Chủ nhật, 09/09/2018 - 18:55

Bình Định:

Làng 50 hộ, có 44 hộ nghèo

Dân trí

Làng O2 thuộc xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) nằm trên tận đỉnh núi Konhlon. Đây là ngôi làng xa nhất và khó khăn nhất huyện Vĩnh Thạnh, bởi đoạn đường chừng 3km nhưng phải “cuốc bộ” mất hơn 4 giờ đồng hồ băng rừng, lội suối…

Để lên O2 bắt đầu qua cầu treo qua con suối nhỏ rồi tiếp tục cuốc bộ hơn 4 tiếng đồng hồ băng rừng, lội suối... rất vất vả.
Để lên O2 bắt đầu qua cầu treo qua con suối nhỏ rồi tiếp tục "cuốc bộ" hơn 4 tiếng đồng hồ băng rừng, lội suối... rất vất vả.

Làng lắm không!

Hiện nay, đời sống người dân miền núi huyện Vĩnh Thạnh có nhiều thay đổi, hầu như các thôn làng đã có đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm… thì làng O2 vẫn thiếu nhiều thứ lắm.

Làng có 50 hộ dân thì 44 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo và 4 hộ may mắn vừa “thoát nghèo”. So với những vùng người đồng bào khác ở Vĩnh Thạnh thì 02 vẫn còn khó khăn, song người dân dường như đã quá quen. Hiện, ở 02 câu chuyện đường giao thông, điện đóm mới là nỗi ám ảnh của người dân nơi đỉnh Konhlon.

Các đoàn viên thanh niên và thanh niên trong làng O2 khiêng thiết bị điện mặt trời lên lắp cho người dân.
Các đoàn viên thanh niên và thanh niên trong làng O2 khiêng thiết bị điện mặt trời lên lắp cho người dân.

Những năm 90 của thế kỷ trước, những tấm panel điện mặt rời đã đến với người dân làng O2. Thời đó, có 28 hộ dân được lắp tấm panel điện mặt trời, nhưng qua thời gian dài sử dụng, 28 tấm đã bị hư hỏng khiến các hộ dân lâm vào cảnh “khát” điện.

Những tua-bin thủy điện nhỏ tận dụng sức nước từ những con suối cạnh làng, do bà con tự bỏ tiền mua về lắp đặt sau vài năm sử dụng giờ đã hư hỏng. 2 chiếc máy nổ do huyện Vĩnh Thạnh cấp chạy bằng dầu diezel quay nổ bằng tay, mỗi tối chạy vài tiếng đồng hồ cũng thường hư hỏng, đến năm 2017 thì “tắt” hẳn.

Huyện tiếp tục đầu tư máy phát điện khác, hiện đại hơn chỉ đề nổ chứ không phải quay nữa. Tuy nhiên, nhiên liệu do Nhà nước cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu về điện cho người dân làng O2 cả ngày đêm. Vì vậy, hàng đêm chỉ sau mấy giờ đồng hồ được nhìn thấy ánh điện, người dân muốn làm gì đều trong bóng đêm, cả những khi gia đình có người đau ốm.

Điện năng lượng mặt trời đã thắp sáng bản làng O2.
Điện năng lượng mặt trời đã thắp sáng bản làng O2.

“Giao thông thì trắc trở, việc giao thương đi lại của bà con trong làng rất khó khăn. Nếu trong làng lỡ có người nào bệnh nặng phải đi bệnh viện cấp cứu thì chắc chỉ có chết. Chưa kể cuộc sống ở giữa núi rừng không điện đóm thì không còn gì buồn hơn…”, bok Huân liệt kê.

Cõng tiếng cười lên đỉnh Konhlon

Làng O2 gần biệt lập với bên ngoài, người làng không đi đâu và cũng không ai mấy khi đến. Cuộc sống người dân nơi đây thực sự khó khăn, thiếu thốn trăm bề, giao thông trắc trở, không lưới điện quốc gia, không nước sạch, thiếu thuốc men… Chính bởi sự trắc trở về giao thông khiến cho những chuyến tình nguyện đến với bản làng O2 càng thêm ý nghĩa.

Đoàn viên thanh niên, thanh niên trong làng cõng từng bao xi măng để làm sân chơi cho thiếu nhi trong làng.
Đoàn viên thanh niên, thanh niên trong làng cõng từng bao xi măng để làm sân chơi cho thiếu nhi trong làng.

Theo ông Lương Đình Tiên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, từ đầu năm 2018 đến nay, Tỉnh đoàn đã triển khai 2 đợt hỗ trợ cho người dân làng O2. Theo đó, Tỉnh đoàn Bình Định lắp đặt 50 tủ thuốc gia đình tại nhà 50 hộ dân và 2 trường tiểu học, trường mẫu giáo, làm mới 3km đường giao thông nông thôn, lắp 10 bồn nước sinh hoạt cho người dân.

Từ ngày 26 đến 28/8 vừa qua, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp với đơn vị tài trợ bằng rừng “cuốc bộ” 4 tiếng đồng hồ vượt đỉnh Konhlon để lắp đặt 28 bộ pin năng lượng mặt trời cho 28 hộ dân để hoàn thiện hệ thống điện năng lượng mặt trời cho tất cả các hộ dân ở đây. Ngoài ra, người dân làng O2 còn được nhận 1.000 con gà giống, mỗi gia đình được nhận 1 suất quà và 31 suất quà khác gồm đồ dùng học tập và áo được dành cho các em học sinh mầm non và tiểu học, cùng 1 cái sân chơi bê tông xi măng và đồ chơi cho các em thiếu nhi.

Lắp bình chứa nước cho người dân làng O2.
Lắp bình chứa nước cho người dân làng O2.
Nụ cười những em nhỏ khi có sân chơi và đồ chơi.
Nụ cười những em nhỏ khi có sân chơi và đồ chơi.

Theo ông Đinh Kiên - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Kim, mỗi đêm, máy phát điện chỉ chạy từ 18h30 đến 22h là tắt, thời gian sau còn lại trong ngày người dân dùng điện mặt trời thắp sáng. “Tuy nhiên, từ khi 28 tấm panel điện mặt trời bị hỏng, 28 hộ dân sở hữu chúng khốn đốn chuyện thiếu điện sinh hoạt. Bây giờ được nhà tài trợ lắp đặt lại, bụng người làng còn vui hơn được cho cái ăn cái mặc”, ông Đinh Kiên chia sẻ.

Doãn Công