Thứ sáu, 04/09/2020 - 20:03

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an trả lời vụ khống giá máy Bệnh viện Bạch Mai

Dân trí

Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin, các đối tượng hưởng lợi hơn 10 tỷ đồng qua việc “gửi giá” máy. Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đã giảm giá 18 dịch vụ sử dụng các máy này tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỷ đồng

Trả lời vụ nâng khống thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 4/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định có một số cá nhân của Công ty cổ phần công nghệ y tế và Công ty Cổ phần thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội có thủ đoạn gian dối, câu kết, hợp thức các thủ tục để nâng khống nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an trả lời vụ khống giá máy Bệnh viện Bạch Mai - 1
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an.

Cụ thể, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, theo tờ khai hải quan ghi nhận hệ thống hỗ trợ phẫu thuật thần kinh nhập khẩu có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT), nhưng các đối tượng này đã câu kết với nhau, nâng khống giá hệ thống lên 39 tỷ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.

“Giá hệ thống robot 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy mỗi ca bệnh hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai 39 tỷ đồng thì người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch hơn 18 triệu đồng/ca”, ông Xô thông tin.

Trong các năm từ 2017 đến 2019, Bệnh viện Bạch Mai thanh toán tổng cộng 550 ca, chi phí chênh lệch các đối tượng hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, hiện nay cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm.

Ông Xô cũng lưu ý không nên suy diễn trong vụ việc này mà để cơ quan công an làm rõ.

Thứ trưởng Bộ Y tế: giảm giá 18 dịch vụ ở Bệnh viện Bạch Mai

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an trả lời vụ khống giá máy Bệnh viện Bạch Mai - 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin tại cuộc họp báo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin thêm về chủ trương liên doanh, liên kiết tại các bệnh viện công lập hiện nay.

Trước 1/1/2018, chủ trương về hoạt động tự chủ, tự hoạch toán, về chủ trương liên doanh, liên kết của các bệnh viện công thực hiện theo thông tư 15 năm 2007, có quy định việc thẩm định cấu hình, tính năng kỹ thuật, thẩm định giá trị tài sản của thiết bị y tế trong liên doanh liên kết nguyên tắc là căn cứ theo kết quả đấu thầu tương tự, nếu chưa từng có hoạt động đấu thầu thì căn cứ theo tờ khai nhập khẩu.

Từ 1/1/2018, các bệnh viện được lựa chọn các đối tác liên doanh, liên kết theo mục 3, điều 47 Nghị định 101 với quy định các đơn vị sự nghiệp công lập phải công khai trên trang thông tin của mình, cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, của địa phương, trang thông tin của Cục quản lý tài sản công Bộ Tài chính… về các đối tác, các hoạt động liên doanh liên kết, về các thiết bị mua sắm…

Căn cứ hồ sơ đăng ký liên doanh liên kết của tổ chức cá nhân, cam kết chịu trách nhiệm cá nhân với việc này thì cơ quan chức năng cấp phép cho hoạt động liên doanh, liên kết.

Thứ trưởng Cường nhấn mạnh, các văn bản nêu trên là cơ sở pháp lý để thực hiện hoạt động liên doanh, liên kết.

Sau khi sự việc ở Bệnh viện Bạch Mai được phát giác, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, trong đó có Bạch Mai rà soát lại hoạt động liên doanh, liên kết, điều chỉnh giảm giá các dịch vụ thực hiện trên máy đầu tư bằng nguồn vốn nhàn rỗi của hệ thống bệnh viện.

Cụ thể, có 18 dịch vụ ở Bệnh viện Bạch Mai về bằng mức giá khi thanh toán với cơ quan bảo hiểm y tế. Bệnh viện cũng đã thực hiện thương thảo, đàm phán với các doanh nghiệp liên doanh liên kết để ban hành quyết định giảm giá dịch vụ.

Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng, dịch vụ với loại máy có mức giá 5 triệu đồng, xuống còn 4,3 triệu đồng/ca, máy có giá 28 triệu đồng thì giảm xuống còn 24 triệu đồng/ca.

Ngoài ra, cơ quan chuyên môn cũng đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế để xây dựng Chỉ thị về hoạt động liên doanh liên kết, sẽ chính thức ban hành trong tuần sau.

Phương Thảo

Đáng quan tâm
Mới nhất