Lạ lùng bới đất tìm... "hải sản"
(Dân trí) - Sâm đất là tên gọi mà người dân ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn thường dùng để chỉ loài hải sâm sống dưới lớp cát bùn ở các cửa sông, nơi con nước mặn - ngọt giao nhau.
Đây là loại thực phẩm tự nhiên mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người dân bởi những năm gần đây, giá trị dinh dưỡng của loài "hải sản" này được nhiều người biết đến. Tuy nhiên để sống được với nghề đào bắt sâm đất thì phải là những tay thợ săn thiện nghệ.
Chúng tôi tình cờ có dịp theo chân một nhóm phụ nữ ngụ tại thôn Tân Thắng, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, đi đào bắt sâm đất.
Chúng tôi đi theo chị Mai Thị Xuân (31 tuổi) tới chân cầu Trường Thọ thuộc địa phận xã Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu). Lúc này con triều đã ròng rặt, từng cồn đất lộ ra. Với hơn 15 năm kinh nghiệm đào bắt sâm đất, không khó để chị Mai Thị Xuân nhận ra các hang sâm.
Những con sâm đất có hình trụ thon dài. Khi cho vào thùng, nó co lại còn một nửa, mình to gần bằng ngón tay cái. Khi được rửa sạch lớp đất bám ngoài, những con sâm đất có màu nâu đỏ; là món ăn ngon và bổ dưỡng của người dân vùng ven biển Quỳnh Lưu. Sâm đất thường được xào với su hào, bắp cải hoặc củ chuối...
Hiện nay tại Quỳnh Lưu, hải sâm vừa đào lên được bán với giá 150.000 đồng/kg, nhưng khá khan hiếm. Loại đặc sản này được rất nhiều người tìm mua để thưởng thức và làm quà cho người thân ở xa. Những chị “thợ săn sâm” nói trên cho biết mỗi ngày vác cuốc đi là có thể kiếm được 1-2 kg hải sâm, thu nhập không dưới 150 ngàn đồng. Chị Mai Thị Xuân cho biết, nếu chịu khó vào đến Diễn Châu, chị còn có thể thu được 500 ngàn đồng.
Xuyến Chi - Khánh Hồng