Làm việc cả thứ Bảy, công nhân nghỉ hưu muộn hơn công chức… 8 năm!

Dân trí Đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nhận định, cán bộ công chức đã được áp dụng chế độ làm việc 40 giờ, tức 5 ngày/tuần 20 năm nay nhưng người lao động ở khối doanh nghiệp hiện vẫn đang phải làm 48 giờ, tức 6 ngày/tuần. Tính ra, người làm việc ở khu vực doanh nghiệp phải làm thêm 8 năm 4 tháng so với công chức mới được nghỉ hưu.
>>Bộ trưởng Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với tất cả các nước!
>>Làm thế nào để “nghỉ hưu sớm”

Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Lê Đình Quảng nêu vấn đề trên tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) do UB Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức tại TP.Thanh Hoá, ngày 1/7.

Bất bình đẳng giữa lao động khu vực công và tư

Làm việc cả thứ Bảy, công nhân nghỉ hưu muộn hơn công chức… 8 năm! - 1

Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Lê Đình Quảng phát biểu tại hội thảo 

Nhận xét chung về dự thảo Bộ luật sửa đổi, ông Lê Đình Quảng cho rằng, dù có tới 162 điều được sửa cũng khó tìm thấy những điểm có lợi hơn cho người lao động so với luật hiện hành trong khi nguyên tắc số một cần đảm bảo là phải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, bên yếu thế hơn trong quan hệ lao động. Rà soát toàn bộ dự thảo Bộ luật, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam chỉ thấy một nội dung là đề xuất mở rộng hơn quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

Thời gian qua, khi dự thảo Bộ luật được đưa ra lấy ý kiến tại Quốc hội lần đầu, người lao động còn phản ánh tới Tổng liên đoàn về lo ngại khi chỉ thấy bàn việc tăng giờ làm thêm, tăng tuổi nghỉ hưu.

Không phản ứng mức đề xuất nới trần số giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ lên mức 400 giờ/năm nhưng Phó Trưởng ban Quan hệ lao động của Tổng liên đoàn đề xuất phải duy trì quy định về giới hạn số giờ làm thêm trong tháng. Theo ông Lê Đình Quảng, có thể nới hơn nữa giới hạn làm thêm tối đa 30 giờ/tháng nhưng không nên bỏ trần quy định này để tránh tình trạng sử dụng “vắt sức” người lao động để làm thêm giờ trong một khoảng thời gian dài liên tục.

Ông Quảng nhấn mạnh: “Quy định phải chống được sự lạm dụng chính sách làm thêm, để việc làm thêm đúng với bản chất là nhằm bù đắp sự thiếu hụt lao động đột xuất, nhằm tạo sự linh hoạt, tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam so với các nước… chứ không phải ngày nào cũng tăng ca, tháng nào cũng làm thêm, doanh nghiệp lợi dụng việc tăng giờ làm thêm để trả lương thấp, buộc người lao động không có lựa chọn nào ngoài việc phải “tự nguyện” làm thêm giờ mới có thu nhập để đủ trang trải cuộc sống. Phải nói rõ nhà nước không khuyến khích việc làm thêm”.

Đại diện Tổng liên đoàn lao động cũng đề cập, hiện nay, quy định về giờ làm việc chính thức trong khu vực doanh nghiệp của Việt Nam rất cao (48 giờ, tức 6 ngày làm việc/tuần), nghỉ lễ tết thấp so với các nước. Ông Quảng dẫn chứng, trong khi người Việt làm việc 48 giờ/tuần, nghỉ lễ 10 ngày/năm, nghỉ phép khởi điểm 12 ngày/năm thì Indonesia chỉ làm 40 giờ/tuần, có 20 ngày nghỉ lễ/năm, Hàn Quốc có 17 ngày nghỉ lễ, và 15 ngày nghỉ phép khởi điểm/năm…

Đề xuất giảm giờ làm việc chính thức cho người lao động khu vực doanh nghiệp đã nêu ra từ lâu nhưng không có hồi âm trong khi khu vực công, cán bộ, công chức đã thực hiện việc làm 40 giờ, tương đương 5 ngày/tuần từ hơn 20 năm nay.

“Điều đó cho thấy sự bất bình đẳng không hề nhẹ giữa khu vực công và tư hiện nay. Tính thời gian làm việc cả đời thì một người làm trong khu vực doanh nghiệp sẽ phải làm nhiều hơn 8 năm 4 tháng so với cán bộ, công chức mới được nghỉ hưu. Chúng tôi không mong giảm được xuống mức 40 giờ/tuần như công chức nhưng mong giảm còn 44 giờ/tuần. Điều kiện kinh tế xã hội hiện đã đủ chín để bàn vấn đề này một cách nghiêm túc” – ông Quảng nhận định.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm thường trực UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi xác nhận, quan điểm của cơ quan nhà nước luôn là khuyến khích giảm giờ làm cho người lao động nhưng việc này cần tính toán những tác động thực tế.

