Chủ nhật, 03/11/2013 - 09:57

Làm cháy di sản quý hơn 100 tuổi là nhóm cán bộ, công chức

Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng, 4 người có liên quan tới vụ hỏa hoạn thiêu rụi nhà sàn cổ hàng trăm năm tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường ở tỉnh Hòa Bình ngày 24/10 là những cán bộ, công chức, doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

 
Mâm đồng bị ngọn lửa làm biến dạng.
Mâm đồng bị ngọn lửa làm biến dạng.

 

Vào hồi 18 giờ ngày 24/10, tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường thuộc tổ 12, phường Thái Bình (TP. Hòa Bình) đã xảy ra cháy một ngôi nhà sàn cổ (nhà Lang, được xây dựng hơn 100 năm trước).

 

Theo báo cáo của đại diện Bảo tàng, buổi chiều xảy ra vụ cháy có 4 khách, gồm 2 nam, 2 nữ đi 2 ô tô đến tham quan và đặt ăn cơm. Trong lúc đợi cơm, 4 người khách đã tự ý lên nhà sàn cổ đại diện cho tầng lớp lang đạo Mường xưa đốt lửa để nướng ngô. Khi ngọn lửa bùng phát, bén lên gác bếp, 4 người khách đã bỏ chạy.

 

Khi phát hiện đám cháy, chủ cơ sở đã báo cho cơ quan chức năng và nhân dân địa phương cùng đến chữa cháy. Sau hơn 2 giờ, đám cháy đã được dập tắt, không để cháy lan sang khu vực xung quanh. Tuy nhiên, ngọn lửa đã làm cháy 1 nhà sàn cổ có bộ khung gỗ tuổi thọ hàng trăm năm và gần 200 hiện vật gồm cồng chiêng, súng săn, xanh nồi đồng và hiện vật sành sứ, văn vật...

 

Theo báo cáo bằng văn bản ngày 25/10, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hòa Bình xác định nguyên nhân để xảy ra hỏa hoạn đúng theo nhận định do chủ cơ sở báo cáo. Đại diện Sở VH-TT&DL cũng cho rằng, nhà sàn bị cháy không phải là ngôi nhà Lang cuối cùng của người Mường như một số báo, website đã đưa tin trong những ngày vừa qua. Đồng bào Mường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vẫn còn lưu giữ được một số ngôi nhà sàn cổ như vậy.

 

Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng, 4 người có liên quan tới vụ hỏa hoạn là cán bộ, công chức, doanh nhân trên địa bàn tỉnh.                                

 

Theo P.V

 Báo Hòa Bình