Kinh doanh đa cấp trái phép có thể bị xử lý hình sự

Dân trí Tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội và theo đề nghị của Chính phủ, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015 được đưa ra Quốc hội sáng nay 24/5 đã bổ sung tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.
>>Hà Nội chỉ tên 8 doanh nghiệp hết hạn hoạt động bán hàng đa cấp
>>Công ty đa cấp nhập hàng 12.000 đồng, bán... 990.000 đồng!

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga.
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga.

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung một điều luật mới về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp để xử lý hình sự hành vi kinh doanh đa cấp trái phép, tránh để xảy ra hậu quả rồi mới xử lý về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như một số vụ án liên quan đến kinh doanh đa cấp vừa qua.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng kinh doanh đa cấp là phương thức kinh doanh hiện đại, nếu tuân thủ đúng pháp luật thì sẽ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo phương thức đa cấp mà vi phạm quy định của pháp luật thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra hậu quả rất lớn.

“Vừa qua, nhiều vụ kinh doanh đa cấp vi phạm quy định của pháp luật đã gây thiệt hại cho hàng chục nghìn người, chủ yếu là người dân nghèo ở các vùng nông thôn. Vì vậy, tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội và theo đề nghị của Chính phủ, dự thảo Luật đã bổ sung Điều 217a - Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp”- bà Nga cho biết.

Bày tỏ thái độ đồng tình, đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) phân tích: Trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình đang diễn biến phức tạp khó lường, diễn ra ở hầu hết các tỉnh trong cả nước với những thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý hám lợi của người dân, lợi dụng kẽ hở của pháp luật. Một số đối tượng đã biến tướng phương thức kinh doanh đa cấp để trục lợi mà hình vi phổ biến mà tội phạm lợi dụng hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình để lừa đảo chiếm đoạt tài sản như kinh doanh tiền ảo, thực phẩm chức năng, khóa học làm giàu, chăm sóc sức khỏe, bất động sản, đầu tư tài chính...

Bà Thuỷ dẫn chứng vụ việc Công ty cổ phần thương mại Cộng Đồng Việt lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của gần 3.000 người dân, Công ty Liên Kết Việt lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của 45.000 người dân.

Từ đó vị đại biểu tỉnh Hoà Bình đề nghị thiết kế luật để xử lý nghiêm người đứng đầu tổ chức vì kinh doanh đa cấp có nhiều tầng nấc và trong thực tế những người khác tham gia đều phải ký hợp đồng và doanh thu được chuyển về cho người đứng đầu.

Tuy nhiên, đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) lại đề nghị cân nhắc và chưa nên bổ sung tội danh này vào Bộ luật Hình sự vì đây là tội mới chưa được báo cáo, đánh giá đầy đủ những lý do, sự cần thiết, tác động của loại tội phạm này.

“Báo cáo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nêu ý kiến một số vụ việc kinh doanh đa cấp trái phép gây thiệt hại lớn, gây bức xúc trong nhân dân, nguyên nhân do đâu, việc xử lý thế nào chưa được giải trình rõ ràng”- ông Xuyền nêu lý do.

Hơn nữa, thiết kế của điều luật như trong dự thảo chưa chắc đã xử lý hình sự được các vụ việc tương tự về đa cấp xảy ra như trong thời gian vừa qua, bởi các doanh nghiệp đều được cấp phép đăng ký kinh doanh đầy đủ.

“Việc thiết kế khung hình phạt của tội phạm này cao nhất là 5 năm tù, nhẹ hơn rất nhiều so với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (hai tội này có khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù đến tù chung thân). Nếu không cẩn thận việc bổ sung tội mới này vào Bộ luật Hình sự sẽ là nơi để đối tượng phạm tội trốn để không bị xử lý hình sự về tội Lừa đảo và Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” - ông Xuyền băn khoăn.

Điều 217a dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp như sau:

1. Người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 174 và Điều 290 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm:

a) Đã bị xử phạt vi hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

b) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

c) Gây thiệt hại cho người khác từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Thu lợi bất chính 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại cho người khác 1.500.000.000 đồng trở lên;

c) Quy mô mạng lưới người tham gia từ 100 người trở lên.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Vụ nước giếng bốc cháy ngùn ngụt: Hút hết nước từ các giếng
Vụ nước giếng bốc cháy ngùn ngụt: Hút hết nước từ các giếng

(Dân trí) - Liên quan đến việc 1 số giếng nước ở xã Phú Sơn (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) có hiện tượng nhiễm dầu, cơ quan chức năng cho biết sẽ hút hết nước trong giếng lên rồi niêm phong giếng lại. Trong trường hợp các giếng sau đó vẫn tiếp tục có dầu, đơn vị sẽ mời các nhà khoa học đến làm rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:21

