Lào Cai phong tỏa khu vực ca dương tính SARS-CoV-2 sống và làm việc

(Dân trí) - Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 tại thành phố Lào Cai, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa tạm thời nơi ở của trường hợp này.

Lào Cai phong tỏa khu vực ca dương tính SARS-CoV-2 sống và làm việc - 1

UBND tỉnh Lào Cai họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: UBND tỉnh Lào Cai).

Ngày 18/6, UBND tỉnh Lào Cai có thông cáo báo chí về ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố Lào Cai. Cụ thể, trường hợp nghi mắc được phát hiện vào khoảng 18h ngày 17/6, thông qua biện pháp sàng lọc y tế.

Sáng 17/6, ca nghi mắc Covid-19 vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám bệnh, thời gian đến viện khoảng 7h45-8h. Qua khám sàng lọc ban đầu, người này đã được phân luồng vào khoa truyền nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm lần một cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 18/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Đăng Khoa - Chủ tịch TP Lào Cai cho biết, ngay trong đêm qua (17/6), lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa nơi sinh sống của ca nghi mắc, tại tổ 2, phường Duyên Hải, TP Lào Cai.

"Đây là khu vực trụ sở công ty, nơi ca dương tính làm việc và ăn ở tại đó, vùng phong tỏa không có dân cư, việc phong tỏa tạm thời tiến hành từ 23h đêm qua 17/6)", ông Khoa nói.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, đêm 17/6, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì cuộc họp khẩn bàn công tác rà soát, truy vết các địa điểm và các trường hợp tiếp xúc với trường hợp trên.

Chỉ đạo tại cuộc họp khẩn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm F1, F2.

Theo đó, tỉnh Lào Cai thực hiện phong tỏa khu vực nhà trọ của trường hợp nghi mắc, tạm dừng hoạt động của chợ B Cốc Lếu vào sáng 18/6, và lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần.

Lào Cai phong tỏa khu vực ca dương tính SARS-CoV-2 sống và làm việc - 2

Lực lượng chức năng đã thực hiện phong tỏa khu vực chợ B Cốc Lếu (Ảnh: Thiện Văn).

Tỉnh Lào Cai thực hiện các biện pháp truy vết, kể cả việc truy vết bằng kiểm tra camera để theo dõi đối tượng tiếp xúc gần, xác định đối tượng F1 cũng như lái xe ôm đưa đón ca nghi nhiễm này từ ngày 14/6-16/6.

Đối với 4 đối tượng có nguy cơ cao là người nhà, lái xe ở cùng ca nghi nhiễm được lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm.

Trên địa bàn TP Lào Cai từ 0h ngày 18/6, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh Lào Cai.

Thắt chặt hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, từng đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, từ đêm 17/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phát đi thông báo, bệnh nhân điều trị tại khoa nào ở nguyên tại khoa đó; mỗi bệnh nhân chỉ 1 người nhà chăm sóc; tạm dừng các hoạt động thăm nuôi người bệnh tại bệnh viện đến khi có thông báo mới.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo người dân tuyệt đối tuân thủ các quy định thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đồng thời, bệnh viện tuyên truyền Chỉ thị 10/CT-UBND ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh để người bệnh và người nhà bệnh nhân nắm rõ.  

Cũng trong tối 17/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trưng dụng Khoa Tâm thần làm khu cách ly, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh viện và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực, trang thiết bị và khu cách ly đảm bảo an toàn.

Tin liên quan