Chủ nhật, 17/03/2019 - 18:20

Quảng Bình:

Lập đoàn liên ngành điều tra vụ phá rừng tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã quyết định thành lập đoàn liên ngành gồm các lực lượng công an, kiểm lâm, biên phòng, viện kiểm sát nhân dân để tiến hành điều tra vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Ngày 17/3, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết vừa ký quyết định thành lập đoàn liên ngành để điều tra vụ phá rừng nghiêm trọng tại vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới, VQG Phong Nha-Kẻ Bàng.

Lập đoàn liên ngành điều tra vụ phá rừng tại Phong Nha - Kẻ Bàng - 1
Lập đoàn liên ngành điều tra vụ phá rừng tại Phong Nha - Kẻ Bàng - 2

Cụ thể, đoàn liên ngành sẽ bao gồm: Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch; Công an huyện Bố Trạch; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch; Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình; Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình và Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Như Dân trí đã phản ánh, trong chuyến kiểm tra vừa qua, lực lượng thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã phát hiện khu vực rừng trên vùng biên giới Việt - Lào ở xã Thượng Trạch bị lâm tặc chặt phá với khối lượng lớn.

Tình trạng phá rừng tại vùng lõi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được xác định diễn ra bắt đầu từ khoảng tháng 11 đến tháng 12/2018, tại các tiểu khu 649, 650. Qua kiểm đếm đã có 66 cây gỗ với khoảng 70m³ gỗ bị lâm tặc chặt phá. Trong đó có 45 cây gỗ mun, 21 cây còn lại gồm các loại: táu, trâm, nang, bài lài… Những cây gỗ này đều có đường kính lớn và bị cưa đổ bằng máy cưa xăng.

Lập đoàn liên ngành điều tra vụ phá rừng tại Phong Nha - Kẻ Bàng - 3

Qua kiểm đếm đã có 66 cây gỗ với khoảng 70m³ gỗ bị lâm tặc chặt phá.

Khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng, thuộc khu vực quản lý của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Theo báo cáo từ BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, trong quá trình kiểm tra cũng đã phát hiện và bắt giữ 1,4m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp nghi là tang vật của vụ việc được cất giấu tại một nhà dân ở bản Cóc, xã Thượng Trạch.

Qua nắm bắt thông tin và điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy, việc khai thác gỗ trái phép nói trên do một số đối tượng ở các xã Sơn Trạch, Hưng Trạch kết hợp với một số dân ở xã Thượng Trạch tổ chức khai thác.

Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại vùng lõi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ. Xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân, các cơ quan, đơn vị có liên quan; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 30/3.

Đặng Tài