Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135:

Kỳ 3: Sợ ông quan xã hành dân!

Dân trí Ở mảnh đất nghèo Cẩm Sơn (Hà Tĩnh) này, người ngay thẳng không được chở che, thậm chí còn bị trù dập đáng sợ. Bởi vậy nên không mấy người dám lên tiếng.
>>Kỳ 1: Nước mắt người dân sau luống cày
>>Kỳ 2: Những “đòn” truy thu cười ra nước mắt

Bị cắt “công dân kiểu mẫu” vì dám lên tiếng

Ở Cẩm Sơn người dân nào cũng biết đến ông Nguyễn Đình Nga (trú xóm 6) bởi ông không chỉ là “công dân kiểu mẫu” mà còn thuộc số ít những người dám thẳng thắn lên tiếng trước những tồn tại ung nhọt của địa phương. Đã có vô số vụ việc tại xã được phơi bày chính nhờ sự lên tiếng của ông. Nhưng cũng chính vì tính cách ngay thẳng, bộc trực, không khuất phục cái xấu này mà gia đình ông đã chịu vô số hệ lụy từ sự trù dập của chính quyền.

Kỳ 3: Sợ ông quan xã hành dân!
Ông Nguyễn Đình Nga thuật lại câu chuyện bị xã trù dập vì dám lên tiếng đấu tranh bảo vệ lẽ phải
 
Tiếp chúng tôi tại nhà riêng, ông Nga thuật lại câu chuyện vừa bị xã cắt danh hiệu “người công dân kiểu mẩu” vào cuối tháng 7 vừa rồi, mà lí do không nằm ngoài cái tính thẳng thắn, dám đấu tranh vì lẽ phải của ông. Là bệnh binh, năng động trong làm ăn kinh tế và là đầu tàu trong các hoạt động tại địa phương nên tại cuộc họp mặt gia đình chính sách vào sáng ngày 26/7/2012, ông Nga cùng một thương binh khác trong xóm 6 được bầu là một trong hai “công dân kiểu mẫu” của xóm.

Nhưng ngay buổi chiều cùng ngày, có 3 cán bộ cấp ủy xóm 6 tới nhà ông Nga thông báo quyết định khẩn của UBND xã cắt tiêu chuẩn công dân kiểu mẫu của ông. Theo lời 3 vị cán bộ này thì nguyên nhân là do một số phát ngôn thiếu tinh thần xây dựng của ông Nga tại cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu HĐND xã ở xóm 6 trước đó mấy tuần. Cụ thể ông Nga đã có ý kiến đề nghị xã làm rõ khoản thu xây dựng kênh mương và tiền đóng góp của người dân mà xã chưa sử dụng.

Ông Nga bức xúc: “Vẫn biết danh hiệu ấy chỉ là một sự ghi nhận mà thôi, nhưng lúc nhận được tin ấy tôi thực sự rất bất bình. Tôi đấu tranh vì quyền lợi chung là không sai, nhưng cứ cho là tôi sai đi, vậy tại sao trong cuộc họp gia đình chính sách do chính Bí thư Đảng ủy xã chủ trì, xã không nêu ra để cuộc họp không bầu tôi nữa, để danh hiệu của tôi trao cho người khác, bảo đảm quyền lợi cho xóm!”.

Cũng như ông Nga, vì đấu tranh cho lẽ phải mà ông Võ Tá Lâm cùng trú tại xóm 6 cũng bị chính quyền xã gây khó đủ đường. Ông Lâm kể lại, năm 2009, phát hiện đương kim Bí thư xã Lê Ngọc Cư lạm quyền trong việc phân chia ruộng đất, “cấu” đám ruộng loại 1 hơn 1.000m2 (ruộng bằng phẳng, thuận lợi trong việc dẫn nước, lại bám mặt đường vào trung tâm xã), ông Lâm cùng một nhóm 11 người dân khác trong xóm 6 đã tự điều tra. Sai phạm của Bí thư Đảng ủy và cán sự xóm 6 được làm rõ, có điều đám ruộng phân cho ông Bí thư Đảng ủy xã coi như chuyện đã rồi, không lấy lại được.

