An Giang:

Lạ lùng cây thốt nốt "rầm rộ" rời Bảy Núi

(Dân trí) - Thời gian gần đây tình trạng bán và vận chuyển cây thốt nốt, cây trâm ở hai huyện miền núi Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) mới tạm thời lắng xuống, nay lại tái diễn rầm rộ hơn.

Lạ lùng cây thốt nốt rầm rộ rời Bảy Núi - 1

Nhiều gốc trâm ở xã Vĩnh Trung (huyện Tri Tôn) và xã An Phú (huyện Tịnh Biên) đang chờ được vận chuyển đi nơi khác.

Bà P.A. ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên cho biết: "Hơn hai tuần nay, tôi thấy xe tải lớn chở cây thốt nốt khỏi địa phương rất nhiều, họ chở ban ngày, công khai, mỗi chuyến 2-3 cây. Tôi thấy lạ. Việc người ta bán thì có người mua thôi, nhưng nếu tình trạng này tiếp diễn liên tục, chỉ cần mỗi ngày họ chuyển đi vài chuyến thì sớm muộn gì ở đây cũng mất dần cây thốt nốt".

Lạ lùng cây thốt nốt rầm rộ rời Bảy Núi - 2

Cây thốt nốt đã được đào gốc và quấn lưới gọn gàng chuẩn bị vận chuyển.

Len lỏi trên những cánh đồng của xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên), giữa hàng ngàn cây như rừng thốt nốt, chúng tôi bắt gặp khá nhiều hố đất sâu lồi lõm, là dấu vết còn sót lại sau mỗi lần bứng cây.

Quan sát quanh đó, chúng tôi còn thấy nhiều cây thốt nốt cũng được đào gốc và quấn quanh gốc gọn gàng, sẵn sàng cho chuyển đi nơi khác. Đặc điểm chung của những cây thốt nốt được chọn để bứng đi là cây xanh tốt, dáng đẹp, thân tròn mập, tán đều và chiều cao thân từ 2 - 4m.

Lạ lùng cây thốt nốt rầm rộ rời Bảy Núi - 3
Cây thốt nốt được đưa lên xe để đưa đi nơi khác.

Ông Văn Thìn, người làm nghề trèo cây thốt nốt hơn 20 năm ở xã Văn Giáo cho biết: "Cây thốt nốt có trái và lấy được nước phải từ hơn 40 đến 50 năm tuổi, nhiều cây ở đây có tuổi đời cả trăm năm, mà người ta bán rẻ lắm, chỉ từ 300.000 - 500.000 đồng mỗi cây. Họ mà bán hết thì tôi hết việc làm luôn".

Chỉ tay về phía cây thốt nốt ở đằng xa, ông Văn Thìn nói tiếp: "Cây xanh xanh ở đằng kia thì người ta mua nhiều lắm, cây đó thấp nhất cũng từ năm 20 năm tuổi chứ không ít, vì thốt nốt lâu lớn lắm".

Lạ lùng cây thốt nốt rầm rộ rời Bảy Núi - 4

Ông Văn Thìn lo "hết việc làm" vì cây thốt nốt bị bán hết.

Không riêng gì thốt nốt, cây trâm - một loại cây cũng được người dân vùng Bảy Núi xem như loại cây bản địa đặc trưng, có nhiều ở xã Núi Tô (huyện Tri Tôn) - cũng được bứng đi khá nhiều.

Liên quan đến việc những cây đặc sản của vùng bị bứng đi ngày càng nhiều, ngày 29/3, lãnh đạo huyện Tri Tôn cho biết, tình trạng này có ở địa phương, huyện đã chỉ đạo công an dùng biện pháp nghiệp vụ, bằng mọi cách ngăn chặn tình trạng bứng gốc di chuyển cây thốt nốt, cây trâm ra khỏi địa phương.

"Nhưng do việc chưa có chế tài hay quy định cụ thể về bảo tồn cây thốt nốt, cây trâm nên công tác ngăn trạng mua bán, vận chuyển các loại cây này, địa phương đang gặp nhiều khó khăn", vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Đang được quan tâm