Thứ ba, 27/09/2016 - 17:02

Bình Định:

Lập "sổ đen" các xe biển xanh thanh lý không chịu sang tên

Dân trí

Các xe biển số xanh sau khi được thanh lý cho các cá nhân, doanh nghiệp hầu hết không được sang tên, chuyển chủ sở hữu, mục đích có phải để được ưu tiên khi tham gia giao thông?

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, hiện tỉnh này có 32 ô tô biển số xanh đã được các cơ quan nhà nước và địa phương bán thanh lý cho các cá nhân, doanh nghiệp nhiều năm nhưng chưa sang tên, chuyển quyền sở hữu, dẫn đến công tác quản lý xe biển xanh chưa chặt chẽ.

Nhiều xe biển số xanh được thanh lý bán cho các cá nhân, doanh nghiệp nhưng không sang tên, chuyển chủ sở hữu để được ưu tiên khi tham gia giao thông
Nhiều xe biển số xanh được thanh lý bán cho các cá nhân, doanh nghiệp nhưng không sang tên, chuyển chủ sở hữu để được ưu tiên khi tham gia giao thông

Thượng tá Võ Văn Chín - Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an tỉnh Bình Định, cho biết: “Theo quy định pháp luật, 30 ngày sau thời điểm ô tô được bán đi thì người mua và người bán phải phối hợp để sang tên, chuyển quyền sở hữu. Tuy nhiên, thực tế nhiều cá nhân, doanh nghiệp mua lại xe biển xanh cố tình không sang tên mà vẫn sử dụng với hy vọng tránh bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý khi vi phạm các quy định về giao thông đường bộ”.

“Hiện đơn vị đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương là chủ sở hữu trước đây của số xe nêu trên cung cấp danh tính, địa chỉ người mua. Đồng thời chuyển danh sách 32 xe nêu trên để các lực lượng tuần tra trên đường phát hiện, xử lý” - Thượng tá Chín nói thêm.

Trước thực trạng trên, ông Phan Cao Thắng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản về việc kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe biển xanh gửi các sở, ban ngành, hội đoàn thể và địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Thắng yêu cầu công an tỉnh Bình Định chỉ đạo các lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tổ chức tổng kiểm tra xe và người điều khiển xe biển xanh. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp xe biển xanh đã bán thanh lý nhưng chưa chuyển quyền sở hữu, chưa thông báo với cơ quan đăng ký xe và các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông của lái xe biển xanh.

Ngoài ra, Sở Tài chính phối hợp với công an tỉnh lập biển số xe xanh đã điều chỉnh, thanh lý nhưng chưa sang tên, đổi biển để phối hợp với ngành chức năng buộc các chủ sở hữu mới phải làm thủ tục đăng ký, sang tên xe theo quy định pháp luật.

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất