"Lần đầu tiên ở Việt Nam thu hồi được 2,6 triệu USD từ nước ngoài"

(Dân trí) - Chiều 22/10, ông Nguyễn Thắng Lợi - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - cho biết, lần đầu tiên ở Việt Nam có việc thu hồi được số tiền rất lớn, lên tới 2,65 triệu USD từ nước ngoài.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết, tổng số tiền mà Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online) phải thi hành án 1.475 tỷ đồng. Đến tháng 9/2021, Phan Sào Nam đã thi hành được 1.383 tỷ đồng và chỉ còn phải thi hành 11 tỷ đồng và 3,5 triệu USD.

"Vào ngày 10/9 vừa qua, lần đầu tiên ở Việt Nam có việc thu hồi tiền thi hành án từ nước ngoài lớn như thế, lên tới 2,65 triệu USD. Điều đặc biệt là đương sự Phan Sào Nam tự nguyện thi hành" - ông Lợi nói.

Lần đầu tiên ở Việt Nam thu hồi được 2,6 triệu USD từ nước ngoài - 1

Ông Nguyễn Thắng Lợi trả lời tại cuộc họp báo.

Theo ông, không ai ngay từ đầu tự nguyện thi hành án. "Ở đây phải bằng cái tâm, trách nhiệm của chấp hành viên, của cơ quan thi hành án và được sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan liên quan như công an, viện kiểm sát và cả sự ủng hộ từ các góc độ khác nhau của báo chí" - ông Lợi lý giải về kết quả thi hành án trong vụ Phan Sào Nam.

Ngoài ra, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết trong năm 2021 đã thi hành xong gần 3.000 việc liên quan đến án kinh tế, tham nhũng và thu hồi gần 4.000 tỷ đồng trong các vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Lần đầu tiên ở Việt Nam thu hồi được 2,6 triệu USD từ nước ngoài - 2

Phan Sào Nam tại một phiên tòa.

"Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng, khó khăn rất lớn đến kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Mặc dù số vụ việc chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số vụ việc phải thi hành án nhưng về số tiền lại chiếm rất lớn, tới 24,5% so với tổng số tiền phải thi hành; có rất nhiều "đại án" có điều kiện thi hành rất thấp" - ông Lợi thông tin.

Ông Lợi lấy ví dụ như vụ án liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như tổng số tiền phải thi hành lên tới 15.000 tỷ đồng nhưng chỉ có tài sản không quá 500 tỷ đồng; 16 tài sản trong vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) có giá trị hơn 17.000 tỷ đồng nhưng các đương sự đang khởi kiện ra tòa để phân chia.

Trong khi đó, một số tài sản kê biên, vốn góp, tài sản hình thành trong tương lai,… ở các đại án hiện nay chưa có quy định, gây khó khăn trong thực hiện…

Tin liên quan