Lê Công Định bị tuyên 5 năm tù giam

(Dân trí) - Chiều 20/1, phiên tòa xét xử 4 người bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” kết thúc sớm so với dự kiến. HĐXX tuyên án Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù, Nguyễn Tiến Trung 7 năm tù, Lê Công Định và Lê Thăng Long mỗi người 5 năm tù.

Lê Công Định bị tuyên 5 năm tù giam - 1

 

16h30 chiều nay, HĐXX đã tuyên phạt mức án cho các bị cáo như sau:

 

Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù giam, quản chế 5 năm.

 

Lê Công Định 5 năm tù giam, quản chế 3 năm.

 

Nguyễn Tiến Trung 7 năm tù giam, quản chế 3 năm.

 

Thăng Long 5 năm tù giam.

 

Thời hạn chịu án tính từ ngày các bị cáo bị bắt tạm giam. Thời gian quản chế tính từ ngày các bị cáo thi hành xong án tù.

 

Trước đó, sau phần xét hỏi các bị cáo, phiên tòa bước vào phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TPHCM giữ quyền công tố tại tòa đã phát biểu quan điểm và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

 

Viện kiểm sát nhân dân TPHCM nhận định: Căn cứ vào hồ sơ vụ án và các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, đủ cơ sở để kết luận hành vi của 4 bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long phạm tội: “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật hình sự. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động phạm tội có tổ chức, xâm hại nghiêm trọng đến trật tự an ninh quốc gia.

 

Theo Viện kiểm sát nhân dân, trong quá trình điều tra vụ án đến phần thẩm vấn tại tòa hôm nay, bị cáo Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra hối hận về hành động của mình. Cả 2 bị cáo có nhân thân tốt.

 

Bị cáo Lê Công Định phạm tội do bị lôi kéo, có ông nội, cha mẹ và cô ruột tham gia 2 cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, được tặng thưởng Huân chương kháng chiến. Bị cáo Nguyễn Tiến Trung có ông ngoại tham gia 2 cuộc kháng chiến, cha tham gia kháng chiến chống Mỹ.

 

Riêng bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, trong quá trình điều tra thì thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng trong phiên tòa hôm nay, 2 bị cáo này lại khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, quá trình điều tra vụ án và những chứng cứ thu thập đủ cơ sở để kết luận hành vi phạm tội của 2 bị cáo. 

 

Do vậy, đại diện VKSND TPHCM đề nghị mức án từ 12-13 năm tù đối với bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức. Bị cáo Nguyễn Tiến Trung bị đề nghị phạt 7-8 năm tù. Hai bị cáo Lê Công Định và Lê Thăng Long bị đề nghị mức án 5-6 năm tù.

 

VKSND cũng đề nghị thời gian quản chế đối với các bị cáo từ 2-5 năm sau khi thi hành xong thời hạn tù.

 

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên các mức án như trên. Bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức bị phạt tù nặng hơn so với đề nghị trước đó của VKSND.

 

Phiên tòa kết thúc sớm hơn 1 ngày so với dự kiến. 

 

Công Quang

Đang được quan tâm