"Choáng" vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần

(Dân trí) - Trang trại nhà kính trên sân thượng ra đời đã tạo nên bước đột phá mới trong cách thức làm nông nghiệp truyền thống khi không dùng đất và hoàn toàn tự động.

Choáng vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần - 1

Trang trại nhà kính khổng lồ trên nóc một nhà kho ở quận Ville Saint-Laurent, phía tây thành phố Montreal (Canada). Đây là trang trại trên mái nhà lớn nhất thế giới do công ty Lufa Farms lên ý tưởng và thực hiện.

Choáng vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần - 2

Tại đây, mỗi năm có hơn 100 loại rau quả và thảo mộc được trồng trong các thùng chứa thủy canh được lót bằng xơ dừa và được bón bằng các chất dinh dưỡng lỏng. Các loài côn trùng như ong nghệ giúp cây trong vườn thụ phấn, trong khi ong vò vẽ và bọ rùa giúp ngăn chặn các loài rệp cây mà không cần đến thuốc trừ sâu.

Choáng vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần - 3

Công trình nhà kính đầu tiên được Lufa Farms xây dựng vào năm 2011 với chi phí 1,5 triệu USD đã tạo nên bước đột phá mới trong cách làm nông nghiệp truyền thống ở thời điểm đó.

Choáng vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần - 4
Mái nhà ở khu vực đô thị từ lâu được coi là khoảng không gian lãng phí bởi chứa lượng lớn đất không được sử dụng một cách hiệu quả, thường chiếm 15-35% diện tích đất của toàn thành phố.
Choáng vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần - 5
Các trang trại trên mái nhà có lợi thế là nằm gần những trung tâm dân cư lớn hơn bất kỳ trang trại truyền thống nào nhưng chúng cũng có những hạn chế nhất định. Đó là giới hạn về trọng lượng các loại cây trồng cũng như không thích hợp để trồng những giống cây cần nhiều đất. Vì vậy, những trang trại trong nhà kính, sử dụng phương pháp thủy canh là giải pháp tối ưu hơn cả.
Choáng vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần - 6
"Lợi thế của việc dựng nhà kính trên sân thượng là tận dụng được rất nhiều năng lượng từ phía dưới tòa nhà", đại diện của Lufa Farms, Thibaut Sorret cho biết. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể hệ thống sưởi trong mùa đông.
Choáng vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần - 7
Nhà kính trên sân thượng lớn nhất thế giới này rộng hơn 15.210m2, tương đương diện tích của 3 sân bóng đá. Nơi đây hiện đang trồng 10 giống cà chua và 3 giống cà tím theo mô hình vườn treo kiểu mới.
Choáng vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần - 8
Khi đạt sản lượng tối đa, trang trại này có thể cung cấp số lượng khổng lồ khoảng 11,3 tấn củ quả sạch mỗi tuần.
Choáng vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần - 9
Đặc biệt, trang trại có thể hoạt động quanh năm bất chấp khí hậu lạnh giá nhờ lớp rèm cản sáng và kính hai lớp. Ngoài ra, trang trại cũng vận hành hoàn toàn tự động, được trang bị hệ thống thu gom và tái sử dụng nước mưa để đảm bảo quá trình canh tác thủy canh tuần hoàn. Điều này giúp tiết kiệm tới 90% lượng nước so với trang trại truyền thống.
Choáng vườn sân thượng rộng bằng 3 sân bóng, cung cấp cả tấn rau mỗi tuần - 10
Lượng rau quả thu hoạch mỗi tuần đủ cung cấp cho hơn 20.000 hộ gia đình. Các giỏ hàng được bán cho mỗi gia đình với mức giá tối thiểu 24 USD. Theo Sorret, hiện công ty có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho gần 2% dân số tại Montreal với hệ thống nhà kính và các trang trại đối tác. Anh cũng tiết lộ doanh số công ty đã tăng gấp ba trong thời kỳ đại dịch.
Bài liên quan
Đang được quan tâm