1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Đắk Nông:

Kỳ lạ con đường toàn số nhà... tứ quý, phát lộc

Dương Phong

(Dân trí) - Một con đường nối với Quốc lộ 14 thuộc tỉnh Đắk Nông dài chưa đến 1 km nhưng lại có 2 cách đánh số nhà khác nhau, trong đó nhiều ngôi nhà được gắn số tứ quý, phát lộc…

Đi dọc quốc lộ 14 theo hướng từ TP. Hồ Chí Minh về trung tâm thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đoạn qua phường Nghĩa Tân có một con đường có tên là đường Đoàn Kết.

Kỳ lạ con đường toàn số nhà... tứ quý, phát lộc - 1
Nếu không để ý, thoạt nhìn con đường này không có gì khác biệt so với những con đường khác trong khu vực trung tâm thành phố. Đầu đường, các căn nhà được đánh số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn.

Tuy nhiên, khi đi sâu vào bên trong, nhiều người sẽ bất ngờ về biển số được gắn ở cổng của nhiều căn nhà trên con đường này. Những biển số nhà "siêu đẹp" như: 2222, 3333, 7777, 9999, 7979… được gắn kiên cố trước cổng của nhiều ngôi nhà nằm xen lẫn với những số nhà tứ quý, thần tài…

Kỳ lạ con đường toàn số nhà... tứ quý, phát lộc - 2
Con đường dài chưa đến 1km nhưng có 2 cách đặt số nhà khác nhau

Theo một người dân sinh sống trên con đường này cho biết, những căn nhà này đều được xây kiên cố trước đó, được chủ nhân gắn biển số nhà rất đẹp và đặc biệt. Những người lần đầu đến đâu thì rất bất ngờ nhưng đối với các hộ dân, chủ sở hữu của các biển số đẹp thì họ thấy bình thường.

"Việc này là đặt theo cá nhân, hộ gia đình chứ không có quy định nào miễn sao không trùng nhau", một người dân cho hay.

Kỳ lạ con đường toàn số nhà... tứ quý, phát lộc - 3
Hai căn nhà có số nhà 7777 và 2222 cạnh nhau

Trong khi đó, UBND phường Nghĩa Tân, việc người dân tự ý treo các biển số nhà có số thứ tự lộn xộn tại đường Đoàn Kết đã có từ nhiều năm nay. Việc này không đúng theo quy định và địa phương đã có nhắc nhở. Tuy nhiên, phường này vẫn "đang chờ" thành phố và tỉnh Đắk Nông rà soát lại việc đặt tên đường, cấp biển số nhà để có hướng dẫn cụ thể đối với người dân.

Việc đặt số nhà và không theo một quy định nào trong thời gian qua đã gây bất lợi cho nhiều người trong việc xác định chính xác vị trí của căn nhà, đặc biệt là đối với người từ nơi khác đến, nhân viên giao hàng....

Kỳ lạ con đường toàn số nhà... tứ quý, phát lộc - 4
Một căn nhà có số nhà 6789 nằm cuối đường Đoàn Kết

Một nhân viên bưu điện, khi có một bưu kiện, thư từ từ xa gửi đến, dù là người làm việc ở đây lâu năm, nhưng việc tìm nhà đối với nhân viên giao thư, giao hàng cũng rất khó khăn. Thậm chí, nhiều người gửi còn không ghi số nhà cụ thể vì không tin đây là số nhà có thật vì số… quá đẹp.

Được biết, việc đánh số và gắn biển số nhà đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương. Ngày 14/5/2008, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã có Quyết định số 12 về việc ban hành Quy chế đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn.

Trước tình trạng số nhà, tên đường được đặt không khoa học, phù hợp, tháng 12/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông đã thông qua đề án đặt tên đường của tỉnh này. Khi đề án được thực hiện, tỉnh Đắk Nông sẽ thực hiện lại việc xác định tên đường và số nhà.