Hà Tĩnh:

Lập sơ đồ tộc hệ cho người Chứt để hạn chế hôn nhân cận huyết

(Dân trí) - Nhằm kiểm soát tình trạng hôn nhân cận huyết, duy trì nòi giống cho đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh đang xem xét lập sơ đồ tộc hệ cho dân tộc này.

Một trong những nội dung quan trọng trong đề án phát triển đồng bào dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê đến năm 2020 vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh đưa ra là kiểm soát tốt tình trạng hôn nhân cận huyết tồn tại hàng đời nay của đồng bào dân tộc thiểu số này.

“Hôn nhân cận huyết đang là một trong những vấn đề nhức nhối nhất của đồng bào dân tộc Chứt. Người trong bản dù gần, dù xa cũng đều có huyết thống với nhau, nên việc lập gia đình đối với thanh niên nơi đây không thể tránh khỏi việc lấy người cùng dòng máu với mình và có rất nhiều trường hợp lấy nhau cùng huyết thống không quá 3 đời”- Báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ.

Lập sơ đồ tộc hệ cho người Chứt để hạn chế hôn nhân cận huyết
UBND tỉnh Hà Tĩnh hi vọng, việc lập sơ đồ tộc hệ sẽ góp phần kiểm soát được tình trạng hôn nhân cận huyết của đồng bào người Chứt, để những đứa trẻ sinh ra không chịu cảnh bất hạnh, tật nguyền như thế này.   

Để đạt được mục tiêu này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra phương án sẽ đầu tư kinh phí xây dựng sơ đồ tộc hệ cho bà con người Chứt. Sơ đồ tộc hệ này sẽ thể hiện rõ dòng, nhánh các gia đình có quan hệ bà con, trên cơ sở đó không chỉ cảnh báo tình trạng hôn nhân cận huyết đối với các gia đình mà còn giúp cơ quan chức năng tại địa phương kiểm soát được vấn đề đăng ký kết hôn cho các cặp vợ chồng.   

Cùng với việc lập sơ đồ tộc hệ, UBND tỉnh Hà Tĩnh còn đưa ra phương án phối hợp với tỉnh Quảng Bình thiết lập đường dây nóng ở cả cấp huyện và cấp xã có đồng bào dân tộc Chứt sinh sống để nối kết thông tin giữa người Chứt ở 2 địa phương với nhau. UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đồng ý với đề xuất của biên phòng tỉnh này thiết lập cơ chế hỗ trợ, khuyến khích bà con dân tộc Chứt ở 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình trong đó ưu tiên đối tượng thanh niên giữa đồng bào của 2 địa phương thường xuyên gặp gỡ, giao lưu, tạo điều kiện hỗ trợ tiến đến hôn nhân.

Ngoài ra, trong đề án này, tỉnh Hà Tĩnh cũng khuyến khích hôn nhân khác tộc. Theo đó, các cặp hôn nhân khác tộc và không cận huyết thống sẽ được tạo điều kiện về đất đai, nhà ở cùng một khoản hỗ trợ nhất định để ổn định đời sống, sản xuất.

Văn Dũng     

Tin liên quan