“Nếu Tổng liên đoàn có những lý lẽ thuyết phục, để cả giới thợ và giới chủ cùng đồng thuận, ban soạn thảo luật sẵn sàng tiếp thu đề xuất này” – ông Lợi nói.

Về tiền lương làm thêm giờ, ông Quảng phân tích, Điều 99 dự thảo Bộ luật giữ nguyên như quy định hiện hành (làm thêm trong ngày thường, tiền lương ít nhất bằng 150%, ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất là 200%, ngày nghỉ lễ, tết… ít nhất bằng 300%). Ông Quảng đề nghị quy định chi trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động theo luỹ tiến, ví dụ giờ làm thêm trong ngày thường ít nhất bằng 150% cho 2 giờ làm thêm đầu tiên, 200% cho giờ làm thêm thứ 3, 250% cho giờ làm thêm thứ 4…

Lãnh đạo UB Về các vấn đề xã hội bày tỏ sự tán đồng với quan điểm tính tiền lương làm thêm luỹ tiến theo giờ cho người lao động.

Tự đóng sập cơ hội bằng quy định tăng tiền lương làm thêm?

Làm việc cả thứ Bảy, công nhân nghỉ hưu muộn hơn công chức… 8 năm! - 2

Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi hoạt động tham vấn phục vụ cho quá trình chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) sau vòng thảo luận lần đầu tại Quốc hội kỳ họp 7.

Ở hướng phản biện ngược lại, Giám đốc Văn phòng ban đại diện giới sử dụng lao động - VCCI Trần Thị Lan Anh phân tích, chỉ “tính toán” cho người lao động sẽ gây áp lực lớn đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động. Thực tế, tới 98% doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn là doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiềm lực còn rất thấp kém so với doanh nghiệp FDI nhưng lại là khu vực tạo việc làm, sử dụng lao động lớn nhất.

Việt Nam mới gia nhập CPTPP, gần nhất là hoàn thành ký kết EVFTA, những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, rất lớn. Tham gia vào những sân chơi quốc tế này, Việt Nam phải tự tăng tiêu chuẩn về điều kiện lao động lên, nghĩa là tăng chi phí cho doanh nghiệp. Để tận dụng cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn này, người lao động và người sử dụng lao động cùng phải chia sẻ, cân đối hài hoà lợi ích.

“Đừng tự đóng sập ngay cơ hội làm thêm, có thêm việc làm, hợp đồng, đơn hàng, có thêm thu nhập bằng quy định tăng liền lương giờ làm thêm. Thực tế, nếu “ép” quá, phía doanh nghiệp cũng sẽ phát sinh nhiều cách ứng phó, lách luật để phải tăng chi phần này thì lại kéo hụt, bù đắp ở phần khác. Như vậy, thực tế người lao động cũng không được hưởng lợi nhiều hơn” – bà Lan Anh cảnh báo.

Đại diện từ VCCI cho biết, hàng năm, tại các diễn đàn doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp đều đề xuất tăng thời giờ làm thêm tối đa của người lao động thậm chí lên đến 500 giờ/năm chứ không chỉ ở mức tối đa 400 giờ/năm như dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi đưa ra.

Qua khảo sát, theo dõi ở các địa phương, thực tế, một bộ phân không nhỏ người lao động cũng mong muốn được nới rộng khung thoả thuận làm thêm giờ để tạo điều kiện cho họ nâng cao thu nhập.

Theo đánh giá của chuyên gia VCCI, một số điều khoản quy định chi tiết trong dự thảo Bộ luật về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đã hạn chế những điểm mới, tiến bộ được chủ trương xây dựng. Bà Lan Anh dẫn chứng, quy định tại điểm d, khoản 4 Điều 5 “tiền lương mỗi giờ làm thêm từ 200 giờ đến 400 giờ phải bằng mức tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết” không hợp lý bởi người sử dụng lao động chỉ được phép để người lao động làm thêm trên 200 giờ trong những trường hợp rất “ngặt nghèo”, là những trường hợp bất khả kháng, sự cố khẩn cấp… mà lại quy định tiền lương phải trả khi đó là 400% (mức quy định lương làm thêm giờ trong ngày nghỉ lễ, tết) thì gây khó khăn rất lớn cho người sử dụng lao động.

