Lạ lùng nông dân mát-xa, bật nhạc trồng loại dưa có giá đắt như vàng

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm thử nghiệm, ba người nông dân đã thực hiện thành công vườn dưa lưới Nhật đắt đỏ ngay tại quốc gia xứ nóng Malaysia.

Nông dân Malaysia mát-xa, bật nhạc để "thuần hóa" dưa lưới Nhật Bản

Ba nông dân tại công ty Mono Premium Melon ở Malaysia đã áp dụng phương thức canh tác mới: thường xuyên mát-xa trái dưa lưới mới đậu bằng vải hoặc găng tay mềm; cho chúng nghe nhạc cổ điển mỗi ngày.

Phương pháp này được gọi là "tama-fuki", được cho là có thể tăng hương vị và có tác dụng kích thích tăng trưởng cho dưa lưới.

Những quả dưa lưới Nhật Bản đầu tiên sản xuất thành công tại Malaysia đã được bán với giá 168 ringgit (tương đương 40,70 USD)/ quả, bằng khoảng một phần ba giá trị loại dưa bản địa ở Nhật Bản.

Lạ lùng nông dân mát-xa, bật nhạc trồng loại dưa có giá đắt như vàng - 1
Mỗi quả dưa Nhật được trồng tại Malaysia được bán với giá khoảng 900.000 đồng.

Dưa lưới vốn là loại trái cây được trồng trong nhà kính có xuất xứ từ Nhật Bản. Giống dưa lưới trứ danh này được một số nông dân Nhật Bản trồng từ thế kỷ trước theo phương thức đặc biệt, để tạo ra những trái dưa được đánh giá cao cả về hương vị và hình dáng.

Ngay cả tại Nhật Bản cũng không có nhiều nơi trồng được loại dưa đặc sản này. Do số lượng giới hạn nên chúng chỉ được bán trong các cửa hàng cao cấp như một mặt hàng xa xỉ.

Seh Cheng Siang - giám đốc kiêm đồng sáng lập công ty Mono tại thành phố Putrajaya, cho biết: "Mỗi trái dưa lưới Nhật mà bạn nhìn thấy trong trang trại của chúng tôi đều giống như một tác phẩm nghệ thuật".

Lạ lùng nông dân mát-xa, bật nhạc trồng loại dưa có giá đắt như vàng - 2
Người nông dân thực hiện mát-xa cho trái dưa lưới.

Ông Seh cho biết: "Chúng tôi phải đảm bảo các khâu dinh dưỡng, tưới nước và bón phân sao cho tối ưu và chính xác nhất có thể, đồng thời đã trồng thử nghiệm tới hơn 10 loại dưa cùng họ của Nhật Bản, trước khi tìm ra được loại phù hợp nhất".

Việc đem dưa lưới Nhật về trồng tại Malaysia không đơn giản. Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Malaysia khác xa với điều kiện ôn hòa ở Nhật Bản.

Những người nông dân Malaysia đã đến các trang trại của Nhật Bản để học hỏi các phương pháp canh tác và áp dụng trồng thử tại Malaysia. Họ đã nhiều lần thử nghiệm thất bại để xác định và tìm ra thành phần dinh dưỡng tối ưu nhất đối với cây dưa.

Lạ lùng nông dân mát-xa, bật nhạc trồng loại dưa có giá đắt như vàng - 3
Chiếc loa phát nhạc trong trang trại dưa lưới.

Cuối cùng, sau một thập kỷ, vượt qua nhiều trở ngại, lô hàng 200 quả dưa chọn lọc đầu tiên của công ty Mono đã được chào hàng và bán hết veo ngay khi được đưa lên trang bán hàng trực tuyến.

Elaine Chow, một khách hàng cho biết: "Thật tuyệt vời khi biết rằng nông dân chúng tôi đã có thể trồng được giống dưa Nhật Bản trên đất Malaysia".

Lạ lùng nông dân mát-xa, bật nhạc trồng loại dưa có giá đắt như vàng - 4
Việc trồng thành công giống dưa lưới Nhật Bản tại Malaysia được xem là thành tựu của những người nông dân của quốc gia này.
Tin liên quan
Đang được quan tâm