Nghệ An:
Làng hương trầm hối hả vào mùa hương Tết
(Dân trí) - Cứ mỗi độ cận Tết, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) lại nhộn nhịp sản xuất hương trầm bán phục vụ mùa Tết. Đã từ lâu, hương trầm Quỳ Châu là “đặc sản” của miền tây xứ Nghệ.
Nghề làm hương trầm ở Quỳ Châu đã có từ 30 - 40 năm nay, hiện có hơn 200 hộ gia đình làm nghề. Để có được những búp hương mang mùi thơm đặc biệt của vùng núi miền Tây xứ Nghệ, những người làm hương phải cầu kỳ từng công đoạn, từ chuẩn bị nguyên liệu làm bột hương, chân hương đến công đoạn quấn hương để tạo thành cây hương hoàn thiện. Mùa hương trầm chỉ thực sự bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, nhưng từ những ngày đầu mùa hạ, các gia đình làm hương đã phải tất bật chuẩn bị để kịp phục vụ thị trường mùa hương Tết.
Trong nguyên liệu làm hương trầm chính là rễ cây hương bài. Nguyên liệu này có mùi thơm dịu, rễ chùm, mọc thành từng bụi, có nhiều ở vùng núi xứ Nghệ. Sau khi lấy về, người ta đem rửa sạch, phơi khô, rồi nghiền nát thành bột mịn để trộn làm bột hương. Ngoài rễ cây hương bài, nguyên liệu làm hương trầm còn có các loại hoa hồi thảo quả, quế chi, trầm xô, bã mía và một vài vị thảo mộc đặc biệt được giữ làm bí quyết riêng.
Chân hương được làm từ những cây nứa trong rừng, khi chọn phải lấy những mầm nứa vừa mới ra lá như đuôi én, không non quá cũng không già quá. Nứa đem về được ngâm trong nước khoảng 2 tháng rồi phơi khô và chẻ nhỏ. Công đoạn làm chân hương cũng phải có kinh nghiệm thì mời tạo được thân hương có thế uốn đẹp sau khi đốt.
Một người thợ thành thạo mỗi ngày có thể quấn được từ 250 - 300 búp hương.
Nguyễn Duy - Ngọc Tú