Về việc tăng tuổi nghỉ hưu, phía VCCI khuyến nghị, nếu có thay đổi thì nên thay đổi ở khối hành chính sự nghiệp trước khối sản xuất bởi đặc thù ngành nghề khác nhau, sức lao động cũng khác nhau. Theo đánh giá điều tra ở khối doanh nghiệp sản xuất, người công nhân đều không muốn kéo dài độ tuổi nghỉ hưu mà muốn giữ nguyên như hiện tại.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Gia đình tài xế container tông Innova lùi trên cao tốc gửi đơn kêu cứu đến Thủ tướng
Gia đình tài xế container tông Innova lùi trên cao tốc gửi đơn kêu cứu đến Thủ tướng

(Dân trí) - Sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Phổ Yên tiếp tục đề nghị truy tố tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng vì “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, gia đình tài xế Lê Ngọc Hoàng đã gửi đơn kêu cứu đến Thủ tướng và nhiều cơ quan ban ngành khác.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:14

Đào ao bất ngờ phát hiện “kho báu” gần núi Tàu
Đào ao bất ngờ phát hiện “kho báu” gần núi Tàu

Các tượng kim loại màu vàng đều lấm lem bùn đất nhưng khi chùi rửa đều sáng choang, có hoa văn rất tinh xảo.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:06

Cận cảnh ngôi nhà 2 tầng bị sập trên phố Hàng Bông
Cận cảnh ngôi nhà 2 tầng bị sập trên phố Hàng Bông

(Dân trí) - Sau cơn mưa lúc rạng sáng nay, bức tường ngoài mặt đường của ngôi nhà 2 tầng trên phố Hàng Bông (phường Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ bị đổ sập khiến 1 người bị mắc kẹt bên trong.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:06

Hà Nội: 6 tháng kỷ luật 442 đảng viên, 7 cán bộ bị cách chức
Hà Nội: 6 tháng kỷ luật 442 đảng viên, 7 cán bộ bị cách chức

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã kỷ luật 442 đảng viên, trong đó cách chức 7 trường hợp; đặc biệt có một Bí thư Huyện ủy bị cách tất cả chức vụ trong Đảng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:55

Hà Nội đề nghị chưa sáp nhập 21 xã, phường “thiếu chuẩn”
Hà Nội đề nghị chưa sáp nhập 21 xã, phường “thiếu chuẩn”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đề nghị Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép được “giữ ổn định” 21 xã, phường dù không đáp ứng cả 2 tiêu chí diện tích tự nhiên và quy mô dân số.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:30

Vừa căng mình dập lửa, Hà Tĩnh lại lo ứng phó mưa lũ
Vừa căng mình dập lửa, Hà Tĩnh lại lo ứng phó mưa lũ

(Dân trí) - Lửa cháy rừng vừa mới được dập tắt, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại tức tốc ban hành Công điện số 08 /CĐ-UBND ngày 1/7/2019 chỉ đạo các ban, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh về việc chủ động ứng phó vùng áp thấp trên biển và mưa lũ trên địa bàn.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:09

Hà Nội lắp camera "bắt" đối tượng thủ dâm, tè bậy nơi công cộng
Hà Nội lắp camera "bắt" đối tượng thủ dâm, tè bậy nơi công cộng

(Dân trí) - Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội vừa đề nghị các quận huyện, Ban quản lý chung cư lắp hệ thống camera giám sát để sớm phát hiện, xử lý những hành vi như tiểu bậy, thủ dâm nơi công cộng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 10:47

2 dự án metro vẫn chưa thể giải ngân vì... chờ hướng dẫn!
2 dự án metro vẫn chưa thể giải ngân vì... chờ hướng dẫn!

(Dân trí) - Hai dự án metro bị “đội vốn” của TPHCM đang chờ Bộ Kế hoạch – Đầu tư hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư nên chưa thể giải ngân.

Thứ ba, 02/07/2019 - 10:15

Hà Nội: Sập nhà trên phố Hàng Bông, giải cứu 1 người mắc kẹt
Hà Nội: Sập nhà trên phố Hàng Bông, giải cứu 1 người mắc kẹt

(Dân trí) - Ngôi nhà 2 tầng trên phố Hàng Bông (phường Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ bị sập. Ghi nhận ban đầu của lực lượng chức năng, không có thiệt hại về người trong vụ việc.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:03

"Trả tự do" cho 2 chú voi nhà ở Đắk Lắk
"Trả tự do" cho 2 chú voi nhà ở Đắk Lắk

(Dân trí) - 2 con voi nhà sẽ được thả vào môi trường tự nhiên sinh sống mà không phải phục vụ chở khách du lịch, phục vụ tiêu khiển như trước đây, nhằm được cải thiện sức khỏe.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:41

Nước mắt từ rừng, nước mắt từ biển…
Nước mắt từ rừng, nước mắt từ biển…

(Dân trí) - Nắng hạn, cháy rừng, người dân xứ miền Trung đang vắt kiệt sức dưới cái nắng 40 độ C. Trong khi đó, nơi cửa biển, bao nhiêu ngư dân đang ngóng trông 9 thuyền viên vẫn đang mất tích. Chỉ trong mấy ngày, nước mắt từ rừng, nước mắt từ biển như bào mòn đến kiệt sức con người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:37

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão hướng vào Bắc Bộ
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão hướng vào Bắc Bộ

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong các giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão và hướng di chuyển vào khu vực Quảng Ninh - Nam Định.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà nước bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng, cụ ông 83 tuổi chỉ “cầm về” hơn 2 tỷ?
Nhà nước bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng, cụ ông 83 tuổi chỉ “cầm về” hơn 2 tỷ?

