Thứ Bảy 22/11/2014 - 08:05

Kỳ diệu những giếng nước ngọt giữa biển khơi

Dân trí Bao nhiêu năm mưu sinh bằng nghề nuôi ngao, sống trong những chiếc chòi giữa biển khơi, chịu cảnh không điện, không nước ngọt, giờ đây những ngư dân đã làm nên điều kỳ diệu là tìm ra nguồn nước ngọt giữa biển khơi - thứ nước ngọt hơn cả trên đất liền.

Một ngày đầu đông, tôi  theo chân những ngư dân Hậu Lộc, Nga Sơn (Thanh Hóa) đi trên một chiếc thuyền máy ra vùng nuôi ngao của họ. Để ra được những chiếc chòi canh ngao đang nằm giữa bao la sóng nước phải vượt quãng đường dài hơn 2 hải lý.

Con thuyền máy nổ phành phạch đưa chúng tôi qua những cánh rừng phòng hộ. Từ cách xa khoảng chừng vài trăm mét, chúng tôi đã bắt đầu thấy thấp thoáng những chiếc chòi canh ngao dựng lô nhô giữa bốn bề sông nước. Phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ chúng mới đến được nơi được gọi là “xứ sở của ngao”. Ở đó, tôi bắt gặp những gương mặt sạm đen, rám nắng, mặn mòi gió biển.

Hàng trăm chiếc chòi canh ngao của ngư dân lênh đênh trên biển cách đất liền hơn 2 hải lý
Hàng trăm chiếc chòi canh ngao của ngư dân lênh đênh trên biển cách đất liền hơn 2 hải lý

Anh Bùi Văn Dũng, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc vừa đưa chúng tôi đi vừa kể: “Trước đây, nghề nuôi ngao chưa được nhiều người biết đến nên những ai nuôi ngày đó thì giàu to. Nhưng những năm gần đây, người ta nuôi nhiều, giá ngao rớt nên lời chẳng được bao nhiêu, đó là chưa kể đến có những năm mưa bão, không kịp gom ngao mà chỉ lo bỏ của chạy lấy người vào đất liền thôi”.

Nói rồi anh Dũng thở dài, đàn ông thì không sao, phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng đã gắn với nghề thì cũng cứ phải quăng quật ngày đêm ở ngoài này. Nghề nuôi ngao, lấy đêm làm ngày vì lúc đó nước mới rút, ngao nổi lên thì mới bắt được. Khi thủy triều rút để lộ những vệt loang lổ trên những những chiếc cọc chòi canh ngao là buổi lao động cực nhọc của ngư dân bắt đầu.

Sau một đêm lao động, xúc, rửa sạch sẽ, ngư dân sẽ đưa ngao vào bờ. Sau những chuyến vào đất liền, ngư dân lại vất vả chuẩn bị cơ man là thức ăn, đồ dùng. Những năm trước, không có nước ngọt, họ phải dùng những chiếc xô nhựa, can… để đựng nước, làm sao để có thể dùng cho ít nhất 1 tuần.

Bao nhiêu năm qua, công việc của người nuôi ngao cứ lặp đi lặp lại như thế. Việc có được nước ngọt giữa biển khơi bao la này chỉ là giấc mơ. Vậy mà hơn 1 năm nay, điều kỳ diệu ấy đã trở thành sự thật khi sáng kiến khoan giếng của người dân được thực hiện.

Nước giữa biển ngọt hơn nước đất liền

Việc khoan giếng để tìm nước ngọt giữa biển đã là khó tin vậy mà nguồn nước ngọt ngư dân tìm thấy lại ngọt hơn cả nước trên đất liền. Bao đời nay, do ảnh hưởng của nguồn nước mặn nên nước mà người dân vùng biển Hậu Lộc, Nga Sơn dùng vẫn có vị của biển, không những thế, năm nào cũng phải đối mặt với nỗi lo thiếu nước ngọt trong mùa nắng hạn. Để chống chọi với hạn hán, hầu hết các gia đình ở đây đều phải xây bể dự trữ nước mưa dùng quanh năm. Vậy nên, việc tìm ra nguồn nước ngọt giữa biển khơi mênh mông nước mặn này được xem như là một kỳ tích.

