Lao động ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội vì đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Những nông dân nghèo từ các tỉnh miền núi phía Bắc về Hà Nội làm thuê, "cơn lốc" Covid-19 khiến họ rơi vào cảnh không việc làm, không thể về quê. Họ buộc phải sống lay lắt trong những lán trại tạm bợ.

Hái rau dại, bắt cá, ốc bươu vàng cải thiện bữa ăn

Trước làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, thành phố Hà Nội buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội. Theo đó, các công trường xây dựng trên địa bàn thành phố buộc phải tạm dừng thi công. Giao thông qua các cửa ngõ được kiểm soát chặt chẽ. Dẫn đến hầu hết các lao động thời vụ ngoại tỉnh rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, ở lại thì không có việc làm, không tiền, muốn về quê cũng không xong.

Lao động ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội vì đại dịch Covid-19 - 1

Một công nhân đang sơ chế món ốc bươu vàng mà anh em vừa bắt được ở phía sau lán trại.

Lao động ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội vì đại dịch Covid-19 - 2

Từ khi công nhân không thể đi làm, ốc bươu vàng đã trở thành "thực phẩm thiết yếu" trong mỗi bữa ăn.

Chúng tôi tới một căn lán lụp xụp rộng chừng 20 mét vuông được quây bằng những tấm liếp tạm bợ ngay bên miệng ao tù ở khu đô thị Dương Nội 2, thuộc địa bàn phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Đây là nơi ở của một nhóm công nhân xây dựng gồm 19 người, chủ yếu là lao động ngoại tỉnh. Họ vốn là những người nông dân dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía Bắc về Hà Nội làm thuê, nay bị kẹt lại giữa thủ đô trong cơn bão dịch.

Chị Quàng Thị Hương, quê ở Sơn La, cho chúng tôi biết, ao rau muống dại trước lán cùng với mấy cây đu đủ đang cho quả do nhóm công nhân đến trước trồng, nay trở thành nguồn "thực phẩm thiết yếu" của 19 anh em trong lán.

Một thanh niên người dính đầy bùn đất, từ ngoài đi vào lán. Anh cho biết, anh là Tòng Văn Luyến, quê Điện Biên. Anh Luyến vừa trở về từ cánh đồng sau lán với một chậu ốc bươu vàng. Anh chia sẻ, không có việc làm, ngồi không cũng buồn chân buồn tay, tiền thì cạn kiệt, đi chợ cũng khó khăn vì dịch. Để cải thiện bữa ăn, các anh em nhau chia thành từng nhóm, người đi bắt ốc bươu vàng, người thì đi bắt cá ở cánh đồng sau lán và các cách đồng lân cận thuộc phường Dương Nội, và phường Yên Nghĩa.

Lao động ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội vì đại dịch Covid-19 - 3

Căn lán lụp xụp rộng chừng 20 mét vuông, được quây bằng những tấm liếp tạm bợ ngay bên miệng ao tù là nơi ở của 19 công nhân.

Trò chuyện với họ, tôi được biết những công nhân xây dựng này được chủ thuê từ khắp mọi nơi. Họ di chuyển theo các công trình xây dựng. Chị Hà Thị Mai quê Hòa Bình cho biết chị về ở lán này từ tháng 2, người gần nhất là từ tháng 6. Ở quê chị Mai có 2 con còn đang đi học. "Dịch phải nghỉ việc như này, sắp tới vào năm học lấy tiền đâu mua sách vở cho các con, muốn về nhà thăm các con cũng khó, thôi đành hy vọng dịch sớm qua đi…", chị Mai than thở.

"Chúng tôi ở đây mỗi ngày được chủ cấp 40 ngàn đồng tiền ăn, nhưng anh em chúng tôi không dám ra ngoài mua thực phẩm phần sợ dịch bệnh, phần sợ bị phạt, có người lại muốn tiết kiệm khoản tiền đó còn gửi về quê cho con, nên cứ kiếm được gì thì ăn nấy. Lúc trước một bữa ăn 4 bát cơm, giờ ngồi không, chỉ dám ăn một bát cơm hoặc gói mì tôm…", anh Nguyễn Văn Bẩy, quê Yên Bái, nói.