(Dân trí) - Gia đình cụ ông Trần Văn Thêm (83 tuổi, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) khẳng định sẽ làm đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai cho ông Thêm trên 6,7 tỷ đồng nhưng đến nay ông Thêm chỉ “cầm về nhà” trên 2 tỷ đồng. Số tiền còn lại đang ở đâu và đã được “chia” cho những ai?

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:55

Đã trình Bộ Chính trị xem xét, phê duyệt quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII
Đã trình Bộ Chính trị xem xét, phê duyệt quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII

(Dân trí) - Ngành Tổ chức Xây dựng Đảng đã thực hiện đồng bộ các nội dung công tác cán bộ gắn với công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Theo đó, ngành đã trình Bộ Chính trị xem xét, phê duyệt quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:38

Thông tin mới nhất vụ cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tố nhận tiền “chạy án”
Thông tin mới nhất vụ cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tố nhận tiền “chạy án”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa bị tố nhận tiền “chạy án”, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vẫn đang tiến hành làm rõ.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:03

Hà Nội: Vợ trốn nợ, chồng ở nhà hứng chịu “bom bẩn”
Hà Nội: Vợ trốn nợ, chồng ở nhà hứng chịu “bom bẩn”

(Dân trí) - Một gia đình giáo viên liên tục bị ném “bom bẩn” vào nhà sau khi người vợ vay hàng trăm triệu đồng rồi bỏ đi.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:23

Vùng áp thấp trên biển đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Vùng áp thấp trên biển đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (1/7), vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:59

Cháy rừng suốt 1 ngày đêm tại Quảng Ngãi
Cháy rừng suốt 1 ngày đêm tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Vụ cháy rừng tại huyện Đức Phổ kéo dài từ chiều ngày 30/6 đến chiều nay 1/7 mới được khống chế. Vụ cháy gây thiệt hại trên 20 ha rừng keo, làm ảnh hưởng đến một số diện tích rừng tự nhiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:57

Chủ nhà hàng tặng cả nghìn suất cơm cho lực lượng chữa cháy rừng
Chủ nhà hàng tặng cả nghìn suất cơm cho lực lượng chữa cháy rừng

(Dân trí) - Nhận thấy sự vất cả của lực lượng chữa cháy trong công tác cứu rừng những ngày qua, chủ nhà hàng Minh Hồng đã làm cả nghìn suất cơm, nước uống và cả tiền mặt để trao tặng cho lực lượng chữa cháy.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:54

Huy động thêm tàu cá tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu
Huy động thêm tàu cá tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tàu cá bị chìm sau khi va chạm với tàu hàng khiến 9 thuyền viên bị mất tích, UBND TP Hải Phòng hôm nay (1/7) đã có văn bản chỉ đạo, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng khẩn trương chủ trì cùng Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện động viên, huy động tàu cá của ngư dân tham gia phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:12

Toàn cảnh hơn 3 ngày đêm cháy rừng "tràn lan" ở Hà Tĩnh
Toàn cảnh hơn 3 ngày đêm cháy rừng "tràn lan" ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Đến sáng nay (1/7), tất cả các điểm xảy ra cháy rừng tại Hà Tĩnh cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, tại những khu vực này, các lực lượng vẫn túc trực bám rừng đề phòng nguy cơ lửa bùng phát trở lại. Như vậy sau gần 4 ngày đêm vật lộn với "bà hỏa", Hà Tĩnh mới tạm thở phào nhẹ nhõm.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:58

Không thể bán đất sân vận động Chi Lăng để thi hành án vụ Phạm Công Danh
Không thể bán đất sân vận động Chi Lăng để thi hành án vụ Phạm Công Danh

(Dân trí) - Khu phức hợp sân vận động (SVĐ) Chi Lăng liên quan vụ án Phạm Công Danh “dính” sai phạm luật đất đai theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ; đồng thời chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên các tổ chức, cá nhân không thể đấu giá mua đất, không thể xử lý tài sản kê biên để thi hành án.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:16

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao G20 và thăm Nhật Bản, ngày 1/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:04

Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh?
Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh?

(Dân trí) - Một trong những lý do không sử dụng trực thăng chữa cháy rừng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chữa cháy bằng trực thăng cần sử dụng liên tiếp từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục chữa cháy cho một điểm cháy, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh việc huy động trực thăng là khó khăn...

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:56