Hà Tĩnh:

Kinh hãi dòng nước thải nổi bọt hồng, bốc mùi nồng nặc

Xuân Sinh

(Dân trí) - Người dân sống tại phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) đang hoang mang khi dòng nước từ khu vực cống Đập Bợt xuất hiện hiện tượng nước thải nổi bọt màu hồng, bốc mùi nồng nặc.

Kinh hãi dòng nước thải nổi bọt hồng, bốc mùi nồng nặc - 1

Dòng nước sủi bọt màu hồng tại cống Đập Bợt khiến người dân hoang mang.

Chiều tối ngày 26/3, dòng nước "lạ" màu hồng xuất hiện tại khu vực cống Đập Bợt (thuộc phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Dòng nước này khi đi qua khu vực miệng cống Đập Bợt đã tạo thành những lớp bọt hồng. Sau đó theo dòng nước chảy thẳng ra khu vực sông Cụt.

Những người sinh sống xung quanh đây cho biết, hầu như tháng nào cũng có hiện tượng này.

"Chúng tôi hầu như tháng nào cũng chứng kiến hiện tượng này. Khi thì nước chảy ra có màu đen, có khi còn nổi bọt màu đỏ sẫm, bốc mùi hôi. Vào mùa hè thì hôi thối không chịu được. Chúng tôi thực sự rất hoang mang, lo lắng cho sức khỏe", bà N.T.N (phường Thạch Quý) cho biết.

Ông T.V.H. (phường Thạch Quý) cũng cho biết thêm: "Mỗi lần thấy nước chuyển màu hồng, tôi phải bịt khẩu trang xuống mở cống để nước thoát ra ngoài không tràn lên diện tích lúa của dân".

Kinh hãi dòng nước thải nổi bọt hồng, bốc mùi nồng nặc - 2
Kinh hãi dòng nước thải nổi bọt hồng, bốc mùi nồng nặc - 3

Người dân nơi đây cho biết cứ khoảng 1 tháng một lần, hiện tượng này lại xuất hiện.

Trước sự việc xuất hiện màu nước lạ, nhiều người dân sinh sống xung quanh vô cùng lo lắng và bất an. Nhiều người dân cũng bày tỏ nghi ngờ việc nước chuyển màu hồng là do nhà máy sản xuất hương trên địa bàn xả thải .

Cũng theo phản ánh của người dân, sự việc này đã tái diễn nhiều lần. Đồng thời, họ cũng đã phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng nhiều năm qua vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đến trưa ngày 27/3 thì hiện tượng nước sủi bọt màu hồng không còn nữa, nhưng mùi vẫn hôi thối.

Chiều ngày 27/3, ông Nguyễn Duy Ngân, Bí thư phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) cho biết, hiện tại Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng TN&MT TP cùng địa phương đang tiến hành kiểm tra.

"Nước thải của nhiều địa phương đổ về cái đập đó nên chưa xác định được nguồn. Mùi hôi thối thì ngày nào cũng hôi, còn nước sủi bọt màu hồng thì thi thoảng mới xuất hiện", Bí thư phường Thạch Quý nói và cho biết khi nào có kết luận sẽ thông tin thêm.