Lay lắt những luống húng Láng cuối cùng giữa Thủ đô
(Dân trí) - Cánh đồng trồng húng Láng rộng bát ngát giờ bị “tóp” lại còn vài luống sống lay lắt giữa những dãy nhà cao tầng. Nhiều người từng lo sản vật nổi tiếng này sẽ chỉ còn trong ký ức nay mừng rỡ khi nghe tin thành phố sẽ chi tiền tỉ để bảo tồn.
Vừa trồng húng vừa lo mất đất
Luống húng Láng tươi tốt hiếm hoi còn sót lại
Cánh đồng trồng rau duy nhất sót lại của Láng Thượng cũng chỉ có vài luống húng, còn lại là trồng bầu bí và bỏ hoang cho cỏ dại tung hoành. Con kênh chứa nước tưới rau dài vài chục mét cắt ngang giữ “cánh đồng” cũng không còn trong lành. “Giữa đồng” mọc lên một ngôi nhà tạm lụp sụp chứa đầy giấy vụn, chai lọ, sắt vụn… của những người làm nghề đồng nát.
Người phụ nữ 72 tuổi này không muốn những luống húng Láng cuối cùng rồi cũng mất nốt
“Tiếc cho cây húng lắm nhưng chúng tôi không biết làm thế nào để chúng khỏi bị biến mất. Đất thì Nhà nước lấy xây nhà, nghề trồng rau mỗi ngày chỉ cho vài chục nên con cháu cũng không ai mặn mà. Có lẽ khi mấy người già chúng tôi mất đi chắc cây húng cũng không còn”, nâng niu mớ húng trên tay, cụ Định tiếc rẻ nói. Từ hơn ba sào ruộng nay gia đình cụ Định cũng chỉ còn vài trăm mét vuông để trồng rau.
Cách ruộng rau nhà cụ không xa, bên kia con kênh, là mấy luống rau húng thơm của bà cụ Sói, đã hơn 80 tuổi. Các luống rau húng của cụ Sói cũng xanh mướt mắt, tỏa mùi thơm ngát đặc trưng của rau húng, át đi mùi khói xe bụi bặm phố phường.
Mong “hương làng” mãi thơm ngát giữa đất Thủ đô
Luống rau húng sống lay lắt bên những dãy nhà cao tầng
HTX Láng Thượng cho biết, trước đây cả Láng Thượng sống bằng nghề trồng rau thơm, hiện nay HTX này còn 151 xã viên, phần lớn là người già, trong số đó chỉ còn lại vài người còn trồng húng, như cụ Định, cụ Sói, ông Lộc, ông Hùng, ông Vững, ông Kiện... Con cháu của những nhà nông yêu nghề này cũng chẳng ai muốn nối nghề ông cha. Hơn nữa, mảnh đất này đã được quy hoạch thành khuôn viên cây xanh.
Những người trong HTX cho biết, ngoài việc mất đất, nguyên nhân người dân Láng Thượng không mặn mà trồng rau là điều kiện canh tác khó khăn vì không có nước để tưới tiêu. “Cây húng Láng chỉ có mùi thơm đặc trưng khi tưới bằng nước mặt. Nếu tưới nước giếng khoan chỉ vài ngày là hỏng hết, nếu có sống cũng không thơm”, Chủ nhiệm HTX nói.
Diện tích đất còn lại để bảo tồn và phát triển húng Láng là rất ít nên điều những thành viên trong HTX băn khoăn là việc đào ao lấy nước mặt tưới rau.
Quang Phong