Thứ năm, 04/07/2019 - 09:16

Làm rõ việc “chia” số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng của cụ ông 83 tuổi

Dân trí

Liên quan đến sự việc gia đình ông Trần Văn Thêm (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) phản ánh, ông Thêm “chỉ cầm về nhà hơn 2 tỷ đồng” dù được TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường trên 6,7 tỷ đồng, PV Dân trí đã trao đổi với những bên liên quan.

Làm rõ việc “chia” số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng của cụ ông 83 tuổi - 1

Ông Trần Văn Thêm tại buổi xin lỗi công khai.

Ông Nguyễn Văn Hoà - Phó Giám đốc Công ty luật Hoà Lợi (Hà Nội) khẳng định đã hoàn trả toàn bộ số tiền trên 6,7 tỷ đồng mà TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm.

Ông Hoà đưa ra Giấy giao nhận tiền bồi thường được lập ngày 19/3/2018, trong đó cho biết, ông Nguyễn Văn Hoà đã giao đủ số tiền 6,7 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thêm tại Trường THPT Phan Huy Chú (huyện Thạch Thất, Hà Nội - nơi ông Hoà làm việc) trước sự chứng kiến của anh Trần Văn Được (cháu họ ông Thêm).

Mặt sau của tờ giấy này, Văn phòng Công chứng Quốc dân (huyện Thạch Thất) có chứng thực việc ông Trần Văn Thêm, ông Nguyễn Văn Hoà và anh Trần Văn Được đã cùng nhau ký, điểm chỉ vào giấy giao nhận tiền.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với chúng tôi chiều ngày 2/7, ông Hoà lại cho biết đã lập 6 sổ tiết kiệm đứng tên ông Trần Văn Thêm tại Ngân hàng Agribank, mỗi sổ có giá trị 500 triệu đồng.

Trong buổi giao tiền cho ông Thêm vào ngày 19/3/2018, ông Hoà đã giao 6 sổ tiết kiệm này cho ông Thêm, cùng với số tiền mặt còn lại để ông Thêm cùng anh Được mang về nhà ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Đáng chú ý, ông Hoà thừa nhận mình “đang giữ hộ” một cuốn sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng đứng tên ông Trần Văn Thêm suốt hơn 1 năm qua và việc này “do ông Thêm tự nguyện nhờ ông cầm hộ để tránh trường hợp mang hết tiền về nhà sẽ bị con cháu chi tiêu hết”.

Một chi tiết khác đáng quan tâm, trong cuộc trao đổi giữa PV Dân trí với ông Nguyễn Văn Hoà còn có mặt ông Trần Văn Thêm và anh Trần Văn Được. Sau khi ông Thêm cho biết đã đưa cho anh Được số tiền trên 1 tỷ đồng, anh Được lại khẳng định đang cầm “số tiền nhiều hơn thế” của ông Thêm.

Trưa ngày 3/7, anh Trần Văn Sáu (con trai ông Thêm) và hai người con rể ông Thêm đã tìm gặp PV Dân trí tại Hà Nội để trao đổi thêm về sự việc.

Làm rõ việc “chia” số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng của cụ ông 83 tuổi - 2

Anh Trần Văn Sáu (ngoài cùng bên trái) cùng người thân trong gia đình ông Trần Văn Thêm trao đổi với PV Dân trí.

Theo anh Sáu, bố mình chỉ mang về nhà 4 cuốn sổ tiền gửi tại ngân hàng trị giá 2 tỷ đồng và không có thêm khoản tiền nào khác; 1 cuốn sổ trị giá 500 triệu đồng đã được ông Thêm đưa cho anh Được giữ lại. Tất cả những người thân trong gia đình anh đều biết việc này.

Suốt hơn 1 năm qua, gia đình anh Sáu không hề biết về khoản tiền lên tới 6,7 tỷ đồng mà TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bồi thường cho ông Thêm. TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng không gửi thông báo cho gia đình biết về việc bồi thường này; chỉ đến khi báo chí thông tin gần đây, gia đình anh Sáu mới nắm được.

Đại diện cho gia đình, anh Sáu cho biết sẽ sớm gửi đơn tới cơ quan công an và cơ quan chức năng liên quan đề nghị làm rõ việc ông Thêm được bồi thường 6,7 tỷ đồng nhưng lại chỉ cầm về nhà hơn 2 tỷ.

Luật sư Vũ Lợi - Giám đốc Công ty luật Hoà Lợi nhấn mạnh, không hề biết gì về việc ông Nguyễn Văn Hoà và anh Trần Văn Được “cầm” số tiền lớn như vậy của ông Trần Văn Thêm cho tới khi cùng họ trao đổi thông tin với PV Dân trí.

Luật sư Vũ Lợi là người đã hỗ trợ pháp lý miễn phí cho ông Trần Văn Thêm trong suốt quá trình kêu oan, tới khi liên ngành tư pháp Trung ương tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Thêm tại nơi cư trú.

Tuy nhiên đến giai đoạn ông Thêm đòi bồi thường oan sai thì luật sư Vũ Lợi không hỗ trợ nữa. Việc này do ông Thêm, anh Trần Văn Được (cháu họ ông Thêm) làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Hoà.

Tối ngày 3/7, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Trần Văn Thêm và anh Trần Văn Sáu cùng cho biết, gia đình mình sẽ đề nghị cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc.

Ông Trần Văn Thêm bị cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (cũ) cáo buộc đã giết em họ để cướp của. Đến cuối năm 1973, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú đưa ra xét xử và kết tội ông Thêm án tử hình về tội giết người, cướp tài sản. Năm 1974, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm, kết tội y án sơ thẩm với mức án tử hình.

Tuy nhiên, năm 1975, cơ quan chức năng lại xác định Phan Thanh Nhàn (17 tuổi, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) mới là hung thủ giết em họ ông Thêm và đánh ông Thêm bị thương vào đêm ngày 24/7/1970.

Vụ việc bị “treo” suốt mấy chục năm trời. Tháng 8/2016, tại hội trường trung tâm ở thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), các cơ quan tố tụng Trung ương đã công bố quyết định đình chỉ bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gia đình, kết thúc 43 năm oan sai.

Gia đình ông Thêm đã làm đơn yêu cầu bồi thường 12 tỷ đồng, nhưng qua nhiều phiên thỏa thuận, cuối cùng việc bồi thường chốt lại là hơn 6,7 tỷ đồng. Theo giấy uỷ quyền của ông Thêm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Hoà.

Thế Kha