1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Thái Nguyên:

Lập đoàn kiểm tra tìm nguyên nhân sạt lở bãi thải mỏ than

(Dân trí) - Ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết đã giao Thanh tra tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với các phòng ban liên quan để sớm tìm ra nguyên nhân vụ sạt lở bãi thải mỏ than khiến 6 người thiệt mạng.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1951/Sat-lo-bai-thai-mo-than-chon-vui-ca-chuc-ho-dan.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Sạt lở bãi thải mỏ than chôn vùi cả chục hộ dân</b></a>

Trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Ngọc Long cho hay, sau khi tìm thấy toàn bộ thi thể các nạn nhân bị vùi lấp dưới bãi sạt lở, ngày 4/5, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành cuộc họp với các cơ quan ban ngành liên quan, quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để truy tìm nguyên nhân cụ thể của vụ sạt lở.

Vụ sạt lở kinh hoàng tại bãi thải số 3 Mỏ than Phấn Mễ tại xóm khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ - Thái Nguyên xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 15/4 đã khiến hàng chục ngôi nhà và 6 nạn nhân bị vùi lấp. Với những nỗ lực của địa phương, đến ngày 24/4, thi thể của các nạn nhân đã được tìm thấy.

Tính đến thời điểm này, đã 3 tuần trôi qua, việc đánh giá mức độ thiệt hại và nguyên nhân cụ thể dẫn đến vụ sạt bãi thải tại Phấn Mễ vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Trước thông tin nhận định có thể vụ sạt lở là do cơn tiểu địa chấn gây nên, ông Dương Ngọc Long cho biết chưa đủ căn cứ và bằng chứng khoa học để có thể khẳng định nguyên nhân này. Theo ông Long, việc tìm hiểu nguyên nhân vụ sạt bãi thải UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao thanh tra chuyên ngành, thanh tra chức năng kết hợp với việc mời các nhà nghiên cứu, nhà khoa học cùng vào cuộc để sớm làm sáng tỏ.

Trước đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao công an tỉnh Thái Nguyên tiến hành kiểm tra, khám nghiệm hiện trường theo nghiệp vụ. UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giao Sở Công thương chủ trì tiếp tục kiểm tra các điểm mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn để ngăn ngừa những tai nạn tương tự có thể xảy ra khi mùa mưa bão đang cận kề.


Lập đoàn kiểm tra tìm nguyên nhân sạt lở bãi thải mỏ than
Vụ sạt lở kinh hoàng đã trôi qua 3 tuần mà vẫn chưa truy tìm được nguyên nhân cụ thể.

Một diễn biến khác, đến nay, theo thông báo của Mỏ than Phấn Mễ, công ty này đã hỗ trợ 32 nhân khẩu của 9 hộ gia đình bị đất đá thải vùi lấp với mức 1,35 triệu đồng/người/tháng.

Theo thống kê sơ bộ của huyện Đại Từ, tính đến thời điểm hiện tại các đơn vị đã tiếp nhận số tiền hơn 1 tỷ đồng từ những tổ chức, đơn vị, cá nhân hỗ trợ các nạn nhân sau vụ sạt bãi thải. Để giải quyết hỗ trợ cho những người bị thiệt hại, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản giao UBND huyện làm đầu mối tính toán để báo cáo về UBND tỉnh phương án hỗ trợ cụ thể cho các nạn nhân trong thời gian sớm nhất.

“Hiện chúng tôi đang gấp rút chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với UBND huyện Đại Từ và phía Công ty Gang Thép Thái Nguyên khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện ngay các biện pháp tái định cư, tích cực đẩy nhanh tiến độ đảm bảo ổn định đời sống các hộ dân có thiệt hại và người dân khu vực bị ảnh hưởng, sớm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân như điện nước, y tế…” – ông Dương Ngọc Long cho biết.

Quốc Đô - Anh Thế