Kỳ lạ đảo cát dài 3.000m nổi giữa biển Hội An

(Dân trí) - Một đảo cát lớn dài khoảng hơn 3.000 mét, rộng khoảng 200 mét xuất hiện ngoài khơi biển Hội An, Quảng Nam, có nguy cơ chặn lối tàu thuyền ra vào Cửa Đại.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP Hội An - cho biết, mùa biển lặng năm 2018, có hiện tượng cát bồi dần ra theo hướng từ huyện Duy Xuyên kéo ra hướng TP Hội An. Đến thời điểm hiện tại, cồn cát bồi này kéo dài hơn 3.000m và rộng khoảng 200m. Đảo nằm trên luồng ghe tàu từ Cửa Đại ra Cù Lao Chàm.

Đảo nổi giữa biển Hội An

Đảo nổi hình thành ngoài biển Cửa Đại, TP Hội An

Từ sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay, nhiều người dân khắp nơi thuê thuyền ra đảo nổi này cắm trại, vui chơi giải trí.

Đến thời điểm hiện tại, vệt bồi có xu hướng lớn dần lên, việc ra vào của các tàu thuyền rất khó khăn. Theo ước tính của ông Hùng, đảo cát bồi này cách cửa biển Cửa Đại khoảng hơn 2 hải lý. Nguyên nhân đảo cát này bồi giữa biển Hội An, ông Hùng cho hay chưa thể kết luận.

Đảo nổi giữa biển Hội An

Bãi cát trắng và dấu chân người trên đảo nổi

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam - cho hay, đây là câu chuyện của tạo hóa. Để biết chính xác nguyên nhân xuất hiện đảo nổi này phải tổ chức hội thảo, mời các nhà khoa học.

Đảo nổi giữa biển Hội An

Người dân cắm trại, vui chơi trên đảo nổi. Ảnh: M.H.

“Vì biến hóa của thiên nhiên lúc chìm lúc nổi mình không thể biết được. Để biết cụ thể phải đi khảo sát cụ thể. Bây giờ là mùa hè gió đông thì nó như thế này, còn mùa gió Bấc thì nó đi đâu…”, ông Tấn nói.

Đảo cát nổi giữa biển Hội An (Video: M.H)

Dự kiến trong tuần tới, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức một đoàn gồm các chuyên gia tới khảo sát đảo nổi này.

Liên quan đến đảo nổi này, ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ NN&PTNT nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

C.Bính