Tranh cãi về xử lý hình sự người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi
Tranh cãi về xử lý hình sự người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi

(Dân trí) - Quy định về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi gây tranh cãi giữa các đại biểu Quốc hội tại buổi thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:00

Vi phạm giao thông, nam thanh niên chui vào gầm xe CSGT ăn vạ
Vi phạm giao thông, nam thanh niên chui vào gầm xe CSGT ăn vạ

(Dân trí) - Bị tạm giữ phương tiện xe máy vì vi phạm giao thông, nam thanh niên đã chui vào gầm xe ô tô của CSGT để ngăn cản và vu cho CSGT đánh mình.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:49

Phát hiện thi thể bé gái sơ sinh nổi dưới đập nước
Phát hiện thi thể bé gái sơ sinh nổi dưới đập nước

(Dân trí) - Khi đi ra khu vực đập nước ở huyện Đô Lương, Nghệ An, một số người dân bàng hoàng phát hiện thi thể bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn ở gần mép nước.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:43

Tắm mưa, 2 chị em ruột đuối nước thương tâm
Tắm mưa, 2 chị em ruột đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 24/5, ông Tô Hoàng Ân - Trưởng Ban Nhân dân khóm 5, phường 7 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) - cho biết, ở địa phương vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến 2 chị em ruột tử vong.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:57

Nguy cơ “vỡ trận” tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên?
Nguy cơ “vỡ trận” tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên?

(Dân trí) - Với tiến độ thi công tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên trong năm 2017, TPHCM cần hơn 5.400 tỷ đồng thanh toán cho nhà thầu nhưng chỉ được bố trí 2.100 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản nợ thì số tiền còn lại rất ít ỏi. Nếu Trung ương không bố trí vốn ODA kịp thời, có nguy cơ nhà thầu giãn tiến độ hoặc ngưng thi công dự án.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:50

Bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi trong bệnh viện
Bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi trong bệnh viện

(Dân trí) - Sau khi sinh con được 2 ngày, người mẹ bỏ đi không trở lại để lại đứa con sơ sinh trong bệnh viện. Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã đi tìm nhiều nơi nhưng không thấy nên trình báo với chính quyền địa phương để giải quyết.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:38

1 tỷ USD và bài toán để đưa Formosa vào vận hành
1 tỷ USD và bài toán để đưa Formosa vào vận hành

(Dân trí) - Đẩy nhanh việc đưa Formosa vào vận hành thực tế là một trong những giải pháp nhanh đang được tính tới để “kích” tăng trưởng, giữ mục tiêu tăng GDP 6,7% như quyết tâm của Chính phủ. Và theo báo cáo mới nhất, đến nay, Formosa đã đầu tư hơn 1 tỷ USD cải thiện các hạng mục bảo vệ môi trường, cơ bản đảm bảo điều kiện đưa lò cao số 1 vào vận hành thử nghiệm…

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:04

Cầu Phú Mỹ "đông cứng" từ sáng đến trưa
Cầu Phú Mỹ "đông cứng" từ sáng đến trưa

(Dân trí) - Sáng 24/5, giao thông quanh khu vực vòng xoay Mỹ Thuỷ (quận 2, TPHCM) ùn tắc trầm trọng, kéo dài nhiều km. Đến trưa cùng ngày, tình hình vẫn chưa được cải thiện mặc dù đã có lực lượng CSGT tham gia điều tiết.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:00

Lốc xoáy làm sập nhà, cháu bé 5 tuổi nhập viện
Lốc xoáy làm sập nhà, cháu bé 5 tuổi nhập viện

(Dân trí) - Cơn lốc lớn kèm theo mưa đã xảy ra trên địa bàn huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, làm sập 1 căn nhà và làm cháu bé 5 tuổi bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 24/05/2017 - 01:19

Lửa thiêu rụi công ty gỗ, thiệt hại hàng chục tỷ đồng
Lửa thiêu rụi công ty gỗ, thiệt hại hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Lửa bùng phát từ một xưởng gia công trong khuôn viên công ty gỗ, sau đó cháy lan sang xưởng kế bên. Vụ cháy đã thiêu rụi hàng nghìn mét vuông nhà xưởng của công ty, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:40

Huỷ bỏ Huân chương Lao động của Trịnh Xuân Thanh
Huỷ bỏ Huân chương Lao động của Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa ký quyết định hủy bỏ Quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Tổng công ty PVC.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu Formosa nuôi cá tại hồ sinh học để kiểm soát chất lượng nước thải
Yêu cầu Formosa nuôi cá tại hồ sinh học để kiểm soát chất lượng nước thải

(Dân trí) - Chiều 23/5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất thực tế việc khắc phục các lỗi vi phạm, trong đó có tiến độ xây dựng hồ sự cố, hồ sinh học nhằm chuẩn bị cho việc vận hành thử lò cao số 1 của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh (FHS).

