Bạc Liêu:

Lập 72 chốt kiểm soát, tạm dừng xe khách tới vùng có dịch từ 18h ngày 30/5

(Dân trí) - Sau khi có ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, Bạc Liêu triển khai nghiêm việc kiểm soát người ra vào tỉnh, người đến từ vùng dịch không chấp hành cách ly y tế thì không cho vào.

Ngày 30/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo Sở GTVT tạm dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh đi và đến TPHCM, Long An và các tỉnh, thành có dịch (bao gồm vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, theo hợp đồng, du lịch, taxi). Thời gian thực hiện từ 18h ngày 30/5 cho đến khi có thông báo mới.

Xe vận chuyển hành khách liên tỉnh đi qua tỉnh Bạc Liêu tuyệt đối không được dừng, đỗ để đón, trả khách. Xe vận chuyển hành khách liên tỉnh từ các địa phương khác đến tỉnh Bạc Liêu không được dừng, đón trả khách trên địa bàn TPHCM, Long An và các tỉnh, thành có dịch.

Lập 72 chốt kiểm soát, tạm dừng xe khách tới vùng có dịch từ 18h ngày 30/5 - 1

Một chốt kiểm soát vào địa bàn xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế vì có ca mắc Covid-19.

Tại Cà Mau, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu đối với hoạt động vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt có tuyến cố định, xe taxi, tất cả các chuyến xe phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách không quá 50% số khách đăng ký; thực hiện việc đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế, lập danh sách thông tin hành khách.

Cà Mau yêu cầu toàn thể nhân dân trong tỉnh hạn chế đi ra ngoài tỉnh, nơi có dịch nếu không thật sự cần thiết, trường hợp đi thì khi về phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Hiện tỉnh Bạc Liêu đã lập 15 chốt kiểm soát chính và 57 chốt phụ trên các tuyến đường bộ, đường thủy giáp ranh với tỉnh. Trong đó, 5 chốt chính đường bộ, gồm: Quốc lộ 1 (thị xã Giá Rai, giáp tỉnh Cà Mau), Quản lộ Phụng Hiệp (thị xã Giá Rai, giáp tỉnh Cà Mau), Quốc lộ 1 (huyện Vĩnh Lợi, giáp tỉnh Sóc Trăng), Quản lộ Phụng Hiệp (huyện Hồng Dân, giáp tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng), Quốc lộ Nam sông Hậu (TP Bạc Liêu, giáp tỉnh Sóc Trăng).

Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu các chốt, trạm kiểm soát lưu ý, các phương tiện giao thông ngoài tỉnh khi đi vào tỉnh Bạc Liêu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Người đến từ các điểm, vùng có dịch theo công bố của cơ quan Y tế phải chấp hành nghiêm việc cách ly y tế theo quy định, nếu không chấp hành thì không cho phép phương tiện vào tỉnh.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 28/5, cơ quan chức năng Bạc Liêu xác định có một trường hợp mắc Covid-19 tại ấp Xóm Lớn A (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu).

Người này là BN6572 (đã được Bộ Y tế công bố), trước đó có tiếp xúc với BN6427 (liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại TPHCM). Đây là ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên ở tỉnh Bạc Liêu.

Bình Định: Tạm dừng vận chuyển hành khách từ TPHCM về và ngược lại

Ngày 30/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang vừa ký công văn hỏa tốc về việc thực hiện một số biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo thiết lập lại Chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch tại quốc lộ 1D Quy Nhơn - Sông Cầu và quốc lộ 1A đoạn phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn.

Lập 72 chốt kiểm soát, tạm dừng xe khách tới vùng có dịch từ 18h ngày 30/5 - 2

Bình Định chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế, đo thân nhiệt… hành khách từ các nơi về tỉnh này.

Kể từ 0h ngày 31/5 cho đến khi có thông báo mới, UBND tỉnh yêu cầu áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định (21 ngày) đối với người đến/về Bình Định từ các khu vực, điểm dịch và vùng phong tỏa tại TPHCM theo Chỉ thị 16.

Cách ly y tế tại nhà theo quy định (14 ngày) đối với người đến/về Bình Định từ các khu vực còn lại thuộc TPHCM.

UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi từ Bình Định đi TPHCM và ngược lại.

Lập 72 chốt kiểm soát, tạm dừng xe khách tới vùng có dịch từ 18h ngày 30/5 - 3
Bình Định rà soát chặt chẽ hành khách về từ các tỉnh phía Nam, đặc biệt từ TPHCM về tỉnh này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cũng giao Chủ tịch UBND huyện Vân Canh ban hành quyết định thiết lập lại Chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Quốc lộ 19C (xã Canh Hòa, huyện Vân Canh) trước 0h ngày 31/5.

Chốt có nhiệm vụ kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện vào thành phố, thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức cách ly theo quy định đối với người dân đến/ở/về từ các tỉnh, thành phía Nam về tỉnh Bình Định.

Chiều cùng ngày, ông Lâm Hải Giang cũng ký văn bản giao Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn ban hành quyết định thiết lập lại Chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Quốc lộ 1D Quy Nhơn - Sông Cầu và Quốc Lộ 1A phường Bùi Thị Xuân. 

Theo ông Giang, việc thành lập các chốt này để rà soát kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế, tổ chức cách ly theo quy định đối với người dân đến/ở/về từ các tỉnh, thành phía Nam, đặc biệt là từ TPHCM về tỉnh Bình Định.

Doãn Công

Đang được quan tâm