Kinh hãi cảnh cả một vùng trời phủ trắng bụi đá

(Dân trí) - Trước thực trạng doanh nghiệp tiến hành nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt khiến người dân quanh hiện trường phải "cầu cứu" chính quyền và ngành chức năng.

Bụi đá phủ trắng một vùng vì nổ mìn khai thác (Clip do người dân cung cấp)

Nhiều hộ dân tại thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), phản ánh, Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Thanh Hưng (gọi tắt là Cty Thanh Hưng) nổ mìn khai thác đá gây bụi mù mịt, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân xung quanh. Người dân đã có đơn "cầu cứu" gửi chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Theo phản ánh của người dân, điển hình như vào trưa ngày 2/12, một tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực mỏ đá, người dân cảm nhận nhà rung lắc mạnh, đặc biệt là bụi bay mù mịt như những cột khói phủ khắp một vùng rộng lớn xung quanh hiện trường. Nhiều người dân sống quanh khu vực mỏ đá vô cùng hoảng loạn, la hét kêu cứu và chạy ra khỏi nhà.

Kinh hãi cảnh cả một vùng trời phủ trắng bụi đá - 1
Cột khói bụi bốc lên sau vụ nổ mìn khai thác đá (Ảnh cắt từ Clip).

Gia đình bà N.T.G sống cách mỏ đá khoảng 100m. Đã nhiều năm qua, gia đình bà thường xuyên phải sống chung với ô nhiễm tiếng ồn, bụi bặm, thậm chí nơm nớp lo sợ mỗi khi có tiếng nổ mìn khai thác đá.

Không chỉ gia đình bà G. mà nhiều hộ gia đình khác sống quanh khu vực mỏ đá phải chịu chung tình cảnh mỗi khi đơn vị khai thác tiến hành nổ mìn.

Trước những phản ánh của người dân về việc Cty Thanh Hưng khai thác đá gây ô nhiễm bụi bặm, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân sống cạnh mỏ đá nhiều năm qua, chính quyền địa phương đang phối hợp cùng cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm sự việc.

Kinh hãi cảnh cả một vùng trời phủ trắng bụi đá - 2
Khu vực mỏ đá nơi Cty Thanh Hưng tiến hành khai thác đá.
Kinh hãi cảnh cả một vùng trời phủ trắng bụi đá - 3
Người dân địa phương bức xúc trước việc đơn vị nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt...

UBND Tân Phúc cũng đã có báo cáo UBND huyện Nông Cống về việc Cty Thanh Hưng nổ mìn khai thác vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường tại mỏ đá xã Tân Phúc.

Theo ông Lê Đình Chuyên, Phó chủ tịch UBND xã Tân Phúc, Cty Thanh Hưng được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác và chế biến vật liệu xây dựng tại mỏ đá núi Hào, thuộc khu vực thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống từ trước năm 2010. Đến năm 2014, Cty Thanh Hưng được cấp phép gia hạn lần thứ 3, thời hạn 29 năm 6 tháng, trên diện tích 2ha.

Kinh hãi cảnh cả một vùng trời phủ trắng bụi đá - 4
Bụi đá phủ trắng cả cây cối.

Quá trình Cty Thanh Hưng khai thác và chế biến vật liệu xây dựng đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân. Đã nhiều lần, các hộ dân có đơn gửi về UBND xã và các cấp có thẩm quyền, phản ánh tình trạng công ty khai thác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt cũng như thiệt hại về tài sản của các hộ dân khu vực gần mỏ.

UBND xã đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan chức năng như Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, với Cty Thanh Hưng và các hộ dân bị ảnh hưởng để giải quyết theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sự việc kéo dài nhiều năm đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Kinh hãi cảnh cả một vùng trời phủ trắng bụi đá - 5
UBND Tân Phúc cũng đã có báo cáo UBND huyện Nông Cống về việc Cty Thanh Hưng nổ mìn khai thác vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường tại mỏ đá xã Tân Phúc.

Đặc biệt, theo UBND xã Tân Phúc, vào lúc 11h42 ngày 2/12, công ty đã nổ mìn với khối lượng lớn gây rung giật mạnh, khói bụi bao trùm, ảnh hưởng đến khu vực dân cư gần mỏ đá.

Khi nhận được tin phản ánh của người dân, Phó chủ tịch UBND xã Tân Phúc đã gọi điện cho giám đốc Cty Thanh Hưng yêu cầu có mặt tại hiện trường khu vực dân cư gần mỏ đá để giải quyết. Phó chủ tịch UBND xã Tân Phúc cũng đã yêu cầu đại diện thôn Thái Sơn, các đơn vị có liên quan của xã Tân Phúc, cùng với các hộ dân và đại diện Cty để xác minh thiệt hại, lập biên bản ghi nhận sự việc.

Kinh hãi cảnh cả một vùng trời phủ trắng bụi đá - 6
Người dân sống gần khu vực mỏ đá nơm nớp lo sợ.

UBND xã đã gửi biên bản ghi nhận sự việc đến Cty Thanh Hưng yêu cầu phải chấp hành nghiêm túc các quy định trong việc sử dụng vật liệu nổ trong quá trình khai thác mỏ, cũng như trong quá trình chế biến vật liệu xây dựng theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời Cty phải chịu trách nhiệm giải quyết hậu quả do việc nổ mìn đã gây ra cho các hộ dân.

Mới đây, UBND huyện Nông Cống đã có buổi làm việc với các bên liên quan như: Cty Thanh Hưng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa và UBND xã Tân Phúc, để tìm hướng giải quyết vấn đề nêu trên.

Kinh hãi cảnh cả một vùng trời phủ trắng bụi đá - 7
Về lâu dài, chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp làm việc với người dân trong diện bị ảnh hưởng thực hiện biện pháp đền bù, di dời.

Trên cơ sở ý kiến của các bên liên quan, cũng như từ thực tế người dân bị ảnh hưởng, ông Nguyễn Lợi Đức, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã yêu cầu Cty Thanh Hưng dừng sử dụng vật liệu nổ theo Công văn số 3227/SCT-KT&ATCN, ngày 10/12/2020 của Sở Công Thương. Đồng thời, giao UBND xã Tân Phúc giám sát việc thực hiện của Công ty. Đề nghị Công ty tạm dừng việc khai thác tại khu mỏ để phối hợp với các ban, sở, ngành liên quan lập lại thiết kế khai thác phù hợp với điều kiện thực tế.

Ngoài ra, về lâu dài, yêu cầu Cty Thanh Hưng làm việc với người dân trong diện bị ảnh hưởng thực hiện biện pháp đền bù, di dời. UBND huyện và xã Tân Phúc có nhiệm vụ báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xây dựng phương án, xác định vị trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời để bảo đảm cuộc sống người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đang được quan tâm