Ông Võ Tá Lâm cũng bị quan xã gây khó vì dám đấu tranh, vạch trần thói xấu của cán bộ
Ông Võ Tá Lâm cũng bị quan xã gây khó vì dám đấu tranh, vạch trần thói xấu của cán bộ
 
Cuối năm đó, lấy lí do ông Lâm thiếu tinh thần xây dựng, viết đơn vượt cấp lên xã, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân xóm lần lượt kiểm điểm ông này, xếp ông vào “danh sách đen” hay kiện cáo, gây phức tạp cho địa phương. 

Sau sự việc này, không chỉ cá nhân ông Lâm mà vợ con ông cũng lãnh đủ, đến độ hôm tiếp xúc với chúng tôi, vợ ông Lâm đã rào trước đón sau, không muốn ông cung cấp thông tin cho báo chí vì sợ bị trù dập.
 
Hãi “ông đầy tớ” của dân 
 
Chiều ngày 11/9, chúng tôi có mặt tại trụ sở xã Cẩm Sơn (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để làm rõ một số sai phạm của chính quyền xã này trong các vấn đề thu chi, các khoản phí thuế cao ngất ngưởng, cấp bán đất đai trái phép khiến lòng dân không thuận. Dù đã được người dân Cẩm Sơn thông tin trước nhưng chúng tôi cũng không khỏi ngỡ ngàng trước thái độ hống hách của Chủ tịch UBND xã Lương Hữu Tiến.
 
Đang xem kỹ thẻ nhà báo của tôi, thấy đồng nghiệp đi cùng tôi đưa máy ảnh ra, ông Tiến lớn tiếng: “Anh cất ngay cái máy đi, anh không có quyền chụp ảnh tôi”. Đồng nghiệp đi cùng đáp: “Bọn em chỉ chụp ảnh để làm tư liệu”. Ông Tiến nói lớn: “Tôi đã nói là không chụp, anh không cất tôi không làm việc”.

Thấy phóng viên đã cất máy ảnh, ông Tiến hỏi lớn: “Các anh cần cái gì?". Nghe chúng tôi trình bày những nội dung cần làm rõ gồm “chính quyền thu tiền xây dựng nông thôn mới quá sức đóng góp của người dân, những kiểu truy thu nợ lạ lùng, cấp bán đất sai thẩm quyền, chì chiết dân nghèo...”, ông Tiến nói ngay: “Các anh không được nghe những người dân cung cấp thông tin ấy, họ toàn là người quấy phá, chống đối, chúng tôi có hẳn một “danh sách đen” những người như thế”. Cuộc làm việc phải bỏ dở giữa chừng vì ông Tiến bảo bận đi họp bên trường học.

Mấy ngày sau, chúng tôi lại có mặt tại trụ sở xã Cẩm Sơn để tiếp tục làm rõ những nội dung đã nêu. Khi chúng tôi đến phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy xã, vị Chủ tịch xã Lương Hữu Tiến cũng có mặt tại đây. Vừa thấy chúng tôi bước vào, ông Tiến hỏi ngay: “Có chuyện gì nữa đây?”. Vừa nghe chúng tôi trình bày vài nội dung cần trao đổi, ông Chủ tịch xã đứng phắt dậy bỏ ra ngoài. Ngay sau đó ông này bước vào phòng nói lớn: “Chúng tôi không có vấn đề gì mà cung cấp, mà các anh cũng không đủ tư cách để chúng tôi cung cấp”. Nói rồi ông này quay sang nhìn ông Bí thư xã Lê Ngọc Cư, nói: “Anh Cư, anh gọi ngay cho anh…, các anh đừng vào đây mà gây chuyện!”.

Lúc này chúng tôi buộc phải rút máy gọi thẳng cho ông Nguyễn Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên. Sau khi nghe điện thoại từ cấp trên, ông Tiến mới chịu “hạ giọng” và miễn cưỡng làm việc với chúng tôi.

Ông Võ Tá Lâm cũng bị quan xã gây khó vì dám đấu tranh, vạch trần thói xấu của cán bộ
Chỉ sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND huyện, ông Tiến (người cúi mặt) mới chịu làm việc với phóng viên.
 