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:24

Chủ tịch huyện tử vong do ngã trong nhà tắm
Chủ tịch huyện tử vong do ngã trong nhà tắm

(Dân trí) - Nguồn tin từ UBND huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sáng ngày 24/5, ông Bùi Đình Cam (SN 1959), Chủ tịch UBND huyện, đã tử vong do bị ngã.

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:35

Vụ công trình ngân hàng làm lún nhà dân: Yêu cầu xử lý nghiêm
Vụ công trình ngân hàng làm lún nhà dân: Yêu cầu xử lý nghiêm

(Dân trí) - Quá trình thi công chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại quận 1 (TPHCM) làm sụp lún một số nền nhà dân lân cận. UBND TPHCM yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thi công bồi thường mọi thiệt hại và chỉ được phép tiếp tục thi công khi khắc phục xong sự cố.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:52

Hà Nội: "Hung thần" trọng tải lớn "đại náo" tuyến đường nội đô
Hà Nội: "Hung thần" trọng tải lớn "đại náo" tuyến đường nội đô

(Dân trí) - Phải đi qua tuyến đường Phạm Văn Đồng vào buổi tối là nỗi ám ảnh đối với người dân bởi mật độ xe tải đông đúc, trong đó có nhiều xe ben, xe bồn, thậm chí cả xe đầu kéo phóng bạt mạng, thản nhiên vượt đèn đỏ, lấn làn...

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:32

Tinh giản biên chế, loại người không có năng lực ra khỏi hệ thống
Tinh giản biên chế, loại người không có năng lực ra khỏi hệ thống

(Dân trí) - Đây là quan điểm khá cứng rắn mà ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu ra tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa VII về công tác cán bộ. “Cán bộ, công chức nào không làm được việc thì nhường vị trí đó cho người khác. Các đơn vị, địa phương rà soát lại cán bộ, người nào không hoàn thành nhiệm vụ, không có năng lực có thể cho ra khỏi hệ thống”, ông Hùng nhấn mạnh.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:59

Nhiều "hố tử thần" bất ngờ xuất hiện sau trận mưa lớn
Nhiều "hố tử thần" bất ngờ xuất hiện sau trận mưa lớn

(Dân trí) - Sau trận mưa ngày 22/5, trên địa bàn thị trấn Trại Cau (Thái Nguyên), những lớp bùn thải đổ xuống vùi lấp ruộng vườn và tràn vào nhà dân. Sau đó, những "hố tử thần" xuất hiện trên nhiều thửa ruộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của người dân.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:15

TPHCM: Một năm chỉ một người phải giải trình tài sản
TPHCM: Một năm chỉ một người phải giải trình tài sản

(Dân trí) - Trong năm 2016, TPHCM có 108 cơ quan, tổ chức, đơn vị với hơn 37.600 người phải kê khai tài sản, thu nhập. Song UBND TPHCM cho biết chỉ có duy nhất 1 trường hợp phải giải trình, xác minh tài sản, thu nhập theo đơn phản ánh.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:58

Bỏ lại xe máy, thiếu nữ nhảy sông tự vẫn
Bỏ lại xe máy, thiếu nữ nhảy sông tự vẫn

(Dân trí) - Chiều ngày 23/5, theo tin từ chính quyền xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An), trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ một thiếu nữ nhảy sông tự vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:00

Báo cáo Thủ tướng về "điểm nóng" mỏ vàng Bồng Miêu
Báo cáo Thủ tướng về "điểm nóng" mỏ vàng Bồng Miêu

(Dân trí) - Bộ TN-MT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác vàng tại Quảng Nam, trong đó có mỏ vàng Bồng Miêu. Bộ TN-MT nhấn mạnh, Quảng Nam là một trong những “điểm nóng” về hoạt động khai thác vàng trái phép ở một số huyện miền núi.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:15

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm chính thức Hoa Kỳ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm chính thức Hoa Kỳ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ từ ngày 29 - 31/5.

Thứ ba, 23/05/2017 - 09:57

Chưa có thông tin về công dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ nổ tại Anh
Chưa có thông tin về công dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ nổ tại Anh

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đến nay chưa có thông tin công dân Việt Nam là nạn nhân vụ nổ ở nhà thi đấu Manchester, Anh xảy ra ngày 22/5. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện chia buồn tới Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Thứ ba, 23/05/2017 - 09:07

Điều 2 tàu cá Phú Yên đi cứu tàu Bình Định bị nạn trên biển
Điều 2 tàu cá Phú Yên đi cứu tàu Bình Định bị nạn trên biển

(Dân trí) - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ tham mưu Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên kêu gọi 2 tàu Phú Yên đánh bắt gần khu vực tàu BĐ 95746 TS của ngư dân Bình Định bị nạn để hỗ trợ cứu hộ tàu cá này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 09:00