Chúng tôi đến thăm chiếc chòi canh ngao nhà anh Bùi Xuân Ngãi (Nga Tân- Nga Sơn). Anh Ngãi là một trong những người đầu tiên tìm ra nguồn nước ngọt trên biển.

Thứ nước ngọt tìm thấy giữa biển ngọt hơn so với nước ở một số vùng ven biển
Thứ nước ngọt tìm thấy giữa biển ngọt hơn so với nước ở một số vùng ven biển

Nói về giếng nước ngọt, anh hồ hởi kể lại như khoe về một “chiến tích”. Sau khi vay mượn được vài trăm triệu đầu tư vào đồng ngao để mưu sinh, nhưng vì không có nước ngọt, hai vợ chồng anh cứ một tuần lại thay nhau dong thuyền về chở nước ra, vừa vất vả lại tốn kém. Khi nghe người ta nói ở đồng ngao Kim Sơn, Ninh Bình có người khoan được giếng nước ngọt, anh đã chạy ra tận nơi để hỏi thực hư. Nhưng rồi anh được biết thứ nước giếng mà người ngư dân ở Ninh Bình tìm được cũng chỉ để tắm giặt vì vẫn bị lợ, không thể nấu ăn được. Anh thất vọng quay về nhưng vẫn muốn thử ở vùng biển của mình.

Anh quyết tâm tìm thợ chuyên khoan giếng đưa thiết bị máy móc ra chiếc chòi canh lênh đênh giữa biển. Vậy là tranh thủ khoảng 3 tiếng mỗi ngày, khi thủy triều rút khỏi bãi ngao, anh và đội thợ lại hì hụi khoan. Mất 3 ngày, mũi khoan mới chạm đến độ sâu 110m. Và may mắn, mũi khoan đã chạm đúng mạch nước ngọt nằm sâu dưới đáy biển.

“Lúc phát hiện ra mạch nước ngọt, vui đến trào nước mắt. Để chắc rằng thứ nước không bị mặn hay lợ, tôi lấy tất cả nồi niêu, xoong chảo, thùng, can nhựa trong chòi ra đổ nước vào theo dõi. Sau nhiều ngày đựng trong xoong nhôm, thùng nhựa, nước từ giếng khoan vẫn trong veo không đóng váng, không đổi màu đỏ sắt, không có mùi lạ” - anh Ngãi vui mừng nói.

Anh Nguyễn Ngọc Minh, xã Ngư Lộc cũng vui mừng không kém khi nói về giếng nước ngọt đã được tìm thấy của gia đình. “Để khoan một chiếc giếng như thế này phải mất cả tuần mới xong vì vừa khoan vừa dò mạch nước. Như chiếc giếng này, thợ phải khoan sâu 120m. Tính tổng chi phí mất khoảng hơn chục triệu đồng” - anh Minh cho biết.

Thứ nước ngọt tìm thấy giữa biển ngọt hơn so với nước ở một số vùng ven biển
Có nước ngọt, ngư dân thoải mái dùng sinh hoạt mà không vất vả vào tận đất liền lấy như những năm trước

Theo lời kể của anh Minh thì những năm trước khi chưa có nước ngọt, khoảng một tuần anh lại phải vào bờ chở nước ra để sinh hoạt nên phải dè xẻn. Mỗi lần vào bờ là lỉnh kỉnh đủ thứ can lọ đựng nước ngọt mang ra chủ yếu là phục vụ nấu ăn. Còn tắm giặt có khi để dành vào bờ mới dám tắm.  Mỗi lần vào, ra mất đứt 6-7 lít dầu máy. Những ngày nước thủy triều lên cao thì không sao, gặp hôm nước kém, thủy triều xuống cạn thì việc đi lại càng thêm vất vả. Bây giờ thì nước ngọt dùng thoải mái mà quanh năm không bao giờ hết, mà nấu ăn cũng cảm giác ngon hơn thứ nước được chở từ đất liền ra. 