Lao động ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội vì đại dịch Covid-19 - 4

Chị Đinh Thị Danh, quê Phú Thọ, cho biết những công nhân ở đây đến từ nhiều nơi chủ yếu là người dân tộc đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc.

Lao động ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội vì đại dịch Covid-19 - 5

Món rau của những công nhân trong những ngày này là rau muống mọc dại và đu đủ mọc ngay sau lán trại.

Chị Đinh Thị Danh, quê Phú Thọ, cho biết, lán trại nơi chị đang ở còn "dễ thở" hơn so với nhóm 19 công nhân khác đang thuê trọ cách nơi này chừng 500 m.

Theo sự chỉ dẫn của chị Danh, chúng tôi tìm đến dãy nhà trọ nằm giữa khu dân cư giãn dân của phường Dương Nội. Tất cả ăn uống, sinh hoạt của 19 công nhân ở đây đều bó hẹp trong chưa đầy 20 mét vuông của căn nhà trọ chật chội, bí bách.

Có thâm niên làm công nhân xây dựng ở Hà Nội đã 4 năm, anh La Văn Khôi quê Lai Châu nói: 2 con anh một đứa học lớp 10, một đứa lớp 8 đã tự chăm sóc nhau được nên từ đầu năm nay anh đưa vợ xuống Hà Nội làm cùng. Ai ngờ dịch bệnh xảy ra, giờ ở không được mà về cũng không xong, chỉ mong sao dịch bệnh sớm qua để được đi làm trở lại.

"Mong có bữa ăn đầy đủ hơn để giữ sức qua mùa dịch"

Hầu hết không ai còn tiền trong người, nhóm 19 công nhân này hằng ngày chỉ biết trông chờ những khẩu phần ăn từ chủ thuê làm cung cấp. "Ngày thường đi làm thì chủ trả lương rồi nuôi ăn ở ngày 3 bữa. Nhưng dịch thế này, lương không có, ngày được ăn 2 bữa không được no như trước, anh em chúng tôi mong sao được bữa ăn đầy đủ hơn để còn giữ được sức, sau này hết dịch còn đi làm trở lại… ", anh Khoàng Văn Cương quê Lai Châu nói.

Lao động ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội vì đại dịch Covid-19 - 6

Số cá này được các công nhân bắt ở cánh đồng phía sau lán trại, chuẩn bị nấu cho bữa tối.

Công nhân khó khăn là vậy, nhưng những người chủ thầu cũng rơi vào cảnh khó khăn không kém, khi công trình bị chậm tiến độ, họ vẫn phải lo tiền chỗ ở, điện nước… và nuôi cơm công nhân trong nhiều ngày.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, quê Bắc Giang đang là chủ thầu xây dựng thuê 2 nhóm công nhân trên cho biết: "Từ việc đi chợ mua thực phẩm cho công nhân cũng rất khó khăn. Rồi giá cả thực phẩm tăng cao. Chúng tôi không thể để anh em công nhân thiếu ăn nhưng cũng không thể chăm lo đầy đủ ngày 3 bữa như trước được, anh em cũng thông cảm chia sẻ cùng nhau vượt qua khó khăn…".

Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội), cho biết hiện trên địa bàn phường có trên 800 công nhân và lao động gặp khó khăn. 2 nhóm công nhân kể trên nằm trong tổng số 47 nhóm công nhân xây dựng, với trên 700 người.

Lao động ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội vì đại dịch Covid-19 - 7

Một nhóm công nhân khác chen chúc trong căn nhà trọ rộng chưa đầy 20 mét vuông.

"Trong thời gian vừa qua, chính quyền đã tiến hành rà soát lại những trường hợp công nhân bị kẹt lại trên địa bàn sau giãn cách xã hội. Phường đã hỗ trợ đợt 1 và đang rà soát hỗ trợ đợt 2 tới các công nhân, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.  Tuy nhiên trên thực tế họ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng…", ông Quang nói.