Ông Tiến và ông Cư thừa nhận, có chuyện xã cấp bán sai hơn 50 suất đất, tất cả số tiền thu được xã giữ lại chi tiêu mà không nộp vào kho bạc. Đáng chú ý, ông Tiến đổ lỗi sai phạm này thuộc về Bí thư Lê Ngọc Cư vì toàn bộ hơn 50 lô đất trên được cấp, bán sai từ thời ông Cư còn làm Chủ tịch. “Chúng tôi đã có báo cáo huyện, Phòng CSKT Công an tỉnh rồi. Sai phạm này đã xảy ra có tính lịch sử, xã đang gặp khó khăn nên không còn cách nào khác là chờ chủ trương của huyện, tỉnh xử lý”- ông Tiến nói.

Về các khoản thu, dù thừa nhận đời sống của người dân là khó khăn, nhưng ông Tiến cho rằng mức thu 250.000 đồng/khẩu như thế là “người dân có thể chấp nhận được” (!?); ngoài ra xã phải thu như thế mới có kinh phí xây dựng nông thôn mới. Ông Tiến lý giải quy định người dân muốn giao dịch với xã phải mang theo sổ theo dõi đóng góp gia đình, ai thiếu nợ sẽ không được giao dịch, là để truy thu những hộ chây ì trong các khoản đóng góp.

Nghe lời biện hộ của ông Tiến, chúng tôi cảm nhận dường như các quan xã ở đây quên mất rằng những người dân của họ đang sống trong một xã thuộc diện 135, diện đói nghèo. Điều người dân mong mỏi không phải là những cán bộ chỉ thích đi truy thu nợ của dân mà hãy là những công bộc gần gũi, sẻ chia, giúp dân thoát cảnh đói nghèo!
 
Văn Dũng - Huy Thái
 
MỚI NHẤT
Lại thắt điều kiện nhập cư vào 5 thành phố lớn
Lại thắt điều kiện nhập cư vào 5 thành phố lớn

(Dân trí) - Nâng điều kiện tạm trú từ 1 lên 3 năm, chỗ ở đảm bảo tối thiểu 5m2/người… đây là những đề xuất mới nhất đưa ra khi sửa luật Cư trú lần này, áp dụng đối với những trường hợp đăng ký thường trú tại 5 thành phố trực thuộc TƯ hiên nay.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 07:25

Đào nở rộ hoa khi Tết còn xa
Đào nở rộ hoa khi Tết còn xa

(Dân trí)- Mặc dù còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết cổ truyền dân tộc, nhưng những ngày này người dân phố núi Pleiku đã được dịp ngắm những bông hoa đào nở rực trái mùa.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:46

Xe khách bị lật, 4 người chết, hơn 15 người trọng thương
Xe khách bị lật, 4 người chết, hơn 15 người trọng thương

(Dân trí) – Ít nhất 4 người chết, hơn 15 người khác bị thương trong một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Km 636+300 - QL 14 (đoạn qua thị trấn Ea DRăng, huyện EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk vào khoảng 18h 45’ ngày 4/10.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 12:27

Thiệt thòi của dân ai sẽ bồi thường, ai sẽ chịu trách nhiệm?
Thiệt thòi của dân ai sẽ bồi thường, ai sẽ chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Ngày 4/10, HĐND TPHCM khóa VIII khai mạc kỳ họp thứ 6 về chuyên đề “Công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị”. Thế nhưng, vấn đề làm nóng cả nghị trường lại là “quy hoạch treo” và thiệt thòi của người dân trong khu “quy hoạch treo”.

Thứ năm, 04/10/2012 - 09:15

Rủ nhau uống thuốc “gây phê”, 20 học sinh nhập viện
Rủ nhau uống thuốc “gây phê”, 20 học sinh nhập viện

(Dân trí) - Được bạn rỉ tai về công dụng “phê phê, tê tê” của thuốc trị ho, một nhóm học sinh đã truyền tay nhau uống hết 3 vỉ thuốc Recotus. Khoảng một tiếng sau, 20 học sinh đồng loạt bị nhồi tim, đau đầu, chóng mặt, nôn ói…

Thứ năm, 04/10/2012 - 08:57

Bão số 7 giật cấp 12, hướng vào vùng biển Quảng Ngãi - Bình Định
Bão số 7 giật cấp 12, hướng vào vùng biển Quảng Ngãi - Bình Định

(Dân trí) - Dự báo đến 16h ngày 6/10, tâm bão số cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi - Bình Định khoảng 170 km về phía Đông. Các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng đang triển khai các biện pháp di dân trước khi bão đổ bộ.