Qủa thật, chỉ khi vộc tay lấy một ít nước thử tôi mới tin ngư dân ở đây đã nói không sai, tôi không thể phát hiện ra bất cứ vị mặn, lợ như thứ nước khoan trong đất liền ở các huyện ven biển Thanh Hóa mà tôi đã từng uống.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng may mắn khoan được giếng nước ngọt. Nghe tin anh Ngãi tìm được nước ngọt, hàng trăm chủ đồng nuôi ngao ở vùng Hậu Lộc, Nga Sơn kéo đến xem. Họ không tin được ở giữa chốn biển khơi lại có thể mọc lên một giếng nước ngọt. Khi được mục sở thị, nhiều chủ đồng đã mạnh dạn thuê thợ về khoan giếng, nhưng hầu hết đều thất bại. Hàng trăm mũi khoan xuống nhưng chỉ có khoảng mấy chục mũi trúng được nguồn nước ngọt.
 
Anh Nguyễn Văn Ngọc, trú tại xã Ngư Lộc cho biết: “Chúng tôi cũng đã khoan thử nhưng không được. Có những chỗ khoan sâu đến 140m mà vẫn không thấy nước. Trong khi đó cách nhà tôi không xa, nhà hàng xóm bên cạnh lại có”.

Chia tay những gương mặt sạm đen, rám nắng trên những chiếc chòi lênh đênh giữa biển, chúng tôi trở lại đất liền khi thủy triều lên cao, những cơn gió thổi phần phật trên các mái chòi, từng con sóng lớn nối nhau tung bọt trắng xóa tựa như niềm vui của ngư dân khi tìm ra nguồn nước ngọt giữa biển khơi bao la...

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Thông kỹ thuật hầm Cổ Mã dự án hầm đường bộ Đèo Cả
Thông kỹ thuật hầm Cổ Mã dự án hầm đường bộ Đèo Cả

(Dân trí) - Sáng nay 22/11, hầm Cổ Mã thuộc dự án Hầm đường bộ qua Đèo Cả chính thức được thông hầm kỹ thuật đánh dấu thành công bước đầu của dự án mang tính chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng cho khu vực Miền Trung.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 01:55

Bến Tre thu hồi đất cấp sai cho ông Truyền, kiểm điểm cá nhân liên quan
Bến Tre thu hồi đất cấp sai cho ông Truyền, kiểm điểm cá nhân liên quan

(Dân trí) - Ngày 22/11, tin từ UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định thu hồi thửa đất số 598B5, đường Nguyễn Thị Định (phường Phú Khương, TP Bến Tre) và xử lý các bước tiếp theo đối với ông Trần Văn Truyền, Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 01:35

Xưởng in rộng hàng trăm mét vuông bốc cháy dữ dội
Xưởng in rộng hàng trăm mét vuông bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Sáng 22/11, một xưởng in nằm tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM đã bất ngờ bốc cháy dữ dội thiêu rụi hàng trăm m2 nhà xưởng cùng nhiều tài sản khác.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 12:48

9 thuyền viên trở về từ Singapore kể lại 30 giờ sinh tử trên biển
9 thuyền viên trở về từ Singapore kể lại 30 giờ sinh tử trên biển

(Dân trí) - “Trong 30 tiếng lênh đênh trên biển, chúng tôi đã động viên nhau nói chuyện cho các bạn thuyền không bị ngủ quên, đuối sức mà buông tay. Những lúc tưởng chừng như không qua khỏi thì chúng tôi cầu kinh, mong đấng tối cao giúp đỡ...”, một thuyền viên kể lại.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 12:17

Bắt khẩn cấp nghi can gài mìn vào gói quà 20/11 làm 1 người chết
Bắt khẩn cấp nghi can gài mìn vào gói quà 20/11 làm 1 người chết

(Dân trí) - Thấy bạn gái cũ và một thầy giáo có tình cảm qua lại, Thanh cay cú nên gài mìn tự chế vào gói quà để gần “đối thủ”. Tuy Thanh không thể ám sát “tình địch”, nhưng một phụ nữ khác đã bị chết thảm do mìn tự chế phát nổ.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 11:32

