Gia Lai:

Lâm tặc mở “công trường” khai thác gỗ khủng

(Dân trí) - Tuy có cán bộ kiểm lâm “cắm chốt” để bảo vệ rừng nhưng các đối tượng lâm tặc vẫn ngang nhiên mở “công trường” để xẻ hàng chục cây gỗ “khủng”. Những xe độ chế nối đuôi nhau “cày nát” quả đồi Chư Jú, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) nhưng chính quyền không hay biết (?).

Đột nhập “thánh địa” lâm tặc

Theo thông tin phản ánh từ người dân, chúng tôi tìm cách tiếp cận “khu cấm địa” quả đồi Chư Jú, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) là nơi mà chục xe độ chế đang ngày đêm gầm rú chở gỗ được khai thác trái phép.

Cận cảnh lâm tặc mở "công trường" khai thác gỗ trái phép

Từ thị xã Ayun Pa, vượt hơn 20km, chúng tôi men theo con đường độc đạo, đầy hiểm trở để đến với ngọn đồi Chư Jú. Trong vai những thanh niên đi lấy lan, chúng tôi đã tiếp cận được với ngọn đồi Chư Jú. Ngay từ dưới chân đồi, chúng tôi đã nghe những tiếng máy động cơ “thét gầm” cùng làn khói đen phụt ra.

Hàng chục lóng gỗ xẻ hộp được chờ để vận chuyển
Hàng chục lóng gỗ xẻ hộp được chờ để vận chuyển

Tại “khu cấm địa” ngay dưới chân đồi Chư Jú toàn là những người dân bản địa sống; mỗi khi có một người lạ xuất hiện, có rất nhiều con mắt dõi theo. Càng tiến gần về đỉnh đồi, tiếng động cơ máy cưa, xe độ chế vang vọng cả vùng rừng rộng lớn. Sau nhiều giờ đi bộ, luồn qua những rừng sâu để tránh bị phát hiện, chúng tôi đến được những bãi tập kết với nhiều thân gỗ to được xẻ hộp. Bên cạnh là những chiếc xe độ chế với cặp lốp mới cứng cùng những cuộn dây cáp dài cả trăm mét để kéo xe độ ra khỏi rừng.

Dù đã xẻ hộp nhưng những lóng gỗ vẫn rất khủng
Dù đã xẻ hộp nhưng những lóng gỗ vẫn rất "khủng"

Tiếp cận với “công trường” mà lâm tặc mở trên đồi Chư Jú, chúng tôi đã chứng kiến nhiều bãi tập kết với hàng chục lóng gỗ được xẻ hộp nằm chờ để vận chuyển. Tiếp vào rừng sâu và những cây đường kính 50-60cm vừa mời đốn hạ nằm ngổn ngang chờ đưa ra bãi tập kết để xẻ.

Bãi gỗ thứ hai có khoảng hơn 20 chục lóng gỗ xếp gọn chờ vận chuyển
Bãi gỗ thứ hai có khoảng hơn 20 chục lóng gỗ xếp gọn chờ vận chuyển

Con đường lên núi đã được mở rộng khoảng 5m, dọc con đường này chúng tôi phát hiện có 4 bãi tập kết gỗ.

Nhìn những mảnh vỏ gỗ nằm rải rác trên đường, có thể phán đoán được khu vực này đã được khai thác một thời gian dài. Và biết bao khối gỗ được chui lọt, bao nhiêu diện tích rừng bị phá hại không thương tiếc?…

Đã kiểm tra mà không phát hiện?

Trao đổi với chúng tôi, ông Tống Hoài Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai cho biết, liên quan đến vụ “lâm tặc” hoành hành tại khu vực núi Chư Jú, thuộc tiểu khu 1297 trên địa phận xã Ia Sao, Hạt Kiểm lâm đã báo cáo lãnh đạo UNBD thị xã, Chi cục Kiểm lâm để có hướng xử lý.

Dù đã nhiều lần kiểm tra nhưng lực lượng chức năng...không phát hiện được ?
Dù đã nhiều lần kiểm tra nhưng lực lượng chức năng...không phát hiện được ?

Ông Long nhấn mạnh: “Để tiến hành ngăn chặn tình trạng "lâm tặc" khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, mới đây ngày 23/4, Hạt Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Ia Sao, thành lập tổ tiến hành truy quét tại tiểu khu 1297 thuộc núi Chư Jú. Hiện tại, anh em vẫn đang làm nhiệm vụ truy quét trong đó”.

Lâm tặc mở công trường...chính quyền không hề biết
Lâm tặc mở "công trường"...chính quyền không hề biết

Tuy nói có đợt truy quét nhưng khi phóng viên báo Dân trí tiến vào các bãi tập kết gỗ ngay gần khu vực nhà những người dân bản địa, lượng chức năng lại tỏ ra ngơ ngác và khẳng định không biết những bãi tập kết này.

Trái ngược với sự "ngơ ngác" của lực lượng chức năng là những chiếc xe chở gỗ lậu, phương tiện độ chế to lớn nằm ngổn ngang giữa rừng.

Những cây vừa được khai thác, cây còn đang ứa mủ, lá còn xanh
Những cây vừa được khai thác, cây còn đang ứa mủ, lá còn xanh

Ông Nguyễn Văn Lộc- Chủ tịch UBND Thị xã Ayun Pa - cho biết: “Sau khi nắm được thông tin phóng viên phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo có lực lượng kiểm lâm, công an trực tiếp vào hiện trường để nắm thông tin và kéo số gỗ trái phép trên về xử lý theo quy định của pháp luật…”.

Theo báo cáo mới nhất của Hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa thì nhiều lần Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3, Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị liên quan khác để truy quét tại khu vực núi Chư Jú. Nhưng cả 2 lần đều không thu được kết quả… do bị lộ thông tin.

Phạm Hoàng

Đang được quan tâm