Thứ năm, 04/10/2012 - 07:02

Cán bộ Hà Nội chính thức không được mời cưới vượt 300 người
Cán bộ Hà Nội chính thức không được mời cưới vượt 300 người

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội vừa chính thức ký ban hành Chỉ thị thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn. Cụ thể, cán bộ, đảng viên, đặc biệt là lãnh đạo không được tổ chức đám cưới nơi quá sang trọng, làm nhiều lần, mời quá 300 khách.

Thứ năm, 04/10/2012 - 06:53

Bắt khẩn cấp lái tàu gây tai nạn khiến 5 du khách thiệt mạng
Bắt khẩn cấp lái tàu gây tai nạn khiến 5 du khách thiệt mạng

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, Thủ trưởng CQĐT vừa chính thức ký Quyết định khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp đối tượng Mạc Văn Dưỡng, lái tender gây thảm họa kinh hoàng khiến 5 nạn nhân người nước ngoài thiệt mạng trên Vịnh Hạ Long vào chiều ngày 3/10.

Thứ năm, 04/10/2012 - 06:43

Con nợ và chủ nợ
Con nợ và chủ nợ

Cách đây vài ngày, một tờ báo đã làm một cuộc khảo sát về sự biến mất của những đồng tiền lẻ với kết quả mà ai cũng biết: Những đồng tiền lẻ 100, 200 đồng đã trở thành “cổ vật”.

Thứ năm, 04/10/2012 - 05:29

Xế hộp tông gãy cột điện, 2 người bị "vạ lây"
Xế hộp tông gãy cột điện, 2 người bị "vạ lây"

(Dân trí) - Khoảng 14 giờ 30 phút chiều ngày 4/9, trên đường Nguyễn Sỹ Sách (TP. Vinh, Nghệ An) đã xảy ra một vụ tai nạn hết sức nghiêm trọng.

Thứ năm, 04/10/2012 - 04:36

Chuẩn bị sơ tán hàng chục ngàn dân trước cơn bão số 7
Chuẩn bị sơ tán hàng chục ngàn dân trước cơn bão số 7

(Dân trí) - Chiều 4/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công điện khẩn gửi Ban chỉ huy PCLB tỉnh; Ban chỉ huy TKCN tỉnh; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện về cơn bão số 7.

Thứ năm, 04/10/2012 - 04:17

Cảnh sát giao thông làm xe ôm, lái taxi
Cảnh sát giao thông làm xe ôm, lái taxi

Sau khi trút bỏ bộ cảnh phục cảnh sát giao thông, không ít người hành nghề xe ôm, lái taxi hoặc về làm nông để mưu sinh. Đằng sau cái nghề được đánh giá là giàu sụ, có những thân phận khó tin...

Thứ năm, 04/10/2012 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô 7 chỗ lao thẳng vào quán nhậu
Ô tô 7 chỗ lao thẳng vào quán nhậu

(Dân trí) - Khoảng 22h00 ngày 3/10, trên tuyến đường Phan Bội Châu (TP Quảng Ngãi), chiếc xe ô tô 7 chỗ bất ngờ lao thẳng vào một quán nhậu làm hư hỏng nhiều đồ đạc trong quán nhưng rất may không có thương vong về người.

Thứ năm, 04/10/2012 - 02:37

Phá chùa Trăm Gian: Sở VH-TT&DL kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo
Phá chùa Trăm Gian: Sở VH-TT&DL kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo

(Dân trí) - Sau nhiều lần bị UBND thành phố Hà Nội “thúc”, cuối cùng Sở VH-TT&DL cũng quyết định phê bình, kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân buông lỏng quản lý dẫn đến việc vi phạm tại khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Trăm Gian.