Khẩn trương trục vớt tàu ngư dân bị mắc cạn
Khẩn trương trục vớt tàu ngư dân bị mắc cạn

(Dân trí) – Đang đánh cá ở vùng biển ngoài khơi, một chiếc tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị hỏng máy, trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình và mắc cạn.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 11:21

Những chuyện tình cảm động ở trại phong
Những chuyện tình cảm động ở trại phong

(Dân trí) - Bỏ xứ ra đi tìm chốn dung thân, những người mắc bệnh phong chỉ mong tìm được nơi bình yên. Và chính từ trại phong này có những chuyện tình cảm động ngọt ngào.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 10:35

Miền Bắc tăng nhiệt
Miền Bắc tăng nhiệt

(Dân trí) - Toàn miền Bắc tăng nhiệt do không khí lạnh suy yếu. Tại một số địa phương vùng núi cao, nền nhiệt ban ngày lên tới 27 - 28 độ C, nhưng về đêm hạ chỉ còn 14 - 16 độ.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 09:32

Thủ tướng: “Việt Nam là mảnh đất lành để cùng hợp tác thành công”
Thủ tướng: “Việt Nam là mảnh đất lành để cùng hợp tác thành công”

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 14, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng: “Việt Nam sẽ là mảnh đất lành để các bạn và chúng tôi, chúng ta cùng nhau hợp tác và cùng thành công”.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 09:24

Thủ tướng muốn “quyết” nhân sự Chính phủ cũng phải chờ… xin phép?
Thủ tướng muốn “quyết” nhân sự Chính phủ cũng phải chờ… xin phép?

(Dân trí) - Ủng hộ mạnh mẽ với đề xuất bổ sung thẩm quyền cho Thủ tướng trong việc giao quyền cho Bộ trưởng trong khi chờ Quốc hội phê chuẩn, giao quyền Chủ tịch tỉnh khi địa phương chưa bầu được chức danh này… nhưng đại biểu Quốc hội cũng lo “việc gì cũng đẩy lên Thủ tướng”.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 08:32

Tìm được thi thể hai thuyền viên trong vụ chìm tàu cá
Tìm được thi thể hai thuyền viên trong vụ chìm tàu cá

(Dân trí) - Trưa nay (21/11), lực lượng cứu nạn ở Ninh Thuận đã tìm thấy thi thể hai thuyền viên mất tích trong vụ tàu cá BĐ 93285TS (Bình Định) chìm tại vùng biển Ninh Thuận vì gặp sóng lớn.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 08:15

Truy lùng rắn lục đuôi đỏ cắn người
Truy lùng rắn lục đuôi đỏ cắn người

(Dân trí) - Trước nhiều thông tin xuất hiện rắn lục đuôi đỏ tấn công người dân, Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan kiểm tra thực hư, tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện rắn bất thường để kịp thời có biện pháp xử lý và định hướng thông tin.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Lái xe bằng chân, chụp ảnh "tự sướng" sau khi phê ma túy
Lái xe bằng chân, chụp ảnh "tự sướng" sau khi phê ma túy

Sau vài giờ điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã xác định được 2 thanh niên không đội mũ bảo hiểm, vừa điều khiển xe máy bằng chân vừa chụp ảnh “tự sướng”.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 07:45

Tạm dừng tìm kiếm 8 thuyền viên tàu Phúc Xuân 68 mất tích
Tạm dừng tìm kiếm 8 thuyền viên tàu Phúc Xuân 68 mất tích

(Dân trí) - Sáng nay 22/11, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật cho biết, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn vừa có chỉ đạo tạm dừng tìm kiếm 8 thuyền viên tàu Phúc Xuân 68 mất tích.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 07:25

Đá trăm tấn ập xuống chắn ngang đường, hàng trăm phương tiện ùn ứ
Đá trăm tấn ập xuống chắn ngang đường, hàng trăm phương tiện ùn ứ

(Dân trí) - Một vụ sạt lở lớn xảy ra trên đèo Hòn Dao, địa phận xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đã khiến tuyến đường Nha Trang đi Đà Lạt ách tắc trong nhiều giờ liền.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 06:43

