Lãnh đạo đừng “bỏ quên” những lời hứa trước dân!

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phải “tại vị” đến khi giải quyết xong các khiếu nại, tố cáo của công dân. Không có chuyện khi ứng cử thì hứa thật nhiều, đến lúc được bầu chọn rồi thì bỏ quên lời hứa.

Sáng 10/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã có buổi làm việc với UBND TP về việc giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.
 
Tại buổi làm việc, Đoàn ĐBQH giám sát tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 9 tháng đầu năm, giám sát việc xử lý, giải quyết tố cáo của công dân do ĐBQH, Đoàn ĐBQH TPHCM đã chuyển đơn đến UBND TPHCM. Đặc biệt, Chủ tịch nước và Đoàn ĐBQH đã trực tiếp xem xét 14 vụ việc công dân thường xuyên phản ánh, kiến nghị tại các buổi tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của ĐBQH.

UBND TPHCM đã báo cáo tóm tắt đến Đoàn ĐBQH và Đại biểu Quốc hội Trương Tấn Sang - Chủ tịch nước về kết quả giải quyết 14 vụ khiếu nại, tố cáo của công dân.

Trong 14 vụ khiếu nại, tố cáo, có khiếu nại của các hộ dân thuộc dự án chung cư Cô Giang (Q.1), dự án Khu tứ giác Bến Thành (Q.1), dự án Lô A, B, C (giai đoạn 1, thuộc P.22, Q.Bình Thạnh); khiếu nại của các hộ dân ở Q.3, Q.6, Q.Tân Bình, Bình Tân, Q.Gò Vấp… liên quan đến các vấn đề giải phóng mặt bằng, bồi thường, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, giá bán căn hộ chung cư…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn ĐBQH làm việc với UBND TPHCM
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn ĐBQH làm việc với UBND TPHCM

Về khiếu nại của các hộ dân thuộc dự án chung cư Cô Giang, lãnh đạo UBND Quận 1 cho biết đã tiếp xúc 41 trường hợp, trong đó có 7 hộ dân tự nguyện di dời. Qua ý kiến của người dân về thiết kế, vị trí, diện tích căn hộ tái định cư, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc khẩn trương phê duyệt thiết kế để UBND Quận 1 công khai cho dân biết vào trước ngày 20/10/2013.

Cũng như các khiếu nại của các hộ dân dự án chung cư Cô Giang, các khiếu nại về dự án Khu tứ giác Bến Thành cũng được lãnh đạo UBND quận 1 tiếp xúc, đối thoại và giải thích với đại diện các hộ dân, có sự tham dự của Phó Đoàn ĐBQH TPHCM Trần Du Lịch và Thư ký Chủ tịch nước. Đoàn ĐBQH TPHCM đề nghị UBND Quận 1 xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đối với các khiếu nại của công dân.

Tại buổi làm việc, nhiều lãnh đạo của UBND các quận huyện đã báo cáo kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cũng như đề xuất những phương hướng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắt.

Nhiều khiếu nại, tố cáo của công dân được Chủ tịch nước yêu cầu giải quyết kịp thời
Nhiều khiếu nại, tố cáo của công dân được Chủ tịch nước yêu cầu giải quyết kịp thời

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cho biết, trong thời gian tới sẽ mời báo chí cùng tham gia giám sát các chất vấn của người dân với lãnh đạo thành phố về các bức xúc của các dự án, đất đai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo các cấp, ngành liên quan cần giải quyết kịp thời những bức xúc của dân. Những gì người dân hiểu nhầm hoặc chưa thấu đáo cần giải thích cặn kẽ. Có nhiều khiếu nại, tố cáo tồn tại qua nhiều khóa đại biểu Quốc hội nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Chủ tịch yêu cầu lãnh đạo các quận huyện phải “tại vị” đến khi nào giải quyết xong các khiếu nại, tố cáo của công dân. Không có chuyện khi ứng cử thì hứa thật nhiều nhưng đến lúc được bầu chọn rồi thì bỏ quên những lời đã hứa trước dân. Chủ tịch nước yêu cầu cần tích cực giải quyết khiếu nại để đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Công Quang

Đọc thêm