Đắk Nông:

Lạ lùng 10 năm trả tiền thuê đất công nhưng không biết người nhận là ai (?)

(Dân trí) - Sử dụng tài sản công để kinh doanh suốt 10 năm liền, người thân của nguyên phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đã nộp tiền thuê song lại không biết… người nhận là ai (!?).

Theo đó, năm 2004, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định số 791/QĐ-UB thu hồi diện tích hơn 350m2 đất của Hội Cựu chiến binh huyện Đắk Nông (trước đây thuộc tỉnh Đắk Lắk), thuộc trách nhiệm quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng chưa giao cho UBND TP Gia Nghĩa (trước ngày 1/1/2020 là thị xã Gia Nghĩa) quản lý.

Mặc dù khu đất nằm ngay trung tâm của tỉnh Đắk Nông (cách UBND tỉnh vài trăm mét), tuy nhiên từ tháng 8/2004 tới nay (tức 15 năm) Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông vẫn chưa thực hiện thủ tục thu hồi thực địa; không theo dõi quản lý diện tích đất này và cũng chưa tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông giao cho đơn vị nào sử dụng.

Lạ lùng 10 năm trả tiền thuê đất công nhưng không biết người nhận là ai (?) - 1

Trụ sở Hội Cựu chiến binh cũ nằm ngay trên trục đường chính, cách UBND tỉnh Đắk Nông vài trăm mét

Trong thời gian này, Văn phòng HĐND-UBND TP Gia Nghĩa đã cho thuê một phần diện tích đất của Hội Cựu chiến binh huyện và Chi cục thuế huyện Đắk Nông với số tiền là 680.000.000 đồng. Trong đó, nộp ngân sách nhà nước hơn 115 triệu đồng, sử dụng sai mục đích gần 500 triệu đồng.

Ngoài ra, diện tích đất còn lại của trụ sở Hội Cựu chiến binh huyện Đắk Nông là 128m2 chưa cho thuê, đã được gia đình ông Nguyễn Văn Thử, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông (giai đoạn 2010-2015, đã nghỉ hưu) sử dụng từ năm 2008 đến nay.

Diện tích đất trên được chia làm 2 lô, một lô cho con trai ông Thử là Nguyễn Xuân Vinh sử dụng với diện tích là hơn 59m2; lô còn lại cho con dâu là Nguyễn Thị Bích Hà sử dụng với diện tích hơn 68m2, để kinh doanh nhôm kính.

Theo Kết luận thanh tra số 87 ngày 14/5/2020, của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, bà Hà cung cấp thông tin đã nộp tiền thuê nhà cho Văn phòng HĐND- UBND TP. Gia Nghĩa với số tiền là 1,5 triệu đồng/tháng.

Lạ lùng 10 năm trả tiền thuê đất công nhưng không biết người nhận là ai (?) - 2

Dù cho rằng đã nộp tiền thuê 10 năm song người thuê lại cho biết, không biết người nhận là ai.

Bà Hà đã nộp từ tháng 3/2008- 12/2018, tổng cộng là 130 tháng với số tiền là gần 200 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Hà lại không cung cấp được thông tin người thu tiền, giấy chứng từ để hiện đã nộp tiền.

Ngoài ra, Văn phòng HĐND-UBND TP. Gia Nghĩa cũng cho biết, không biết việc thu tiền của bà Hà. UBND TP. Gia Nghĩa không quản lý 2 lô đất trên.

Sau khi thanh tra tỉnh Đắk Nông phát hiện sự việc trên, mãi đến ngày 15/11/2019, Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất TP. Gia Nghĩa mới ký hợp đồng thuê đất với lô đất số 2 của bà Hà đang sử dụng, với số tiền là 18 triệu đồng/năm. Riêng lô đất thứ 1, do ông Nguyễn Xuân Vinh đang sử dụng vẫn chưa được quản lý, chưa ký hợp đồng cho thuê.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ rõ, để xảy ra tình trạng trên là do việc quản lý đất công còn buông lỏng không chặt chẽ, thu tiền thuê không nộp vào ngân sách nhà nước và chi sai mục đích số tiền lớn.

Trách nhiệm thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Gia Nghĩa. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 560 triệu đồng tiền cho thuê trụ sở công.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị, UBND TP. Gia Nghĩa phải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng thu hồi hoặc cho thuê lô đất hiện đang do con trai nguyên phó Bí thư tỉnh ủy Đắk Nông đang sử dụng.

Bị kỷ luật vì con trai lập hồ sơ khống

Tháng 11/2017, UBKT Trung ương kết luận về một số sai phạm của ông Nguyễn Văn Thử. Ông Thử là bố của ông Nguyễn Xuân Vinh, Giám đốc Công ty Thành Long, đơn vị thi công công trình Kho lưu trữ tỉnh Đắk Nông.

UBKT Trung ương xác định, ông Thử đã thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm trong đầu tư xây dựng kho lưu trữ tỉnh; vi phạm quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Thử.

Lạ lùng 10 năm trả tiền thuê đất công nhưng không biết người nhận là ai (?) - 3

Ông Nguyễn Văn Thử, nguyên PBT thường trực tỉnh ủy Đắk Nông (ảnh Báo Đắk Nông)

Năm 2011 Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông ký kết, triển khai gói thầu xây dựng với Công ty Thành Long, hợp đồng có trị giá gần 18 tỷ đồng để xây dựng Kho lưu trữ tỉnh Đắk Nông.

Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng, Công ty Thành Long vẫn chưa thi công xong và phải xin gia hạn đến 31/12/2012. Trong thời gian này dù chưa hoàn thành thi công, ông Vinh, vẫn chỉ đạo lập hồ sơ khống để thanh toán khối lượng công việc với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng

Đặng Dương