Tàu hỏa tông xe máy, 2 người tử vong
Tàu hỏa tông xe máy, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy chở theo 3 người cắt ngang đường sắt đúng lúc đoàn tàu lao mạnh tới. Vụ tai nạn khiến 2 người trên xe máy tử vong tại chỗ. Riêng 1 cháu nhỏ bị thương hiện đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:32

Xe biển xanh gây sự cố trong hầm vượt sông lớn nhất Đông Nam Á
Xe biển xanh gây sự cố trong hầm vượt sông lớn nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Lưu thông đến giữa hầm Thủ Thiêm, bất ngờ rờ-mooc kéo thiết bị khá lớn phía sau xe tải rời ra nằm chắn giữa đường gây ùn tắc giao thông khá nghiêm trọng.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 09:55

Máy bay Vietnam Airlines suýt đụng trực thăng: Do kiểm soát viên lơ là?
Máy bay Vietnam Airlines suýt đụng trực thăng: Do kiểm soát viên lơ là?

(Dân trí) - Vụ máy bay trực thăng quân sự và máy bay của Vietnam Airlines suýt đụng nhau trên vùng trời Tân Sơn Nhất do vi phạm phân cách tối thiểu trong quản lý bay được xác định nguyên nhân từ việc kiểm soát viên bay dân dụng lơ là.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 08:09

Phải truy trách nhiệm những cán bộ đã cấp nhà cho ông Truyền!
Phải truy trách nhiệm những cán bộ đã cấp nhà cho ông Truyền!

(Dân trí) - “Cấp nhà cho ông Truyền không phải do nể nang mà là làm sai, vi phạm pháp luật. Trong việc này, tôi băn khoăn liệu một bên hóa giá căn nhà, bên kia tạo điều kiện gì đó thì sao? Do vậy, việc này rất đáng xem xét trách nhiệm”, ĐB Lê Như Tiến nói.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:16

Hà Nội: Nữ CSGT trả lại Iphone 6 "đập hộp" cho người đánh rơi
Hà Nội: Nữ CSGT trả lại Iphone 6 "đập hộp" cho người đánh rơi

(Dân trí) - Đang đi làm nhiệm vụ, nữ CSGT đội 6 (Công an TP Hà Nội) nhặt được một chiếc hộp, bên trong chứa chiếc điện thoại Iphone 6 rất mới. Ngay sau đó, nữ CSGT này đã báo cáo với cấp trên và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:00

Phó Thủ tướng quán triệt đưa thủy điện Lai Châu về đích trước hạn
Phó Thủ tướng quán triệt đưa thủy điện Lai Châu về đích trước hạn

(Dân trí) - Ngày 21/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước Thủy điện Sơn La - Lai Châu đã thị sát, giao ban công trường Thủy điện Lai Châu, đánh giá, giao nhiệm vụ chính của các dự án.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:00

Sự cố ACC Hồ Chí Minh: Hệ thống dự phòng 3 cấp đều... sập!
Sự cố ACC Hồ Chí Minh: Hệ thống dự phòng 3 cấp đều... sập!

(Dân trí) - Do bị hỏng bộ lưu điện UPS nên toàn hệ thống điều hành bay tại Tân Sơn Nhất bị sập. Đây là sự cố đặc biệt nghiêm trọng mang tính quốc tế, kíp trực điện bị đình chỉ và Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra sự cố này.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 06:56

Giúp người nông dân làm giàu từ rác
Giúp người nông dân làm giàu từ rác

(Dân trí) - “Người Nhật mất 20 năm để cải tạo môi trường và đã làm giàu từ rác. Tôi mong muốn góp phần rút ngắn thời gian đó và giúp người dân Việt Nam cũng giàu lên từ rác…”.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 05:27

Thủ tướng: Việt Nam cần hút hàng chục tỷ USD làm đường, sân bay
Thủ tướng: Việt Nam cần hút hàng chục tỷ USD làm đường, sân bay

(Dân trí) - Sáng 21/11/2014, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14 (APK 14). APK 14 là Hội nghị doanh nghiệp Đức ở nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 05:13