “Tôi thấy những việc làm trên của tôi đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Tôi rất ân hận với những hành vi sai trái của mình. Tôi mong được Nhà nước xem xét cho tôi hưởng lượng khoan hồng”.
 
Bản tường trình có chữ ký của Lê Công Định do Cơ quan an ninh điều tra cung cấp
 
Bắt giam và tạm giữ 5 người
 
Thông tin từ cơ quan an ninh điều tra, đến nay, cơ quan công an đã bắt giam và tạm giữ 5 người. Hai người đã bị bắt giam là Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long. Ba người bị tạm giữ là Lê Công Định, Lê Thị Thu Thu và mới đây nhất là Trần Thị Thu.
 
Ngoài Lê Công Định bị bắt vào ngày 13/6, Cơ quan an ninh điều tra cũng đã bắt Trần Huỳnh Duy Thức vào ngày 24/5. Đây là người mang bí danh “chị Ba” (Lê Công Định mang bí danh “chị Tư”).
 
Theo tài liệu phía công an, tháng 3/2009, Thức cùng Lê Công Định đi Phuket, Thái Lan để họp mặt cùng “chị Hai” Nguyễn Sỹ Bình, đối tượng chống phá Nhà nước hiện định cư tại Mỹ.
 
Tại đây, Thức nhận nhiệm vụ thành lập Đảng Xã hội Việt Nam để cùng Đảng Lao động Việt Nam do Lê Công Định thành lập thay thế Đảng Cộng sản Việt Nam khi xảy ra biến cố chính trị mà nhóm người này dự kiến vào năm 2010. Thức khai nhận viết nhiều bài với nội dung chống phá Nhà nước CHXNCN Việt Nam công bố trên blog như: “Lần sinh nhật lần thứ 79 của Đảng Cộng sản Việt Nam là lần cuối”, “Bôxit Tây Nguyên, huyệt mộ triều đại Cộng sản tự đào chôn mình”…
 
Bị can thứ ba bị khởi tố là Lê Thăng Long. Bị can này đã bị cơ quan điều tra bắt vào ngày 4/6/2009. Lê Thăng Long khai nhận quen biết Trần Huỳnh Duy Thức từ khi còn học Đại học Bách khoa TPHCM (1985 - 1990) và được Thức phân công lập kế hoạch nhằm tập hợp lực lượng dưới hình thức câu lạc bộ “Chấn hưng nước Việt” do Long làm Chủ tịch.

 

Lê Thăng Long khai có mối quan hệ rất chặt với một số đối tượng ở Úc (trong đó có Nguyễn Thiếu Văn, còn gọi là hòa thượng Thích Minh Tâm, người chủ trương khởi công dự án “bệnh viện ma” ở TPHCM) để xây dựng cái gọi là “Phong trào chấn hưng Nước Việt”.

 

Cả hai đối tượng này cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, xin được miễn giảm trách nhiệm hình sự.

 

Trả lời báo chí, ông Hoàng Kông Tư cho biết, cơ quan công an đã khởi tố bị can với Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long để điều tra về tội tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam (điều 88 Bộ luật hình sự), ngày 19/6 cũng sẽ chính thức khởi tố bị can đối với Lê Công Định.
 
Hải Phong - Tùng Nguyên
Tag :