Thứ năm, 04/10/2012 - 02:11

Phút sinh tử của nạn nhân chìm tàu trên vịnh Hạ Long
Phút sinh tử của nạn nhân chìm tàu trên vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy - Hạ Long, sự kinh hãi vẫn còn hiện rõ trên nét mặt 2 nữ du khách người Đài Loan. Chỉ trong chớp mắt, giữa chuyến du lịch, 2 bà đã mất đi những người thân thiết.

Thứ năm, 04/10/2012 - 01:42

Xe mất lái gây tai nạn kinh hoàng, 2 người thiệt mạng
Xe mất lái gây tai nạn kinh hoàng, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Điều khiển chiếc xe ô tô lao đi với tốc độ kinh hoàng, ông Phước đã tông thẳng vào một công nhân quét rác và một người bán vé số dạo. Hậu quả, cả 2 nạn nhân đã tử vong vì thương tích quá nặng.

Thứ năm, 04/10/2012 - 01:30

Vướng dây điện, học sinh lớp 4 tử nạn
Vướng dây điện, học sinh lớp 4 tử nạn

(Dân trí) - Trên đường đi học, em Nguyễn Văn Anh không may vướng vào dây điện và bị điện giật chết.

Thứ năm, 04/10/2012 - 01:12

Cần cẩu đè 2 công nhân chết thảm
Cần cẩu đè 2 công nhân chết thảm

(Dân trí) - Khoảng 11h30 ngày 3/10, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại công trình xây dựng đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:36

Phút kinh hoàng của người dân trong chung cư 25 tầng bị cháy
Phút kinh hoàng của người dân trong chung cư 25 tầng bị cháy

(Dân trí) - “Khi khói đen bảo phủ từ tầng 4 lên các tầng phía trên, mọi người chỉ biết bỏ chạy tán loạn ra các cầu thang bộ. Số còn lại ra lan can dùng quần áo, chăn mền vẫy cầu cứu…một cảnh tượng thật kinh hoàng”, chị Thư, ngụ tầng 5, nhớ lại.

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:24

Mái ấm thầy Nhiên
Mái ấm thầy Nhiên

(Dân trí) - 31 mái đầu thơ trẻ. 10 cháu học cấp một, 17 cháu cấp hai, 2 cháu cấp ba là những con số ấn tượng nơi “Mái ấm thầy Nhiên”. Thầy tâm niệm, một đứa trẻ nên người sẽ bớt đi một gánh nặng cho xã hội. Vì lẽ đó, tất cả đều được đi học.

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:22

“Người lớn” bất hòa để khổ con trẻ!
“Người lớn” bất hòa để khổ con trẻ!

(Dân trí) - Đập trường cũ để xây dựng trường mới, nhưng vừa đóng cọc, đổ móng thì chủ đầu tư và nhà thầu bất đồng quan điểm. Thế là hai năm nay, hàng trăm học sinh, giáo viên của trường tiểu học Lê Lợi (Cần Thơ) phải chịu cảnh học nhờ trường khác.

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:20

TPHCM: Con đường không mưa cũng ngập
TPHCM: Con đường không mưa cũng ngập

(Dân trí) - Mặc dù trời đang nắng nhưng nhìn con đường chẳng khác nào một con sông, nước đen ngòm hôi thối hành hạ hàng ngàn cư dân sống ven đường suốt 5 năm qua.

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:02

Ly kỳ “cắt ngọn” nhà sai phép
Ly kỳ “cắt ngọn” nhà sai phép

(Dân trí) - Một sự việc hiếm gặp: bằng quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội), tòa nhà xây dựng sai phép 53-55 Nhân Hòa đã thoát "án" bị “cắt ngọn” ngay ngày đầu bị cưỡng chế phá dỡ.

Thứ năm, 04/10/2012 - 11:29

Quyền lợi người dân ở đâu trong thu hồi đất?
Quyền lợi người dân ở đâu trong thu hồi đất?

Quá trình thu hồi đất hiện nay chưa tạo cơ hội cho người nông dân được hưởng lợi từ giá trị của cải tạo ra khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thứ năm, 04/10/2012 - 11:24