Thứ sáu, 10/07/2020 - 14:27

TPHCM:

Làm rõ vì sao nhiều hộ dân không đồng ý đặt tên đường Lê Văn Duyệt

Dân trí

Đại biểu HĐND TPHCM đề nghị nêu rõ lý do hơn 34% hộ dân không đồng ý đổi tên một đoạn đường Đinh Tiên Hoàng thành đường Lê Văn Duyệt vì khi HĐND TPHCM ra nghị quyết người dân phải đồng thuận cao.

Sáng 10/7, trong phiên thảo luận tại hội trường trong khuôn khổ kỳ họp thứ 20 của HĐND TPHCM khóa IX, nhiều đại biểu bày tỏ sự quan tâm đối với tờ trình của UBND TPHCM về việc bổ sung quỹ tên và đặt đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh) thành đường Lê Văn Duyệt.

Làm rõ vì sao nhiều hộ dân không đồng ý đặt tên đường Lê Văn Duyệt - 1

Tại phiên thảo luận tại hội trường, nhiều đại biểu quan tâm đến việc đổi một đoạn đường Đinh Tiên Hoàng thành đường Lê Văn Duyệt

Đại biểu Trương Thị Ánh đồng ý bổ sung quỹ tên và đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành đường Lê Văn Duyệt. 

Theo bà Ánh, việc tổ chức lấy ý kiến chặt chẽ từ nhà khoa học, cơ quan chức năng, mặt trận đến người dân. Trong đó, phần lớn người dân ở quận Bình Thạnh đồng ý với đề xuất trên, với tỷ lệ  65% (516 hộ), tuy nhiên cũng có hơn 34% số hộ dân không đồng ý.

Đại biểu Ánh đề nghị cần nêu rõ lý do tại sao người dân không đồng ý. Bởi khi HĐND TPHCM ra nghị quyết thông qua tờ trình của UBND TPHCM thì phải nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Bên cạnh đó, bà Ánh cũng muốn biết rõ giải pháp là gì và công tác tuyên truyền như thế nào để nhận được sự đồng thuận của người dân.

Làm rõ vì sao nhiều hộ dân không đồng ý đặt tên đường Lê Văn Duyệt - 2

Đại biểu Trương Thị Ánh đề nghị nêu rõ lý do hơn 34% hộ dân không đồng ý việc đổi tên đường

Đại biểu Huỳnh Đăng Linh cũng đồng ý việc đổi tên đường vì Tả quân Lê Văn Duyệt là người có công. Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn về đặt, đổi tên đường trong thời gian qua. Ông đề nghị bổ sung quỹ tên đường thật nhiều và khi thay đổi phải có kế hoạch thực hiện đồng loạt. 

"Khi đặt, đổi tên đường phải làm đồng loạt chứ không nên lâu lâu lại đổi. Như ở quận Bình Tân có cả đường Tên Lửa không biết là như thế nào?", ông Linh nói.

Trước đó, UBND quận Bình Thạnh đã lấy ý kiến của người dân thuộc phường 1, phường 3 về việc chuyển đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu hiện hữu dài gần 1km) thành đường Lê Văn Duyệt.

Làm rõ vì sao nhiều hộ dân không đồng ý đặt tên đường Lê Văn Duyệt - 3

Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu hiện hữu dài gần 1km

Việc đổi tên đường do ông Trần Văn Sung - Phó Ban Quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt (thường gọi là Lăng Ông Bà Chiểu) - đề nghị lên Hội đồng Đặt, đổi tên đường TPHCM và các cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo ông Sung, việc đặt đổi tên đường Lê Văn Duyệt thay cho đoạn đường Đinh Tiên Hoàng xuất phát từ yếu tố lịch sử và lòng kính trọng, ngưỡng mộ của người dân đối với Đức Tả quân Lê Văn Duyệt.

Miếu mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt và vợ ông nằm trong Lăng Ông - Di tích lịch sử cấp Quốc gia được công nhận sớm sau 1975 - hiện nằm trên trục đường Đinh Tiên Hoàng. 

Làm rõ vì sao nhiều hộ dân không đồng ý đặt tên đường Lê Văn Duyệt - 4

Trước phần mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt có văn bia và hai câu đối của Khâm sai Bắc Kỳ Kinh lược đại sứ Hoàng Cao Khải đề năm 1894

"Hiện nay ở khu vực chung quanh chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) có các đường mang tên vị quan trong triều Nguyễn như: Lê Quang Định, Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Bùi Hữu Nghĩa… Vậy nay ta phục hồi lại đường Lê Văn Duyệt tại nơi đây là rất khoa học, tạo thành một cụm khu vực người dân rất dễ nhớ, dễ tìm", ông Sung chia sẻ.

Để thấy sự ghi nhận công ơn đối với Tả quân Lê Văn Duyệt, ông Sung dẫn chứng nhiều địa phương đã đặt con đường mang tên ông như: Vĩnh Long, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Đà Nẵng, Bạc Liêu, Tiền Giang, Bình Dương, An Giang, Bình Thuận, Tiền Giang, Đồng Nai.

Theo Hội di sản TPHCM, Lê Văn Duyệt (1764-1832) còn gọi là Tả Quân Duyệt, quê tại vàm Trà Lọt, thuộc làng Hòa Khánh, huyện Kiến Phong, tỉnh Định Tường, về sau gọi là xã Hòa Khánh thuộc huyện  Cái Bè, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Ông nội của Lê Văn Duyệt ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi sau vào Nam sinh sống.

Ông là võ tướng, vào năm Gia Long nguyên niên (1802), ông được thăng làm Khâm sai Chưởng Tả quân doanh Bình Sơn tướng quân, tước quận công.

Ông đã 2 lần làm Tổng trấn Gia Định thành và cũng là vị Tổng trấn cuối cùng của thành Gia Định. Lần 1 là từ năm 1812-1815 và lần 2 từ 1820-1832. 

Năm 1819, Lê Văn Duyệt dâng sớ xin vua Gia Long cho đào kênh Vĩnh Tế nối liền sông Châu Đốc với vịnh Thái Lan phục vụ nhu cầu hành chính, quân sự cũng như phát triển giao thông buôn bán giữa các vùng trong nước. 

Ông đã đề ra chính sách đồn điền, đẩy mạnh khẩn hoang để phát triển sản xuất nông nghiệp và những chính sách thu phục nhân tâm. Ông kiên quyết trừng trị bọn tham quan ô lại, có chính sách phù hợp về tôn giáo, mở cửa thông thương giúp kinh tế phát triển. 

Lê Văn Duyệt mất năm 1832, được an táng tại quận Bình Thạnh. Giỗ ông được tổ chức 3 ngày liên tục (29 hoặc 30 tháng Bảy và mùng 1, mùng 2 tháng 8 âm lịch). Dân gian từ xưa xem ông như vị phúc thần và tế lễ ông tại Lăng mang nghi thức thờ thần, tế thần. Ngoài người dân địa phương còn có khách các tỉnh xa tới chiêm bái. 

Quốc Anh