1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Vĩnh Phúc:

Làm rõ phản ánh ưu ái tiêm vắc xin cho anh em, họ hàng của cán bộ

Thế Kha

(Dân trí) - Nhiều cuộc gọi phản ánh về việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại một số địa bàn ở Vĩnh Phúc chưa đúng quy định, có trường hợp lợi dụng tiêm cho anh em, họ hàng của cán bộ…

Chiều 18/9, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết trong những ngày gần đây, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này nhận được nhiều cuộc gọi phản ánh về việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại một số địa bàn chưa đúng quy định, xảy ra tình trạng tiêm không đúng đối tượng ưu tiên theo kế hoạch, có trường hợp lợi dụng tiêm cho anh em, họ hàng của cán bộ…

Vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã có ý kiến chỉ đạo Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố… tổ chức tiêm vắc xin đảm bảo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và kế hoạch của tỉnh Vĩnh Phúc.

"Công khai rộng rãi danh sách triển khai tiêm vắc xin trước khi tiêm và danh sách hoàn thành tiêm từng đợt tại các địa điểm tổ chức tiêm vắc xin" - Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu.

Làm rõ phản ánh ưu ái tiêm vắc xin cho anh em, họ hàng của cán bộ - 1

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 đang được triển khai khẩn trương trên cả nước (Ảnh minh họa)

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu phải quán triệt các đơn vị tổng hợp danh sách, triển khai tiêm vắc xin đảm bảo theo đúng đối tượng, đúng nhóm đối tượng ưu tiên. Tuyên truyền rộng rãi để nhân dân biết, tuân thủ các quy định, chấp hành sự bố trí sắp xếp của cơ quan chức năng.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc được giao chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc triển khai tiêm phòng, kịp thời phát hiện các trường hợp tiêm không đúng đối tượng ưu tiên, tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc có biện pháp xử lý theo quy định. Cụ thể hóa kế hoạch tiêm chủng, chi tiết thứ tự ưu tiên tiêm chủng để nhân dân trên địa bàn biết và kiểm tra giám sát.

Đặc biệt, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu UBND huyện Sông Lô kiểm tra, xác minh phản ánh của người dân về việc xảy ra tình trạng tiêm không đúng đối tượng tại một số xã trên địa bàn, đặc biệt tại xã Cao Phong; báo cáo UBND tỉnh để kịp thời chấn chỉnh ngay các vi phạm.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết từ ngày 20/7 đã ban hành kế hoạch, trong đó nêu rõ các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19. Người dân, lao động trên địa bàn tỉnh sẽ lần lượt được tiêm vắc xin theo thứ tự ưu tiên. Việc triển khai phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, làm từng bước, lần lượt theo quy định. Tuy nhiên đến nay vẫn xảy ra câu chuyện nêu trên.